9 Tháng Năm, 2018 - 19:30

Cử tri Tp. Hồ Chí Minh “phẫn nộ” vì dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

(Moitruong.net.vn) – Chiều 9/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp. Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 2 – nơi có dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tại đây, người dân vô cùng bức xúc về vấn đề liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

>>> Vụ Bản đồ “mất tích”: Không có bản đồ 1/5.000 Thủ Thiêm!

>>> Thất lạc bản đồ quy hoạch “siêu dự án” Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tổ đại biểu Quốc hội Tp. Hồ Chí Minh

Dù 14h buổi làm việc mới diễn ra, song từ hơn 12h hàng chục người dân đã có mặt tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (Tp. Hồ Chí Minh). Họ cầm theo rất nhiều tài liệu, hồ sơ, giăng bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong hội trường để chuẩn bị phát biểu.

Có 50 cử tri đăng ký trình bày – con số kỷ lục từ trước đến nay, các buổi tiếp xúc khác của Đoàn đại biểu Quốc hội nhiều nhất chỉ 20 người phát biểu. Sau nửa tiếng báo cáo việc giải quyết khiếu nại ở Thủ Thiêm tại kỳ họp trước, không khí buổi làm việc bắt đầu “nóng” khi cử tri phản ánh bức xúc.

Cử tri Lê Thị Hồng Vân (phường Bình Khánh) khẳng định đất của gia đình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng chính quyền vẫn thu hồi. Về việc này bà phải đi khiếu nại 16 năm, gửi 36 lần đơn. Hiện căn nhà của gia đình đã xuống cấp xập xệ, mưa gió không còn sinh sống được, bà đề nghị nhà nước cấp lại nhà cho bà tái định cư tại chỗ.

Cũng sống tại phường Bình Khánh, cử tri Lê Thị Ngọc Nga cho hay, nhà bà đã bị UBND quận 2 cưỡng chế cách đây 10 năm, không ban hành quyết định thu hồi đất mà chỉ căn cứ vào quyết định nội bộ của UBND Tp Hồ Chí Minh.

“Như thế là không đúng pháp luật, gia đình tôi đang sống yên lành thì bị chính quyền đẩy ra đường. Đề nghị thành phố và quận 2 phải trưng bày bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm để người dân được rõ”, bà đề nghị.

Người dân căng bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm tại buổi tiếp xúc cử tri

Giọng nghèn nghẹn, cử tri Nguyễn Thị Bạch Tuyết nói: “Gặp được đại biểu Quốc hội chúng tôi rất mừng, muốn bày tỏ tất cả”. Bà bảo, gia đình mình từng bám đất giữ làng, nuôi quân kháng chiến. Khi chính quyền giải toả 3.780m2 đất nhà bà chỉ trả 568 triệu đồng, vườn cây ăn trái trả hơn 3 triệu. Gia đình bà là gia đình cách mạng nên bà vận động mọi người chấp hành chủ trương.

“Nhưng sau này thấy nhà đất của chúng tôi xây toàn nhà cao tầng, có lợi ích của một số cán bộ quận 2. Bà con hàng xóm của tôi toàn là bi đát, bị đẩy ra đường sống cảnh không nhà cửa. Có ông cụ đến lúc chết còn hỏi con rằng nhà của ông ấy đâu, sao như thế này. Dân với nhà nước như môi với răng, mà giờ răng như muốn cắn môi”, bà Tuyết bật khóc.

Không khí buổi tiếp xúc mỗi lúc một căng thẳng khi cử tri liên tục đề cập đến hành trình khiếu nại kéo dài. Dù ban tổ chức quy định mỗi cử tri có 5 phút trình bày nhưng nhiều người vì quá bức xúc nên xin được nói thêm.

Trước đó, trong các đơn thư gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội, người dân Thủ Thiêm muốn làm rõ ba vấn đề .

Một là, họ muốn biết giới hạn, phạm vi của dự án ở đâu (làm rõ ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm), bởi đất của mình ở ngoài ranh nhưng chính quyền lại cưỡng chế thu hồi.

Thứ hai, các chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư còn nhiều bất cập, chưa lấy cuộc sống của dân làm tâm điểm giải quyết. Có những căn hộ chung cư tái định cư chất lượng chưa bảo đảm như: vào ở 2-3 tháng đã thấm dột, hệ thống tiêu thoát nước, an ninh trật tự không bảo đảm…

Thứ ba, những khiếu nại của người dân chậm được các cơ quan tiếp nhận, phản hồi.

Theo Vnexpress

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”