9 Tháng Chín, 2017 - 21:58

Bình Định cấm bán cát ra ngoài tỉnh, doanh nghiệp kêu khó

(Moitruong.net.vn) – Nhiều doanh nghiệp đang được cấp phép khai thác và vận chuyển cát xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định đang kêu khó vì quyết định của UBND tỉnh không cho phép doanh nghiệp trong tỉnh vận chuyển cát ra ngoài tỉnh tiêu thụ.

Cấm bán cát xây dựng ra ngoài tỉnh

Nhằm quản lý siết chặt công tác khai thác và vận chuyển cát xây dựng trên địa bản tỉnh, ngày 14-7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã ký văn bản gửi đến các cơ quan chức năng và cảng biển ở địa phương về việc quản lý hoạt động khai thác cát xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Bình Định ban hành lệnh cấm xuất cát xây dựng ra ngoài tỉnh - Ảnh 1.

Văn bản cấm bán cát ra ngoài tỉnh của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định

Nội dung công văn nêu rõ, hiện nay trên địa bàn tỉnh cần một lượng cát xây dựng rất lớn để phục vụ hoạt động xây dựng các công trình thiết yếu trong tỉnh, trong khi đó trữ lượng các mỏ cát xây dựng trên địa bàn rất hạn chế. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu xây dựng trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chức năng (Cục Hải quan Bình Định, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Định và các cảng biển) không được làm thủ tục để vận chuyển cát xây dựng ra khỏi địa bàn tỉnh.

Theo ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Định, đến nay, UBND tỉnh đã cấp 41 giấy phép khai thác cát làm vật liệu xây dựng cho 40 doanh nghiệp với trữ lượng hơn 2,7 triệu m3; trong khi đó nhu cầu về cát xây dựng phục vụ các công trình trên địa bàn tỉnh gần 5 triệu m3. So với trữ lượng khai thác của các mỏ cát được UBND tỉnh Bình Định cấp phép thì vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của địa phương.

Doanh nghiệp kêu khó

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Giám đốc Công ty Xây dựng Tổng hợp Hiếu Ngọc ở huyện Tây Sơn cho biết, ngay từ đầu năm, doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán cả trăm tấn cát cho các doanh nghiệp ở TP HCM. Thế nhưng, sau khi có lệnh cấm bán cát ra ngoài tỉnh của UBND tỉnh Bình Định, cát không xuất bán được, trong khi doanh nghiệp đã tốn kinh phí đầu tư máy móc thiết bị, kho bãi, nhân công… Nếu Tỉnh không có chính sách phù hợp thì doanh nghiệp chúng tôi sẽ phá sản mất.

khai_thac_cat_vov_3_tbnt

Không bán đượ cát ra ngoài tỉnh, nên lượng cát tồn đọng rất lớn. 

Ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Định cho biết: “Sở có đề xuất làm việc lại với các doanh nghiệp khai thác để điều chỉnh lại thời gian khai thác hợp lý. Đồng thời, giải thích rõ cho các doanh nghiệp biết, trong khi lượng cát khai thác phục vụ cho các công trình trong tỉnh chưa đủ thì không đưa ra ngoài tỉnh”.

Trả lời những thắc mắc của các doanh nghiệp, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, so với nhu cầu thực tế thì lượng cát hiện có của địa phương rất ít, tập trung ở các bãi bồi ven sông. Nếu không có giải pháp ngăn chặn việc khai thác ồ ạt như hiện nay sẽ gây sạt lở, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, nhất là trong mùa mưa bão. Việc xuất bán cát ra ngoài tỉnh đã đẩy giá cát tăng cao, ảnh hưởng đến giá thành đầu tư các công trình, trong khi nguồn lực của tỉnh rất khó khăn…

Ông Dũng cũng khẳng định, việc cấm xuất bán cát ra ngoài tỉnh không trái với quy định của pháp luật và hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Tuấn Tú (T/h)

Môi trường tv
Tiên Du (Bắc Ninh): Nhà máy sản xuất gạch “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Tiên Du (Bắc Ninh): Nhà máy sản xuất gạch “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Người dân tố cáo Nhà máy xi măng Luks gây ô nhiễm môi trường

Người dân tố cáo Nhà máy xi măng Luks gây ô nhiễm môi trường

Đăk Lăk: Trạm trộn bê tông Asphalt Đăk An xả khói, bụi “hủy hoại”môi trường

Đăk Lăk: Trạm trộn bê tông Asphalt Đăk An xả khói, bụi “hủy hoại”môi trường

Nhà máy gạch Thạch Bàn Bắc Giang tra tấn người dân bằng bụi, khí thải ô nhiễm

Nhà máy gạch Thạch Bàn Bắc Giang tra tấn người dân bằng bụi, khí thải ô nhiễm

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Bắc Giang tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Bắc Giang tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018