6 Tháng Mười Một, 2017 - 18:55

Viết tiếp bài Công ty nhựa tái chế Minh Anh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Bài 2: UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Cố tình “trốn tránh” không cung cấp thông tin cho báo chí

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Quy hoạch nhà máy sản xuất tái chế nhựa sát nhà dân, hoạt động phát thải khí mùi khét lẹt gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe người dân… nhưng chính quyền địa phương vẫn khép hồ sơ để trình lên UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án nhà máy sản xuất nhựa tái chế Minh Anh khiến người dân thôn Trại Mới B và thôn Đông Sơn, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều  vô cùng bức xúc. Để tìm hiểu về quy mô dự án và quy hoạch cũng như khoảng cách của Công ty nhựa tái chế Minh Anh hoạt động gây ô nhiễm môi trường để cung cấp tới bạn đọc, nhưng tiếp cận được lãnh đạo UBND thị xã Đông Triều quả thật là điều không hề dễ!.

>>> Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Công ty tái chế nhựa Minh Anh  hoạt động gây ô nhiễm môi trường

>>> Đông Triều (Quảng Ninh): Trạm trộn bê tông Asphalt “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm

>> Tp.Hạ Long (Quảng Ninh): Trạm bê tông Thăng Long “bức tử” người dân

Video Clip phản ánh Công ty tái chế nhựa Minh Anh có nhiều biểu hiện vi phạm luật bảo vệ môi trường

UBND thị xã Đông Triều “trốn tránh” báo chí

 Như đã thông tin, ngày 19/10/2017 Moitruong.net.vn đăng bài viết “Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Công ty tái chế nhựa Minh Anh  hoạt động gây ô nhiễm môi trường” theo đó gần 1 năm trở lại đây người dân 2 thôn Trại Mới B và thôn Đông Sơn, xã Bình Khê (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) chịu ảnh hưởng tác động bởi khí thải khét lẹt được phát thải từ công ty nhựa tái chế Minh Anh.  Người dân địa phương đã kịch liệt phản đối dự án này, nhưng không hiểu vì sao, đến nay nhà máy vẫn được triển khai và sản xuất gây ô nhiễm.

 Công ty tái chế nhựa Minh Anh bị người dân tố trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Để tìm hiểu và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND thị xã Đông Triều trong vấn đề trên. Như nhiều lần liên hệ làm việc và theo yêu cầu của Chủ tịch UBND thị xã, trước khi phóng viên đến làm việc với UBND thị xã đều phải thông tin qua Văn phòng HĐND và UBND thị xã để tổ công tác tiếp nhận thông tin báo chí sau đó tham mưu cho Lãnh đạo thị xã chỉ đạo và hẹn lịch để làm việc và cung cấp tài liệu cho phóng viên theo quy định.

Theo đó, ngày 27/10/2017, phóng viên liên hệ và đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Quốc Hùng – Chánh văn phòng UBND thị xã và được ông Hùng xác thực thông tin và sẽ báo cáo Lãnh đạo thị xã làm việc và cung cấp thông tin về dự án Công ty nhựa tái chế Minh Anh cho báo chí để thông tin rộng rãi tới bạn đọc vào ngày 1/11/2017.

Đúng như lịch làm việc, 8h, thứ 4, ngày 1/11/2017, phóng viên Moitruong.net.vn có mặt tại văn phòng UBND thị xã Đông Triều và được nhân viên văn thư cho biết, hôm nay lãnh đạo Ủy ban bận đi họp hết, ngay sau đó phóng viên có gọi điện cho ông Hùng – Chánh văn phòng và được ông Hùng cho biết: “Việc phóng viên hôm nay về làm việc với Lãnh đạo thị xã tôi đã báo cáo với Lãnh đạo Ủy ban thị xã rồi nhưng hôm nay đồng chí Chủ tịch UBND thị xã và tôi đang phải tiếp dân, còn đồng chí Ngoãn – Phó chủ tịch bận đi cơ sở nên mời phóng viên qua phòng Tài Nguyên và Môi trường gặp anh Thìn – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc”.

Tất cả khí thải trong quá trình tái chế nhựa được thải thẳng ra môi trường

Ngay sau đó, phóng viên xuống Phòng Tài nguyên và Môi trường và qua phòng ông Thìn để làm việc nhưng tiếc thay, phòng ông Thìn vẫn mở cửa và bật đèn sáng trưng nhưng không thấy ông Thìn đâu, một lúc sau ông Nguyễn Hoàng Trung – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường xuất hiện, và cho biết chưa nhận được chỉ đạo của Lãnh đạo thị xã và đồng chí Trưởng phòng giao việc nên không biết làm việc ra sao, cũng theo ông Trung cho biết, tôi phụ trách mảng đất đai, tài nguyên còn mảng môi trường này do anh Thìn phụ trách nên tôi không thể trả lời được?.

Tồn tại nhưng vẫn được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường?

Để làm rõ Công ty nhựa tái chế Minh Anh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, phóng viên Moitruong.net.vn cùng ông Phan Thanh Sản – Chủ tịch UBND xã Bình Khê đến làm việc với công ty nhựa tái chế Minh Anh.

