31 Tháng Tám, 2017 - 14:32

Bắc Từ Liêm (Hà Nội):  Người dân khốn khổ vì XN Bê tông số 3 sản xuất gây ô nhiễm

(Moitruong.net.vn) – Hơn 20 năm Xí nghiệp Bê Tông số 3 thuộc Công ty CP Xây Dựng số 4 Thăng Long, có địa chỉ tại đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội trong quá trình hoạt động sản xuất, gia công cấu kiện bê tông đúc sẵn gây ô nhiễm môi trường về bụi, tiếng ồn, mùi… khiến người dân khốn khổ, ở không xong mà đi thì cũng không được. Đặc biệt, rất nhiều năm hoạt động đến nay Công ty chưa làm bất kể thủ tục pháp lý nào vềchấp hành luật bảo vệ môi trường. Sai phạm là vậy, nhưng thật lạ là Công ty này không hiểu bằng cách nào mà thoát khỏi được sự kiểm tra của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tiếp tục hoạt động và gây ô nhiễm môi trường.

>> Nỗi kinh hoàng… sản xuất nước uống đóng chai, đá dùng liền

>>> Ô nhiễm tại Cụm công nghiệp Phú Minh: Có hay không sự bao che cho các sai phạm?

Theo phản ánh của cư dân ECOHOME 2 phản ánh tới Tạp chí Điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, trong vài năm gần đây, họ thường xuyên phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường do Xí nghiệp Bê Tông số 3 thuộc Công ty cổ phần Xây Dựng số4 Thăng Long gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như sức khỏe của cư dân nơi đây.

Untitled-3

Trạm sản xuất bê tông của Xí nghiệp bê tông 3 ngay sát nhà dân.

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã xuống gặp người dân và xác minh thông tin. Qua ghi nhận thực tế cho thấy, mỗi khi công nhân cho chạy máy uốn sắt, nắn thép, tập kết cát sỏi và trộn bê tông, lúc này tiếng máy chạy rầm rầm đinh tai, nhức óc. Lúc Trạm trộn bê tông thương phẩm vận hành và nhập xi măng là bụi phát tán lan tỏa khắp khu dân cư, khiến người dân sinh sống nơi đây luôn bị “tra tấn” bởi bụi bặm, tiếng ồn từ hoạt động của Xí nghiệp bê tông 3 gây ra.

Khu lưu giữ, tập kết chất thải rắn, chất thải nguy hại không được Xí nghiệp bố trí mà rất tạm bợ, dầu thải chảy lênh láng ra nền, giẻ lau dính dầu mỡ vứt ngổn ngang khắp công trường. Chất thải rắn, nguy hại được chất thành đống nằm lộ thiên ngoài trời không được che chắn và phân khu riêng biệt. Khi thấy  phóng viên xuống ghi nhận thực tế, lãnh đạo Xí nghiệp mới nhanh chóng chỉ đạo công nhân dùng xẻng xúc cát lấp phần dầu thải chảy lênh láng trong khu vực lưu giữ chất thải nguy hại, mùi hôi nồng nặc rất khó chịu.

Untitled-2

Khi thấy Phóng viên đến làm việc thì  xí nghiệp mới chỉ đạo công nhân vội vàng lấy xẻng xúc cát phủ vào khu vực có dầu thải đổ lênh láng. 

Theo một công nhân cho biết, để cọc bê tông đúc sẵn không dính lên sàn, trước lúc đổ công nhân sẽ dùng dầu, luyn, mỡ thải quét lên mặt sàn, càng quét nhiều thị độ bám dính càng thấp sẽ rễ bóc tách cọc bê tông sau khi khô, ngày nào cũng đổ cọc bê tông nên  xí nghiệp thường mua dầu, luyn, mỡ thải bên ngoài  với số lượng lớn về dùng, chứ 5, 6 thùng ngoài kho kia chỉ dùng trong vài ngày là hết rồi. Không hiểu Xí nghiệp này mua dầu, mỡ thải ở đâu, có phép hay mua trôi nổi ngoài thị trường? Điều này cần các cơ quan chức năng làm rõ?

