Các cơ sở sản xuất cà phê bẩn sẽ “ế chổng vó” nếu người dùng biết điều này

Yến Anh|20/04/2018 07:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Những ngày vừa qua, sự việc một cơ sở tại Đắk Nông sản xuất cà phê bằng bột pin bị phát hiện khiến những người yêu thích loại đồ uống này được một phen “hú hồn”. Vì vậy, để tránh trở thành “gà mờ” béo bở cho các cơ sở sản xuất cà phê bẩn, mỗi người cần trang bị cho mình kỹ năng phân biệt cà phê thật và giả.

>>>Phạt 200 triệu đồng doanh nghiệp làm giả cà phê

>>>Tác hại đáng sợ của cà phê được nhuộm màu bằng lõi pin

Ảnh minh họa

Cà phê là một loại hạt rất đặc biệt, và khác biệt, có thể dễ dàng phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê giả. Để bảo đảm cho sức khỏe, không trở thành “gà mờ” tiếp tay cho những kẻ sản xuất cà phê giả, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

Cà phê kém chất lượng thường có màu đen, còn cà phê chất lượng cao thường có màu vàng. Cà phê nguyên chất thường bị trộn phẩm màu cho nên nó tan trong nước rất nhanh, còn cà phê nguyên chất tan chậm và có màu vàng.

Xét về mùi, cà phê nguyên chất có mùi thơm dịu, còn cà phê giả có mùi khét hoặc gần như không có mùi.

Khi pha cà phê, bột cà phê càng nhuyễn nước xuống càng chậm, uống càng ngon bởi chất cà phê sẽ ngấm và tan trong nước. Thực tế, cà phê nguyên chất phải hơi có vị chua, ngọt và đắng nhẹ.

Bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê độn các loại ngũ cốc khác. Vì thế, nếu bạn cầm trong tay 2 bịch cà phê 500g (hoặc cùng khối lượng), bạn sẽ dể dàng biết cách nhận biết cà phê nguyên chất vì bịch cà phê nguyên chất 100% thường phình to hơn bịch cà phê độn các loại đậu hay bắp rang, nhưng bạn sẽ có cảm giác bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn do khối lượng riêng nhẹ hơn.

Cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng rất đẹp, nhưng nhanh xẹp xuống. Ngược lại, cà phê pha hương liệu là khi cho vào ly nước thì có hiện tượng bột cà phê không chìm trong nước, thậm chí khi khuấy đều bột vẫn không hòa tan mà tạo thành những váng nổi trên mặt nước hoặc bám ở thành ly. Nguyên nhân là do bột hương liệu (thường dùng là bột bơ) là loại bột không tan.

Yến Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các cơ sở sản xuất cà phê bẩn sẽ “ế chổng vó” nếu người dùng biết điều này