14 Tháng Một, 2018 - 08:31

Chiều rộng hành lang an toàn giao thông đường sắt từ 3 – 15m

(Moitruong.net.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường sắt, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất quy định về hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Ảnh minh họa

Cụ thể, chiều rộng hành lang an toàn giao thông đường sắt tính từ mép ngoài phạm vi bảo vệ đường sắt trở ra mỗi bên được xác định như sau: Đường sắt tốc độ cao: trong khu vực đô thị là 5 mét, ngoài khu vực đô thị là 15 mét. Đối với đường sắt tốc độ cao, phải xây dựng rào cách ly hành lang an toàn giao thông đường sắt để tránh mọi hành vi xâm nhập trái phép. Đường sắt đô thị đi trên mặt đất và đường sắt còn lại là 3 mét.

Chiều cao hành lang an toàn giao thông đường sắt được tính từ mặt đất trở lên theo phương thẳng đứng đến giới hạn phạm vi bảo vệ trên không của đường sắt.

Hành lang an toàn giao thông đường sắt tại khu vực đường ngang được đề xuất như sau: Người lái tàu ở vị trí của mình nhìn thấy đường ngang từ khoảng cách 1000 mét trở lên. Đối với đường ngang không có người gác, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ khi ở cách đường ngang một khoảng cách bằng tầm nhìn hãm xe đối với cấp đường đó nhìn thấy đoàn tàu ở cách đường ngang ít nhất bằng tầm nhìn ngang của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ kể từ giữa chỗ giao.

Theo dự thảo, hành lang an toàn giao thông đường sắt trong trường hợp đường sắt chạy gần, liền kề với công trình đường bộ: Trường hợp có sự chồng lấn hành lang an toàn giao thông đường sắt với hành lang an toàn đường bộ, phải phân định ranh giới quản lý theo nguyên tắc ưu tiên bố trí hành lang an toàn giao thông đường sắt, nhưng ranh giới hành lang an toàn giao thông đường sắt không được chồng lên công trình đường bộ. Trường hợp đường bộ, đường sắt liền kề và chung nhau rãnh dọc, ranh giới hành lang an toàn là mép đáy rãnh phía nền đường cao hơn, nếu cao độ bằng nhau thì ranh giới hành lang an toàn là mép đáy rãnh phía đường sắt.

Dự thảo nêu rõ, khi xây dựng mới công trình gần, liền kề công trình đường sắt hiện hữu,  phải bố trí công trình xây mới nằm ngoài phạm vi đất dành cho đường sắt. Trường hợp không thể bố trí công trình nằm ngoài phạm vi đất dành cho đường sắt, chủ đầu tư dự án phải có giải pháp kỹ thuật để không làm ảnh hưởng đến sự ổn định, tuổi thọ và bảo đảm an toàn cho công trình đường sắt và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi thực hiện. Trước khi xây dựng công trình phải được cấp phép theo quy định của pháp luật. Việc phân chia ranh giới phải đảm bảo thuận tiện trong công tác quản lý, khai thác và bảo trì công trình.

Trường hợp công trình đường sắt và công trình di tích lịch sử – văn hóa nằm gần nhau, phải bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường sắt nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Trường hợp có sự chồng lấn hành lang an toàn giao thông đường sắt với phạm vi bảo vệ di tích, phải được chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền…

Theo Báo Chính phủ

Môi trường tv
Phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội): Dân bức xúc vì bãi vlxd, rác thải tự phát, chính quyền có làm ngơ?

Phường Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội): Dân bức xúc vì bãi vlxd, rác thải tự phát, chính quyền có làm ngơ?

Hội thảo khoa học: “Giải pháp xanh cho nguồn nước”

Hội thảo khoa học: “Giải pháp xanh cho nguồn nước”

Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh): Thực hiện tốt công tác tổ chức lễ hội đầu năm

Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh): Thực hiện tốt công tác tổ chức lễ hội đầu năm

Doanh nhân Nguyễn Văn Thao – Cái tâm của người con Đồng Tiến, Lục Nam, Bắc Giang

Doanh nhân Nguyễn Văn Thao – Cái tâm của người con Đồng Tiến, Lục Nam, Bắc Giang

Tiên Du (Bắc Ninh): Hội Lim và nỗi ám ảnh vì rác thải!

Tiên Du (Bắc Ninh): Hội Lim và nỗi ám ảnh vì rác thải!