11 Tháng Năm, 2017 - 21:36

Công ty CP dây và dây cáp điện Thượng Đình hoạt động gây ô nhiễm:

Bài 2: Quận nói có, phường bảo không, dân “kêu cứu”

(Moitruong.net.vn) – Ngày 22/4/2017, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết “ Công ty CP dây và dây cáp điện Thượng Đình – CaDi – Sun( Công ty CaDi – Sun) đang ngày đêm “ tra tấn” người dân?”, sau khi bài báo đăng tải tòa soạn nhận được nhiều ý kiến của người dân cảm ơn báo chí đã vào cuộc kịp thời phản ánh “ điểm nóng” về môi trường tồn tại nhiều năm qua tại đây. Để làm rõ vấn đề trên phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

* Công ty CP dây và cáp điện Thượng Đình (CaDi – Sun) đang ngày đêm “tra tấn” người dân?

Kiểm tra “cưỡi ngựa xem hoa”

Được biết, Công ty CaDi – Sun hoạt động đến nay gần 18 năm, thế nhưng nhiều năm qua người dân sinh sống gần nhà máy cho biết hằng ngày thường xuyên phải hứng chịu ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, khí thải và độ rung, do công ty trong quá trình hoạt động gây nên.

IMG_6858Phóng viên Moitruong.net.vn làm việc với ông Đặng Hồng Thái – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân và Phòng TNMT quận.

Theo hồ sơ quận Thanh Xuân cung cấp, hiện công ty CaDi – Sun chuyên sản xuất dây điện dân dụng, ngày 10/5/2013 được UBND quận Thanh Xuân cấp Giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản

Tiếp theo ngày 9/12/2014 đoàn kiểm tra liên ngành quận đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Quản lý tài nguyên và Bảo vệ Môi trường. Qua quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện công ty còn nhiều tồn tại: hệ thống xưởng sản xuất có mùi nhựa và dầu thải, tiếng ồn lớn, chưa có giấy phép xả thải, không có khu lưu giữ riêng chất thải nguy hại, chưa có báo cáo quan trắc định kỳ về môi trường… và đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở khắc phục những tồn tại gây ra và hoàn thiện các thủ tục còn thiếu.

Ngoài ra được biết, với lưu lượng xả nước thải của công ty 54 m3/ngày đêm, thế nhưng suốt nhiều năm qua công ty xả thải chui ra môi trường mà không hề bị cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý? Mãi đến ngày 30/11/2016 công ty mới được UBND Thành phố Hà Nội kí và cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, như vậy bao năm qua công ty xả thải không phép, trách nhiệm của quận Thanh Xuân và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ở đâu?

IMG_20170511_205218

Người dân ở ngách 5/16 ngõ 320 Khương Đình bị ảnh hưởng nhiều nhất vì tường nhà máy sát nhà dân.

Vì quá bức xúc, người dân sống gần công ty cho biết “ công ty dây cáp điện CaDi – Sun họ gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi nhiều năm liền, thời điểm công ty hoạt động gây tiếng ồn gây đinh tai nhức óc vào khoảng sau 21 giờ hoặc sau 22 giờ. Dân kêu ồn, rung mà kết quả quan trắc môi trường được biết lại nằm trong giới hạn cho phép. Điều này lại đặt ra cho chúng tôi câu hỏi, vậy đơn vị quan trắc môi trường đến đo độ ồn vào lúc nào? Có khi nào họ đi quan trắc lúc 21 giờ, 22 giờ không, hay trước khi đến quan trắc, công ty cho dừng bộ phận phát sinh ô nhiễm, thì kết quả lại “nằm trong giới hạn” cho phép?.

Chúng tôi đã góp ý tới công ty nhưng họ không tiếp thu. Đại diện người dân sang công ty chỉ gặp được bảo vệ mà không có người phụ trách tiếp thu lắng nghe ý kiến của dân, viết đơn, thư gửi cơ quan nhà nước cũng không được giải quyết. Quá bức xúc vì ô nhiễm mà không được giải quyết, người dân đã ném gạch, đá lên mái mái nhà xưởng để phản đối. Mặc dù biết những hành động như vậy là chưa đúng nhưng âu cũng là do bức xúc bị dồn nén đến mức “kêu trời không thấu”.

