30 Tháng Tám, 2017 - 14:07

Đăk Lăk: Khai thác cát trái phép tại bến đò Giang Sơn, chính quyền đang ở đâu?

(Moitruong.net.vn) – Thời gian qua, Moitruong.net.vn đã có loạt bài phản ánh thực trạng nhiều Doanh nghiệp (DN) lợi dụng sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, để khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, cho đến nay thì phía cơ quan chức năng vẫn “làm ngơ” đá bóng trách nhiệm cũng như chưa đưa ra bất kỳ biện pháp nào để xử lý tình trạng này.

khai-thac-cat-trai-phep

Đăk Lăk: Chính quyền đang làm gì trước thực trạng khai thác cát trái phép tại bến đò Giang Sơn?

Cơ quan chức năng có đang cố tình “bao che?”

Trước đó, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với đại diện của sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đăk Lăk và được biết: Hiện tại cơ quan chức năng sở TN&MT chỉ nắm được danh sách của các đơn vị khai thác cát tại bến đò Giang Sơn, còn cụ thể DN hoạt động như thế nào thì không nắm rõ.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, Pv đã trao đổi với một số DN đang khai thác cát tại bến đò Giang Sơn và được biết: Tổng DN khai thác tại khu vực trên có 4 đơn vị, điều đáng nói, đối với “HTX Giang Sơn và Công ty TTHH cát Tây Nguyên” không chứng minh được bất cứ giấy phép nào trong quá trình hoạt động tại đây, còn Cty Hưng Vũ và HTX Nam Sơn thì tập kết bến bãi cũng trái phép.

Kiểm tra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”

Được biết, sau khi Moitruong.net.vn có loạt bài phản ánh, đại diện của sở TN&MT đã xuống tận hiện trường kiểm tra, nhưng hình thức kiểm tra chỉ mang tính chất đến và nhìn theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” và không đưa ra bất kỳ biện pháp xử lý nào đối với DN sai phạm.

Đơn cử đó là việc để những DN sai phạm vẫn đang tiếp tục hoạt động và hoạt động mạnh.

Theo điều 34 – NĐ 142/2013/NĐCP quy định:

– Phạt tiền đối với hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dưng thông thường, trong diện tích đất thuộc quyền sự dụng đất của hộ gia đình, cá nhân mà không sự dụng để xây dựng các công trinh của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó, cụ thể: Phạt từ 6 triệu – 10 triệu đồng đối với trường hợp sự dụng khoáng sản sau khai thác để cho, tặng người khác; Từ 10 triệu – 20 triệu đồng đối với trường hợp đem khoáng sản sau khai thác cho tổ chức, cá nhân khác.

– Phạt tiền từ 50 – 70 triệu đồng đối với một trong các hành vi không đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác tại UBND cấp Tỉnh nơi có KS khai thác đối với hoạt động khai thác KS làm vật liệu xây dựng thông thường trong phạm vi diện tích đất của dự án đầu tư XD thông thường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác được sự dụng cho công trình đó.

– Cũng theo điều 172 BLHS/1999, sửa đội bổ sung 2009 quy định tội: “ Vi phạm các quy định về nghiên cứu thăm dò, khai thác TNMT”, theo đó: Người nào vi phạm quy định của nhà nước về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nổi thủy, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời Việt Nam, không có giấy phép hoặc hoặc không đúng với nội dung giấy phép để gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 50 triệu – 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì phạt tù từ 2 – 10 năm. Người phạm tội sẽ bị phạt từ 50 – 500 triệu đồng.

Quy định đã có là vậy, nhưng thực trạng khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động mà không bị xử lý. Vậy câu hỏi đặt ra các cơ quan chức năng tỉnh Đăk Lăk đang làm gì trước những sai phạm của  DN? Nó có thực sự là sự “vô tâm?”  hay bên trong đó đang tồn tại lợi ích của một nhóm nào đó? Mà bỏ qua những bức xúc của dư luận.

Moitruong.net.vn  sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sự việc trên.

Song Nguyễn

Môi trường tv
Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Phát động Cuộc thi Biến đổi khí hậu với Cuộc sống tại Nghệ An

Phát động Cuộc thi Biến đổi khí hậu với Cuộc sống tại Nghệ An