Theo ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc công ty cho biết: “Công ty hoạt động từ tháng 11/2016, hiện công ty có 4 dây chuyền tái chế nhựa nhưng hiện mới chỉ hoạt động 2 dây chuyền với công suất 2000 tấn/năm, công ty đang chuẩn bị xây dựng và lắp đặt thêm 2 dây chuyền nữa để sản xuất cung cấp cho cho xuất khẩu sang Hàn Quốc và tiêu thụ nội địa, thời gian quan trắc môi trường 3 tháng/ lần, lúc cao điểm công ty hoạt động cả đêm.

Cũng theo ông Minh, trước khi có đề án và xây dựng nhà máy nhựa tái chế người dân đã phản đối rất gay gắt về độ an toàn và ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe người dân”.

Khi được hỏi, trong quá trình sản xuất nguyên nhân tại sao người dân phản ánh công ty gây ô nhiễm môi trường và bộ phận phát sinh ra khí thải này từ đâu? Ông  Minh cho biết: “Bộ phận phát sinh từ khâu đùn nhựa, tại bộ phận này chúng tôi có đầu tư hệ thống hút và xử lý bằng than hoạt tính”.

Ngay sau đó, phóng viên hỏi về quy trình vận hành và xử lý, hoàn nguyên hệ thống xử lý khí thải ra sao? ngồi thẫn thờ một lúc, ông Minh trả lời không biết!?

Đi thực tế khu sản xuất nhựa tái chế của công ty, vừa mới bước vào cửa nhà máy, mùi nhựa nồng nặc, khét lẹt  bốc ra khiến chúng tôi ngộp thở,  hoa mắt, tức ngực, các bao chứa đựng nguyên liệu thành phẩm sau khi tái chế để ngổn ngang, bừa bộn, nếu xảy ra cháy nổ hậu quả sẽ khôn lường. Đi sâu vào khu băm nhựa, tại đây công ty không đầu tư  hệ thống thu hồi bụi, khí thải khiến nền nhà, máy móc phủ một lớp bụi dày đặc trắng xóa, thay vì phải đầu tư hệ thống xử lý môi trường, công ty dùng quạt công nghiệp hút và thổi thẳng ra môi trường.

Phế liệu được Công ty tái chế nhựa Minh Anh thu mua về được để bừa bãi ngoài môi trường không có thiết bị che chắn

Tại khu lưu giữ chất thải nguy hại, các chất thải nguy hại như: dầu thải, ắc quy chì thải, giẻ lau dính dầu, bóng đèn huỳnh quang, không được công ty phân loại các chất thải nguy hại khác loại với nhau mà để hỗn độn với nhau trong thùng chứa. Đi ra ngoài nhà xưởng, chúng tôi không khỏi giật mình, những bao chứa nguyên liệu nhựa tái chế được công ty vận chuyển về tập kết hết ngoài môi trường và không có bất kì biện pháp che chắn, khiến bốc mùi nồng nặc khét lẹt thổi thẳng vào nhà dân”.

Thay vì đầu tư hệ thống xử lý khí thải trong quá trình tái chế nhựa trước khi thải ra môi trường, Công ty tái chế nhựa Minh Anh lại dùng quạt, hút thổi thẳng ra môi trường

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 18/10/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh (Sở TN&MT) đã kí và xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường cho công ty, với những tồn tại của công ty Minh Anh như trên. Theo Luật bảo vệ Môi trường 2015, Lãnh đạo Sở TN&MT căn cứ vào mục nào? điều bao nhiêu để xác nhận công trình bảo vệ môi trường cho công ty tái chế nhựa Minh Anh?. Dư luận đang chờ đợi câu trả lời chính thức của Lãnh đạo Sở TN&MT.

Cũng trong buổi làm việc, ông Minh giám đốc cũng phải thừa nhận những tồn tại thiếu sót trên của công ty là đúng. Ngoài ra, được biết trong biên bản tham vấn cộng đồng mà UBND xã Bình Khê thiết lập chỉ có đại diện trưởng thôn, bí thư thôn Trại Mới B nhưng không có bất kì người dân thôn Trại Mới B và người dân thôn Đông Sơn cũng như đại diện trưởng thôn trong cuộc họp?.

Khi phóng viên đề nghị ông Minh cung cấp hồ sơ, các thủ tục về thực hiện Luật bảo vệ môi trường của công ty cho phóng viên, ông Minh không cung cấp và đề nghị lên Thị xã và Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ được cung cấp đầy đủ?.

Cũng trong buổi làm việc, ông Phan Thanh Sản – Chủ tịch UBND xã Bình Khê cho biết và thừa nhận những tồn tại của Công ty tái chế nhựa Minh Anh và quy trình thiết lập trong biên bản tham vấn cộng đồng còn nhiều thiếu sót, chúng tôi sẽ kiến nghị lên cấp trên để xem xét giải quyết.

Như vậy, với những dấu hiệu bất thường của lãnh đạo UBND thị xã Đông Triều đối với báo chí, dư luận địa phương nơi đây đang xôn xao, bàn tán và hoài nghi về dự án Công ty tái chế nhựa Minh Anh đang có nhiều điều “uẩn khúc” nên lãnh đạo UBND thị xã Đông Triều mới cố tình “trốn tránh” không cung cấp thông tin cho báo chí?

Moitruong.net.vn tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo./.

Nhóm PVPL

 

 

 

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”