18452589_956029164539043_323501666_o

Bà Nguyễn Thị Nhung – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân cho rằng: Công ty hoạt động sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường ít hay nhiều là không tránh khỏi

Theo bà Nguyễn Thị Nhung – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, quận Thanh Xuân cho biết: “ Sau khi báo chí phản ánh về công ty Công ty CaDi – Sun, quận chưa xuống kiểm tra công ty về vấn đề báo chí nêu, các hồ sơ, giấy tờ cung cấp cho Báo chí là phòng tổng hợp có được. Ngoài ra từ trước đến nay, qua kiểm tra công ty đoàn cũng phát hiện nhiều sai phạm nhưng Quận chưa ra quyết định xử phạt công ty lần nào, mà chỉ nhắc nhở công ty khắc phục những sai phạm còn tồn tại. Ngoài ra, tôi mới chuyển sang phòng Tài nguyên và Môi trường nên cũng chưa nắm rõ chi tiết công ty này, còn việc công ty hoạt động sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường ít hay nhiều là không tránh khỏi, vấn đề công ty phải có giải pháp và có thái độ cầu thị tiếp thu ý kiến đóng góp người dân”.

Quận nói có, phường bảo không?

Như trong bài trước, báo chí đề cập tình trạng công ty CaDi – Sun hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhưng chính quyền các cấp vẫn thờ ơ. Thậm chí, ông Thái Minh Tuấn – Phó Chủ tịch phường Hạ Đình còn khẳng định chắc nịch: “từ trước đến nay phường không nhận được đơn thư, ý kiến cử tri phản ánh của bà con về công ty Công ty CaDi – Sun hoạt động ô nhiễm môi trường mà công ty luôn chấp hành rất tốt những quy định và thủ tục về môi trường”?!.

18426596_956029561205670_443567113_o

Ông Đặng Hồng Thái – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân khẳng định Hàng năm chúng tôi có nhận được đơn, thư, ý kiến của cử tri phường Hạ Đình phản ánh về tình trạng Công ty CaDi – Sun hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Đặng Hồng Thái – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân thừa nhận: “Hàng năm chúng tôi có nhận được đơn, thư, ý kiến của cử tri phường Hạ Đình phản ánh về tình trạng Công ty CaDi – Sun hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Gần đây nhất thực hiện văn bản số 86/UBND – VP ngày 25/01/2017 của quận Thanh Xuân về việc phân công chỉ đạo giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri với kỳ họp thứ 3 – HĐND quận khóa V. Chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan liên quan kiểm tra công ty và trả lời ý kiến cử tri phản ánh về tình trạng công ty này hoạt động gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, khí thải và độ rung”.

Vậy Quận nói có, Phường nói không, đâu mới là sự thật? Thiết nghĩ, phường là cơ quan quản lý nhà nước gần dân nhất nhưng lại đưa ra câu trả lời không hợp với lòng dân. Với cách trả lời và thái độ vô trách nhiệm như vậy, dư luận đặt câu hỏi phải chăng chính quyền phường Hạ Đình đang “bao che” cho những sai phạm của công ty CaDi – Sun gây tâm lý bức xúc cho người dân trong khu vực?

“Vấn đề ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong khu dân cư được Quận rất quan tâm, đối với công ty CaDi – Sun chúng tôi hứa sẽ yêu cầu cơ quan liên quan trong thời gian sớm nhất kiểm tra và tìm một đơn vị quan trắc môi trường uy tín đến kiểm tra, đo đạc độ rung, tiếng ồn, chất thải vào thời điểm người dân phản ánh để có kết quả chính xác, khách quan nhất. Kết quả này phải có xác nhận của tổ dân phố, phường, đại diện phía người dân để đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất. “Nếu kết quả kiểm tra mà khác so với kết quả do Công ty CaDi – Sun báo cáo thì chúng tôi sẽ nhờ đến cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ sự việc và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Thái – Phó chủ tịch quận Thanh Xuân cho biết thêm.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm PV

Môi trường tv
Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?