Chị N.T.L cho biết, nhà ngay tầng dưới cho nên mỗi khi đơn vị tiến hành chạy máy là tiếng ồn, độ rung, bụi , mùi dầu mỡ thải của xí nghiệp thải ra là gia đình phải hứng chịu hết, đặc biệt mỗi khi nhào trộn bê tông là bụi cứ ùn ùn nhả ra từ miệng xi-lô bụi mù nhìn khủng khiếp lắm, như để khẳng định chị L chỉ tay vào bàn, tủ áo, rồi chị quệt tay lên mặt tủ, bàn uống nước là một lớp bụi trắng xóa bám vào tay. Chị nhìn vào bàn tay đầy bụi và lắc đầu ngao ngán.

“Sống ở đây khổ lắm các anh ạ, cứ tưởng chuyển về khu chung cư mới sẽ được hưởng không khí và môi trường trong lành ai ngờ…, nhà tôi có cháu nhỏ cứ mỗi khi  công nhân xí nghiệp cho chạy máy là cháu lại giật mình khóc thét, họ sản xuất cả ngày lẫn đêm, những hôm nắng công nhân quét dầu, trộn bê tông là bụi, mùi dầu sộc thẳng vào nhà dân, người lớn hít phải cũng buồn nôn, nhức đầu, tức ngực chứ nói gì trẻ nhỏ, trước tình hình đó chúng tôi có kiến nghị lên phường nhưng chưa thấy phản hồi”. Chị N.T.L cho biết thêm.

Untitled-1 Chất thải nguy hại chỉ được thu dọn mỗi khi công nhân quét dầu đổ cọc bê tông.

Cùng chung nỗi bức xúc, bác K.V.B cho biết thêm: “Nhà có cháu nhỏ nên thường tận dụng ban công phơi đồ sao cho nhanh khô, thế nhưng hàng ngày mỗi khi đơn vị vận hành trạm trộn bê tông là bụi bủa vây quanh nhà bám đầy quần áo tạo một lớp bụi trắng xóa, mỗi khi mặc đồ thường hay bị dị ứng, nổi mần và ngứa ngáy đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến các cháu nhỏ sơ sinh. Để tránh bụi, tiếng ồn, mùi dầu mỡ… Chúng tôi thường đóng kín cửa nhưng đó cũng chỉ là biện pháp tạm thời. Buổi chiều chúng tôi ngồi ghế đá cạnh bể bơi hóng mát mà bụi xi măng và cát bên xí nghiệp bay sang bụi hết cả vào mặt mũi”.

Trước hàng loạt những thắc mắc mà người dân kiến nghị, phóng viên moitruong.net.vn đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trung Tuyển – Chủ tịch phường Xuân Đỉnh.

Ông Tuyển cho biết, việc người dân phản ánh là có cơ sở và đúng sự thật, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, phường cũng đã vào cuộc kiểm tra đơn vị, qua công tác kiểm tra chúng tôi phát hiện thấy đơn vị vẫn chưa thực hiện tốt vấn đề về bảo vệ môi trường, công ty khi chưa làm bất cứ thủ tục giấy tờ liên quan đến đề án bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường, quan trắc môi trường định kỳ hằng năm…Việc chính quyền địa phương quản lý không sát sao để xí nghiệp bê tông 3 gây ô nhiễm môi trường trong một thời gian dài ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận thì phường cũng xin chịu một phần trách nhiệm và sẽ nhanh chóng gửi quận để xin ý kiến xử lý.

Để Xí nghiệp bê tông 3 thuộc Công ty CP Xây Dựng số4 Thăng Long hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhiều năm liền “trốn” không thực hiện nghĩa vụ theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Vậy, trách nhiệm của UBND quận Bắc Từ Liêm và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đến đâu?

Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVPL

Môi trường tv
Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?