24 Tháng Tám, 2017 - 22:20

Bài 3: Kinh Môn(Hải Dương): Lại thêm “làng ung thư”…?

(Moitruong.net.vn) – “Nhiều năm nay, số lượng người dân bị mắc bệnh tại xã Phạm Mệnh tăng cao bất thường. Số người chết liên quan đến bệnh hiểm nghèo như  ung thư, tai biến mạch máu não, đột quy… chiếm gần 40%”. Phần lớn người dân nơi đây khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến những cái cái chết tang thương, thì đều cho rằng, do phải thường xuyên hít, ngửi phải khí thải độc hại do công ty XNK Đà Nẵng thải ra . Đó là nhận định nhanh của ông Nguyễn Văn Hải, trạm trưởng trạm y tế xã Phạm Mệnh với phóng viên Moitruong.net.vn.

>>> Kinh Môn(Hải Dương): Dân tố công ty XNK Đà Nẵng gây ô nhiễm môi trường

>>> Bài 2: Công ty XNK Đà Nẵng lập đề án thật, nhưng thực hiện ảo

 

Thời gian qua, Tạp chí Điện tử Môi Trường và Cuộc Sống(Moitruong.net.vn) đăng tải loạt bài phản ánh về tình trạng Công ty XNK Đà Nẵng trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân thôn Lĩnh Đông,xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương.  Tưởng rằng sau khi có thông tin phản ánh của cơ quan báo chí thì các cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, đế nay đã gần 3 tháng nhưng các cơ quan chức năng của huyện Kinh Môn và tỉnh Hải Dương vẫn chưa vào cuộc mặc cho người dân phải sống và hứng chịu cảnh ô nhiễm từ phía công ty XNK Đà Nẵng gây ra.

“Lĩnh Đông” làng ung thư mới…?

Được biết, 4 năm công ty XNK Đà Nẵng đi vào hoạt động, cũng từng ấy năm 141 hộ dân thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh cùng  hàng trăm hộ gia đình trong xã Phạm Mệnh  đưa đơn kêu cứu “tố” công ty XNK Đà Nẵng hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của nhân dân trong vùng. Đặc biệt hơn, những thắc mắc của người dân trình bày trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng từ xã đến Trung ương nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

New Picture (3)

  Khói bay nghi ngút bao trùm cả vùng lớn khoảng không thôn Lĩnh Đông

Tưởng chỉ có vậy, 2 năm gần đây người dân thôn Lĩnh Đông nói riêng và bà con trong xã Phạm Mệnh nói chung một lần nữa cùng nhau sát cánh hứng chịu và chứng kiến cảnh người thân mang bệnh tật triền miên quanh năm suốt tháng, trong đó rất nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư vòm họng, ung thư phổi, tai biến mạch máu não, đột quỵ… bất thường.

Cô N.T.L cho biết, cách đây 3 tháng các con đưa Cô lên bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương kiểm tra rồi bệnh viện kết luận tôi bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Cầm bức chiếu phim và những giấy tờ kết luận của bệnh viện trên đôi tay giun giun, đôi mắt ướt ướt cùng giọng nói thều thào, thở gấp nên cô L nói câu được câu không, cô L cho biết thêm mỗi khi 4,5 ống khói của Công ty XNK Đà Nẵng  phát khí, rồi khí ập vào làng là mùi hắc hắc như mùi axít lại bám chặt người dân, nhiều người dân trong làng trong đó có tôi ngửi phải khí độc đó nên có nguy cơ bị đột quỵ hoặc bị ngất lịm .

New Picture

      Chất thải nguy hại được  công ty XNK Đà Nẵng tập kết sơ sài, lộ thiên gây ô nhiễm môi trường

Cùng ý kiến, chú P.V.T chia sẻ thêm “mới ngoài 50 chút mà 3 năm trở lại đây thần kinh hay bị tê liệt, choáng váng và ngất nhiều lần, cũng may mà những lần đó đều có các con ở nhà không có chết lúc nào không biết”.

Hiện nay, vì chăm sóc tôi mà vợ tôi không làm được gì ngoài việc ở nhà canh chồng, điều kiện kinh tế khó khăn giờ lại phải gánh gồng người bệnh khiến gia đình khó khăn lại càng khổ hơn. Mỗi khi khí thải từ Công ty XNK Đà Nẵng ập xuống là đầu óc tôi choáng váng không chịu được, để tránh ngửi phải khí đó tôi thường đóng kín cửa ở nhà.

Để hiểu rõ hơn về tình hình sức khỏe và tỉ lệ mắc bệnh của người dân thôn Lĩnh Đông nói riêng và bà con trong xã Phạm Mệnh nói chung, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hải, Trạm trưởng Trạm y tế xã Phạm Mệnh.

