7 Tháng Mười Một, 2017 - 17:54

Cầu Giấy (Hà Nội): Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường từ cây xăng Thụy Dương

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm qua, người dân tại tổ dân phố 30, 36 phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô cùng hàng trăm cán bộ, nhân viên của Viện khoa học và kỹ thuật hạt nhân (Viện Hạt nhân) luôn phải sống trong cảnh lo sợ, thấp thỏm và chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ cây xăng Thụy Dương của Công ty cổ phần xăng dầu Thụy Dương có địa chỉ tại 179 Hoàng Quốc Việt gây nên, mùi khí thải độc hại, dầu mỡ tra tấn suốt ngày đêm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người dân cũng như hiệu quả làm việc của cán bộ nhân viên trong Viện.

>> Cầu Giấy (Tp.Hà Nội): Cơ sở sản xuất “nhiều không”, cơ quan chức năng đang ở đâu?

 

Ô nhiễm môi trường từ Cây xăng Thụy Dương

Phản ánh của bạn đọc tới tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn về việc Viện Hạt nhân tại địa chỉ số 179 đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội cho Công ty Cổ phần xăng dầu Thụy Dương thuê đất trái phép để kinh doanh xăng dầu trên khuôn viên của Viện, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sự an toàn của người dân sinh sống xung quanh gây hoang mang trong dư luận.

Cây xăng Thụy Dương tại địa chỉ 179 Hoàng Quốc Việt bị người dân tố trong quá trình kinh doanh xăng dầu đã gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, bác N.T.H sinh sống gần cây xăng Thụy Dương cho biết: “vào những ngày hè oi bức, hằng ngày xe bồn vào tiếp xăng cùng nhiều lượt khách ra vào đổ xăng, hơi xăng bốc lên phát tán vào không khí vô cùng ngột ngạt khó thở, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của chúng tôi, chúng tôi cũng không hiểu vì sao thành phố lại cho tồn tại một cây xăng đặt ngay cổng một cơ quan viện chuyên nghiên cứu về năng lượng hạt nhân và là kho để các thiết bị vật liệu hạt nhân, khoảng cách của cây xăng vào viện chỉ có mấy chục mét thôi, nếu không may sự cố mà xảy ra thì đó là thảm họa vô cùng lớn, chúng tôi lúc nào cũng cảm thấy bất an khi sống gần các đơn vị này”.

Cùng chung nỗi bức xúc, anh N.V.K – kỹ sư nghiên cứu khoa học trong Viện Hạt nhân lo lắng chia sẻ: “Chúng tôi làm việc ở đây rất lo về nguy cơ mất an toàn cháy nổ, đặc biệt, Viện của chúng tôi chuyên nghiên cứu về năng lượng hạt nhân, nguy cơ cháy nổ là rất lớn, chúng tôi làm việc ở đây ít khi dám mở cửa sổ ra, vì hễ mở cửa ra là bị “tra tấn” bởi mùi hôi rất khó chịu mỗi khi cây xăng Thụy Dương nhập xăng dầu vào bể, khí thải theo gió tấn công vào nhà dân và vào trong Viện khiến ai hít phải cũng bị chóng mặt, nhức đầu, chẳng còn cách nào khác đành phải sống chung với lũ thôi các anh chị ạ

Cũng theo anh K, nếu không có biện pháp khi xảy ra cháy nổ với cây xăng rất dễ lan sang các phòng nghiên cứu và kho chứa nguyên liệu hạt nhân của Viện, khi đó sẽ trở thành một thảm họa về môi trường phóng xạ ảnh hưởng trực tiếp đến dân sinh sống quanh đó.

Những khuất tất trong việc thu hồi và bàn giao đất cho cây xăng Thụy Dương

Để rộng đường dư luận, ngày 3/11/2017 phóng viên Moitruong.net.vn đã có lịch làm việc với ban lãnh đạo Viện Hạt nhân, nhưng tại buổi làm việc các lãnh đạo Viện đều cáo bận họp và ủy quyền cho ông Lê Trung Kiên – Phó phòng hành chính nhân sự của Viện tiếp phóng viên.

