25 Tháng Mười, 2017 - 13:43

Bài 2: Thanh Trì (Hà Nội): Xả thải vượt quy chuẩn, Công ty Viha Thống Nhất bị phạt hơn 32 triệu đồng

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Tp.Hà Nội (PC49) phạt hơn 32 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép, nhưng Công ty cổ phần  ViHa Thống Nhất vẫn còn rất nhiều câu hỏi uẩn khúc đến nay chưa được làm sáng tỏ như hệ thống xử lý nước thải của Công ty ViHa Thống Nhất có được đầu tư và vận hành đúng quy trình? Khí thải, độ rung, độ ồn thải ra môi trường có được Công ty xử lý…?

>>> Thanh Trì (Hà Nội): Công ty ViHa Thống Nhất hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

>>> Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển hoạt động gây ô nhiễm môi trường: Bài 2: Doanh nghiệp báo cáo sạch, thực tế bẩn

Xử phạt Công ty ViHa Thống nhất 32 triệu đồng liệu có đủ sức răn đe?

Ngày 04/10, Tạp chí điện tử Môi Trường và Cuộc Sống – Moitruong.net.vn có bài phản ánh “Thanh Trì (Hà Nội): Công ty ViHa Thống Nhất hoạt động gây ô nhiễm môi trường?”. Trong bài viết đề cập rõ việc người dân thôn Vực, khu tập thể Quân Đội (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) nhiều năm phải sống trong cảnh ô nhiễm về nước thải, mùi hôi, bụi, tiếng ồn, độ rung… do Công ty CP ViHa Thống Nhất gây ra khi hoạt động.

a2Công ty ViHa Thống Nhất đã bị xử phạt vì hành vi xả thải vượt quy chuẩn gây ô nhiễm, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn công ty vẫn xả nước thải có màu xanh, màu đục 

Để làm sáng tỏ mức độ ô nhiễm mà người dân gánh chịu suốt nhiều năm qua, đồng thời  trách nhiệm của huyện Thanh Trì tới đâu trong vấn đề này khi để công ty xả thải nước thải, khí thải… gây ô nhiễm môi trường trong một thời gian dài mà cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý. Ngày 24/10, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch huyện Thanh Trì, cùng một số phòng ban liên quan của huyện.

22831236_1056279637847328_1413513662_o

Công văn UBND TP.Hà Nội gửi huyện Thanh Trì kiểm tra và xử lý các sai phạm của công ty cổ phần ViHa Thống Nhất 

Ông Quỳnh cho biết, ngay sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có bài phản ánh, ngày 6/10, UBND huyện nhận được công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về việc “kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về hoạt động của Công ty CP ViHa Thống Nhất trên địa bàn xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì”. theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao Giám đốc Sở TN&MT chủ trì phối hợp với UBND huyện Thanh Trì kiểm tra xử lý thông tin báo chí nêu về hoạt động sản xuất của công ty cổ phần ViHa Thống Nhất gây ô nhiễm môi trường đồng thời báo cáo Thành ủy, UBND TP. Hà Nội trước ngày 20/10 và thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Từ đầu năm 2017 đến nay, tuy UBND huyện Thanh Trì chưa kiểm tra độc lập Công ty cổ phần ViHa Thống Nhất lần nào, nhưng trong năm, các đoàn kiểm tra của UBND xã Thanh Liệt, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP. Hà Nội (PC49) đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện một số sai phạm. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, ngày 14/09/2017, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định số 95/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP ViHa Thống Nhất với mức phạt 32.500.000 (Ba mươi hai triệu năm trăm nghìn đồng), do xả nước thải vượt quy chuẩn về chất thải vượt từ 1,5 đến dưới 3 lần, cụ thể, BOD5 vượt 2,8 lần; COD vượt 1,9 lần; NH4 vượt 1,16 lần và vi phạm tại điểm b, khoản 3, điều 13, nghị định số 155/2016/NĐ-CP.

Untitled-1

Thông báo xử phạt của phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.Hà Nội

Để đảm bảo Công ty cổ phần ViHa Thống Nhất sản xuất đúng theo ĐTM được Sở TN&MT cấp phép, ngày 18/09, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.Hà Nội có văn bản giao cho UBND xã Thanh Liệt, Đội Cảnh sát kinh tế, môi trường – Công an huyện Thanh Trì tiếp tục giám sát, quản lý công tác chấp hành luật bảo vệ môi trường của công ty ViHa Thống Nhất.

Nếu trong thời gian tới công ty không xây dựng và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, khí thải đạt chuẩn, huyện sẽ có biện pháp xử lý theo tình tiết tăng nặng – ông Quỳnh cho biết thêm.

Nếu “ngông nghênh” thì không đủ tư cách làm lãnh đạo!

Cũng trong buổi làm việc, phóng viên moitruong.net.vn đã đặt câu hỏi với lãnh đạo UBND huyện để làm rõ việc ông Nguyễn Văn Hưởng – Phó Chủ tịch xã Thanh Liệt trong buổi làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn tỏ thái độ “ngông nghênh”, thiếu tôn trọng và coi thường phóng viên khi tác nghiệp, đồng thời ông Hưởng còn phớt lờ chỉ đạo của cấp trên khi  làm việc không đeo thẻ. Vậy, quan điểm của UBND huyện Thanh Trì xử lý vấn đề này như thế nào?.

Ông Quỳnh cho biết, việc ông Nguyễn Văn Hưởng, hiện là Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt, một người hiểu luật vậy mà khi làm việc lại không đeo thẻ đích danh, như vậy là sai với quy định.

Untitled-2-919x1024

Thái độ ngông nghênh của ông Nguyễn Văn Hưởng – Phó chủ tịch xã Thanh Liệt khi làm việc với phóng viên

Tư cách khoanh tay, vắt chân, vênh mặt, dựa lưng ra sau như vậy là thiếu tôn trọng phóng viên, sai với chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP.Hà Nội tại quyết định 522/ QĐ –UBND ngày 25/11/2017.

Ngoài ra, việc ông Hưởng yêu cầu phóng viên phải có thẻ nhà báo là không đúng, chúng tôi sẽ quán triệt và xử lý  dứt điểm với cách yêu cầu “vô lý” đó.

Sự việc trên đã được lãnh đạo huyện Thanh Trì quan tâm và giao cho phòng Nội Vụ kiểm tra làm rõ và UBND huyện sẽ có văn bản trả lời báo Moitruong.net.vn trước ngày 10/11 tới đây.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm Phóng viên

Môi trường tv
Hải Phòng: Cát tặc hoành hành, người nuôi trồng thủy sản kêu cứu

Hải Phòng: Cát tặc hoành hành, người nuôi trồng thủy sản kêu cứu

Công bố Top 10 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

Công bố Top 10 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

Tác phẩm dự thi: MT03 – Video Clip “Mẹ Trái Đất”

Tác phẩm dự thi: MT03 – Video Clip “Mẹ Trái Đất”

Tác phẩm dự thi: MT 02 – Video Clip: Bản tin hạn hán 2016

Tác phẩm dự thi: MT 02 – Video Clip: Bản tin hạn hán 2016

Tác phẩm dự thi: MT 01 – Tiểu phẩm “Chuyện Ngày Tết”

Tác phẩm dự thi: MT 01 – Tiểu phẩm “Chuyện Ngày Tết”