22 Tháng Tư, 2017 - 09:59

Công ty CP dây và cáp điện Thượng Đình (CaDi – Sun) đang ngày đêm “tra tấn” người dân?

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm qua, người dân ở các tổ 3, 4, 5, 6 phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị tới chính quyền các cấp về việc nhà máy Đại Dương thuộc Công ty cổ phần dây và cáp điện Thượng Đình (CaDi – Sun) hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, khí thải và độ rung ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân. Tình trạng này diễn ra đã lâu nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết thậm chí ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

20170404_110746

Hệ thống làm mát, nồi hơi án ngữ ngay trước mặt nhà dân, nếu có xảy ra sự cố cháy nổ thì sẽ uy hiếp đến tính mạng của người dân.

Ô nhiễm kéo dài mà không được được giải quyết

Theo tìm hiểu của phóng viên Môi trường và cuộc sống – Moitruong.net.vn, được biết nhà máy Đại Dương thuộc Công ty cổ phần dây và cáp điện Thượng Đình (CaDi – Sun) hoạt động ở đây được gần 20 năm với ngành nghề chính là sản xuất dây cáp điện, thiết bị vật tư phục vụ ngành điện. Nhà máy được xây dựng sau khi có người dân ở, nằm lọt giữa khu dân cư của tổ 5, phường Hạ Đình, đặc biệt với những bộ phận phát sinh ra mùi, tiếng ồn, nồi hơi thì lại được đặt ngay sát nhà dân. Chính vì vậy mà người dân nơi đây luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, bới nếu hệ thống lò hơi mà gặp sự cố cháy nổ thì hậu quả khôn lường. Còn nữa, sức khỏe của người dân thì luôn bị tra tấn bởi những tiếng ồn, độ rung và khí thải trong quá trình sản xuất và những xe nâng vận chuyển nguyên vật liệu cồng kềnh.

Chia sẻ với phóng viên, bác Lê Thu – Tổ trưởng tổ 5, phường Hạ Đình cho biết: “Tổ 5 của chúng tôi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tổ 5 nằm bao quanh công ty. Tổ dân phố cũng đã phản ánh nhiều lần lên phường cũng như trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri về độ ồn cũng như khí thải, độ rung lắc của Công ty cổ phần dây và cáp điện Thượng Đình gây ra. Trong suốt thời gian phản ánh công ty không có sự chuyển biến gì mà thậm chí tiếng ồn còn nặng nề hơn. Nhà tôi cũng như 1 số hộ dân gần nhà máy hầu như đều phải lắp 2 lần cửa để chống ồn thì mới ngủ được”.

20170404_110754

Bác Nguyễn Thị L tố cáo những thiết bị của công ty Cadi – Sun hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, rung lắc ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Cùng nỗi bức xúc, bác Nguyễn Thị L ở ngách 342/60 Khu tập thể in Thông tấn xã Việt Nam cho biết: “Gia đình bác cũng như những hộ dân gần nhà máy bao nhiêu năm nay phải chịu khổ, chịu ải như này rồi, phản ánh nhiều rồi mà chẳng ăn thua gì, cuộc sống quá là khổ cháu ạ. Tiếng ồn gây ra 24/24, đêm hôm bác không ngủ được, mắt bác thâm quầng, người gầy sút đi mấy kg do bị mất ngủ. Do ô nhiễm tiếng ồn và mùi nên trẻ con ngủ hay bị giật mình thon thót, hầu như đều bị viêm tai giữa. Tiếng ồn xảy ra suốt ngày đêm tra tấn những hộ dân nơi đây, đêm nào cũng tầm 10h các xe vào lấy hàng, ô tô lần lượt vào uỳnh một cái như là động đất, những quả lô cáp to như cái bể họ lăn ra uỳnh lên xe rồi lại từ xe uỳnh xuống dưới để quấn cáp. Cứ tình trạng ô nhiễm như này các bác làm sao mà sống nổi, chẳng biết kêu ai bây giờ.”

Dân nói có, chính quyền nói không.

Trao đổi với Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn về việc nhà máy Đại Dương thuộc Công ty cổ phần dây và cáp điện Thượng Đình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ông Thái Minh Tuấn – Phó Chủ tịch phường Hạ Đình cho biết “Công ty hoạt động trên địa bàn phường cũng đã lâu nhưng từ trước đến nay phường không nhận được đơn thư phản ánh của bà con, công ty luôn chấp hành rất tốt những quy định về môi trường, những thủ tục về môi trường công ty hoàn thiện đầy đủ”.

Nhiều hộ dân cho rằng, trong khu dân cư đông đúc mà xuất hiện một nhà máy sản xuất công nghiệp là điều không nên, bởi tất yếu sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân. Bà con nơi đây mong muốn công ty sớm di dời bộ phận sản xuất vào các khu công nghiệp tập trung và có những biện pháp về đảm bảo môi trường theo Luật bảo vệ Môi trường.

Thiết nghĩ, đây là vấn đề cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh nhà máy. Đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm sự việc nêu trên, giúp người dân có cuộc sống ổn định, trả lại môi trường trong lành và bình yên cho các hộ dân nơi đây.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài báo tiếp theo.

Thu Thủy – Lê Chính

Môi trường tv
Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?