Ông Lê Trung Kiên – Phó phòng Hành chính tổng hợp của Viện khoa học và Kỹ thuật hạt nhân làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Tại buổi làm việc, ông Kiên cho biết: “Từ các thời giám đốc của Viện trước đây, vào năm 1994 viện đã liên doanh, liên kết với công ty xăng dầu Thụy Dương cho thuê một phần đất sử dụng để kinh doanh xăng dầu. Sau năm 2004 Viện đã có công văn thanh lý hợp đồng với Công ty, yêu cầu công ty trao trả lại mặt bằng cho Viện nhưng công ty không trao trả mà vẫn ngang nhiên hoạt động bình thường từ 2004 đến 2016. Thời gian đó, Viện đã có văn bản báo cáo gửi lên Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Nghĩa Đô nhờ can thiệp để thu hồi khu đất trao trả lại cho Viện”.

Ông Kiên dẫn chứng thêm: “Viện cũng rất bất ngờ trước quyết định 1197/QĐ – UBND, ngày 14/3/2016  của UBND Tp. Hà Nội về việc thu hồi hơn 130,9m² đất mặt tiền phía trước của Viện Hạt nhân tại 179 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy theo chỉ đạo của Bộ Tài Chính tại văn bản số 12352/BTC-QLCS ngày 7/9/2015. Viện không nhận được bản chính quyết định 1197/QĐ-UBND, ngày 14/3/2016 của UBND Thành phố Hà Nội, chỉ nhận được một bản phô tô quyết định thu hồi đất được Bộ Khoa học và Công nghệ gửi cho Viện”.

Theo cán bộ trong Viện, trước khi Thành phố thu hồi đất để giao cho công ty cổ phần xăng dầu Thụy Dương đã được thực hiện tham vấn cộng đồng hay chưa? Liệu những người dân sống gần cây xăng Thụy Dương và những cán bộ, kỹ sư nghiên cứu của Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân có đồng tình với quyết định của thành phố hay không?

Một khu đất mặt tiền rộng hơn 130m2 nằm án ngữ ngay tại cửa ra vào của Viện Hạt nhân lại mặc nhiên được UBND thành phố Hà Nội thu hồi và giao cho Công ty CP xăng dầu Thụy Dương để “hợp pháp hóa” làm nơi kinh doanh xăng dầu kiếm lời suốt từ năm 2004 đến nay.

Hai văn bản do UBND Tp. Hà Nội ban hành về việc thu hồi đất để giao cho công ty xăng dầu Thụy Dương làm địa điểm kinh doanh xăng dầu

Theo tìm hiểu của phóng viên, các quyết định thu hồi đất và giao đất cho Công ty xăng dầu Thụy Dương có nhiều điều khuất tất khó hiểu. Đó là ngày 15/02/2016, UBND Tp. Hà Nội ban hành quyết định 1141/QĐ-UBND do ông Nguyễn Quốc Hùng ký về việc thu hồi 130,9m2 đất tại 179 Hoàng Quốc Việt giao cho Công ty xăng dầu Thụy Dương thuê để xây dựng làm cửa hàng xăng dầu (Theo PV được biết, ngày 14/6/2016, ông Nguyễn Quốc Hùng mới trúng cử chức Phó chủ tịch UBND Tp. Hà Nội). Tuy nhiên, ngày 14/03/2016, UBND Tp. hà Nội mới ban hành quyết định số 1197/QĐ-UBND do ông Vũ Hồng Khanh ký về việc thu hồi 02 cơ sở nhà, đất tại 179 Hoàng Quốc Việt (do Viện Khoa học kỹ thuật hạt nhân quản lý) và 154 m2 đất tại phường Minh Khai, quân Bắc Từ Liêm (do Viện Năng lượng Nguyên tử quản lý). Một điều thật đặc biệt và thú vị đó là đúng ngày 14/3/2016 khi ông Vũ Hồng Khanh đặt bút ký thu hồi 02 mảnh đất giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý cũng đúng là ngày ông Khanh được bầu giữ chức Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam Tp. Hà Nội ??. Việc ông Khanh ký ban hành quyết định một cách vội vàng như thế này liệu có uẩn khúc gì trong đó?

Dư luận có quyền đặt câu hỏi, có hay không sự tiếp tay của cơ quan chức năng để “hô biến” 2 mảnh đất của Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân và Viện Năng lượng nguyên tử giao cho Công ty xăng dầu Thụy Dương kinh doanh xăng dầu?.

Toà soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhóm PVPL

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”