Trao đổi với phóng viên ông Hải có vẻ ngập ngừng không muốn nói nhiều về tình hình sức khỏe của người dân cho lắm vì buồn, vì sợ và lo lắng cho họ. Ông Hải nói ngắn gọn: hơn 30 năm làm nghề y và 20 năm công tác tại trạm xá nhưng chưa bao giờ tôi thấy bà con trong xã  mắc bệnh nhiều như một vài năm trở lại đây. Đặc biệt là 3 năm nay, tình trạng người mắc bệnh ung thư, đột quỵ, tai biến mạch máu não ở tuổi 40 đến 50 lại cao bất thường không kiểm soát được, tỷ lệ mắc bệnh chiếm trên 40%. Năm 2016 tỷ lệ người mất về các bệnh liên quan đến ung thư, tai biến não, đột quỵ… Là gần 30%, từ đầu năm 2017 đến nay con số này đã là 39%, nhưng chưa đầy đủ. Đấy là một con số đáng báo động tôi chưa gặp trong suốt 30 năm làm nghề y của mình. Ngoài ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp, ốm vặt … của người già và trẻ nhỏ gia tăng đột biến và có chiều hướng phức tạp hơn.

Trước tình đó, nhiều lần họp HĐND xã, tôi cũng đã có ý kiến đóng góp để xem xét tình trạng ô nhiễm môi trường mà Công ty XNK Đà Nẵng gây ra cho người dân trong thôn Lĩnh Đông và các vùng lân cận nhưng đều không được phản hồi.

Công ty “mị dân”

Để tránh có điều tiếng và giữ yên lòng dân, tránh việc nhân dân kích động “tố” những sai phạm mà Công ty XNK Đà Nẵng gặp phải trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường, Công ty XNK Đà Nẵng đã “ mị dân” bằng cách lập phiếu xin ý kiến, trong phiếu công ty  ghi rõ nếu người dân đồng tình cho đơn vị tiếp tục sản xuất thì công ty sẽ đầu tư mở đường, làm đường cho bà con nhân dân đi lại được  thuận tiện , đồng thời ưu tiên công nhân địa phương làm việc trong công ty, thêm vào đó đơn vị cam kết trong quá trình sản xuất kinh doanh sẽ không gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân, nếu mắc sai phạm công ty sẽ tự tháo dỡ nhà máy.

New Picture (1) 

Lá phiếu mà công ty thực hiện “mị dân” bất thành

Ngoài  cách “ mị dân” theo kiểu trên, công ty còn tuyên truyền việc  Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương đã có kết luận quá trình sản xuất muối công nghiệp không gây độc hại và không ảnh hưởng  đến sức khỏe của người dân nhằm có được tối đa các chữ kí của người dân trong thôn.

Thế nhưng, trái với mong muốn đến nay người dân hầu như không ai kí vào những lá phiếu ý kiến xin dân đó.

Xã vẫn biểu hiện bao che?

Để được gặp “vị” chủ tịch xã Phạm Mệnh quả không dễ, sau nhiều lần hẹn gặp từ đặt lịch, gọi điện, nhắn tin… Mãi đến ngày 8/8, sau gần 3 tháng, phóng viên mới gặp được ông Nguyễn Hoàng Anh, chủ tịch xã Phạm Mệnh để làm rõ trách nhiệm của chính quyền khi để người dân trong xã phải sống cảnh khổ cực do Công ty XNK Đà Nẵng hoạt động gây ra.

New Picture (2)

  Chữ ký của 141 hộ dân trong lá đơn tố cáo Công ty XNK Đà Nẵng gây ô nhiễm môi trường được ông Nguyễn Hoàng Anh, chủ tịch xã cho là giả mạo

Khi phóng viên vừa đề cập câu hỏi về những thắc mắc của người dân phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường, sức khỏe giảm sút do Công ty XNK Đà Nẵng hoạt động gây ra. Đồng thời đề nghị ông Anh cung cấp một số giấy tờ liên quan đến môi trường mà công ty XNK Đà Nẵng phải thực hiện. Ngay lập tức ông Anh  tỏ thái độ bất mãn, to tiếng và tuyên bố thẳng thừng trước mặt phóng viên  “lá đơn của 141 hộ dân thôn Lĩnh Đông đa phần chữ ký là giả mạo, xã sẽ có biện pháp để vạch trần sự giả mạo đó, còn về giấy tờ thì chúng tôi cung cấp sau”.

Ngoài ra ông Anh còn nói ý “nếu phóng viên đưa tin thiếu sự thực thì chúng tôi sẽ kiện, còn bây giờ tôi có cuộc hẹn với đơn vị doanh nghiệp nên không tiếp các anh được,hẹn khi khác nói chuyện sau”.

Đến nay đã gần một tháng sau nhiều lần phóng viên liên hệ nhưng vẫn không thấy ông Anh cung cấp giấy tờ liên quan đến môi trường của Công ty XNK Đà Nẵng cho báo chí.

Với cách làm việc như vậy người dân có quyền đặt câu hỏi liệu chính quyền xã có đang bao che cho doanh nghiệp sai phạm?.

Nhóm PVPL

Môi trường tv
Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?