14 Tháng Một, 2018 - 11:00

“Điểm danh” những thực phẩm tăng cường miễn dịch mùa lạnh

(Moitruong.net.vn) – Thời tiết giao mùa thường dễ mắc nhiều bệnh như cúm, cảm lạnh. Đây là thời điểm cần tăng cường hệ miễn dịch bằng một số loại thực phẩm đi kèm với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể giúp cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh.

Thực phẩm giàu protein giúp tăng cường miễn dịch mùa lạnh

Các loại cá giàu axit béo omega-3

Các loại cá giàu axit béo omega-3 có chứa hợp chất giúp giảm viêm có hại trong cơ thể. Viêm mạn tính ngăn cản chức năng của hệ miễn dịch, đồng thời có thể góp phần làm cho cảm lạnh và cúm cũng như các bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Các loại hàu, trai, ốc, tôm rất giàu kẽm, một khoáng chất cần thiết giúp chống cảm lạnh rất hiệu quả. Các nhà nghiên cứu cho rằng, hàu, trai, tôm có chứa nhiều chất kẽm hơn bất kỳ thực phẩm nào khác, nhưng không nên ăn tái sống sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Thực phẩm giàu protein

Mùa lạnh cần tăng cường thực phẩm giàu protein như: thịt bò, thịt lợn, gà, vịt… để kích thích sản sinh nhiệt tốt, nâng cao thể trạng, phòng chống viêm nhiễm, cảm lạnh tốt hơn các thực phẩm khác song cần chọn protein ít béo như các loại thịt nạc, gia cầm… nhằm tránh nạp quá nhiều chất béo và calo.

Ngoài ra cần ăn nhiều thực phẩm giàu iốt là nguyên liệu chính tổng hợp hooc-môn tuyến giáp. Hooc-môn tuyến giáp có thể thúc đẩy protein, carbohydrate, chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng, từ đó sản sinh ra nhiệt, chống cảm lạnh, nâng cao thể trạng. Các thực phẩm giàu iốt như rong biển, tôm, cua, sò, hến, hạt vừng đen…

Các loại gia vị

Các loại gia vị có kháng sinh tự nhiên vì vậy cần ăn để tốt cho sức khỏe mà giúp chống khuẩn và chống viêm cho cơ thể trong đó kể đến tỏi. Tỏi được ví như là loại “kháng sinh tự nhiên” giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ mắc các chứng bệnh cho virut và vi khuẩn tấn công. Hơn nữa, tỏi còn là loại gia vị có chứa nhiều chất chống ôxy hoá – một loại chất giúp cơ thể phòng ngừa chứng bệnh ung thư, giảm nguy cơ mắc chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Tỏi có thể chế biến như một thứ gia vị cho các món ăn hoặc cũng có thể ăn sống hay ăn một vài nhánh tỏi nướng mỗi ngày đều đem lại hữu ích cho sức khoẻ nói chung.

Ngoài ra, gừng còn giúp cho máu lưu thông dễ dàng, phòng tránh hiện tượng tắc nghẹt ở cổ họng và mũi do chứng cảm cúm và viêm họng gây nên.

Với công dụng làm ấm cơ thể, gừng còn có thể làm giảm triệu chứng nôn ói ở phụ nữ mang thai. Các chuyên gia còn chứng minh rằng gừng là loại dược liệu chống sưng viêm rất hiệu quả như chứng viêm khớp rất tốt.

Theo BS. Nguyễn Yến

Môi trường tv
Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức Đại hội Chi hội Nhà báo nhiệm kỳ 2018 – 2020

Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức Đại hội Chi hội Nhà báo nhiệm kỳ 2018 – 2020

Hà Tĩnh: Bèo tây bủa vây cảng cá gây hệ lụy cho môi trường và cuộc sống

Hà Tĩnh: Bèo tây bủa vây cảng cá gây hệ lụy cho môi trường và cuộc sống

Nam Từ Liêm (Tp. Hà Nội) – Liệu có sự bảo kê cho những sai phạm tại Dự án SUN SQUARE – 21 Lê Đức Thọ?

Nam Từ Liêm (Tp. Hà Nội) – Liệu có sự bảo kê cho những sai phạm tại Dự án SUN SQUARE – 21 Lê Đức Thọ?

Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07