12 Tháng Chín, 2017 - 16:43

Đội bắt chó thả rông TP.Hồ Chí Minh gây nhiều tranh cãi

(Moitruong.net.vn) – Đội săn bắt chó thả rông do Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh (TP.HCM) thành lập đang hoạt động tích cực, đặc biệt trong thời gian nghị định mới về việc chủ nuôi sẽ bị phạt nặng nếu không đeo rọ mõm cho chó khi đến nơi công cộng sắp có hiệu lực. Tuy nhiên, hoạt động của đội này nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận.

Xuất phát từ việc người dân phản ánh về tình trạng nhiều hộ gia đình không xích mà để chó thả rông, không rọ mõm chạy ra đường gây nguy hiểm cho người đi đường, phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh công cộng…, Chi cục Thú y TP.HCM đã thành lập Đội săn bắt chó thả rông để thu gom chó về nuôi nhốt tại địa chỉ 252, đường Lý Chính Thắng, quận 3.

bat cho

Từ 6h sáng đến 10h, nhân viên Đội săn bắt chó thả rông đi trên các tuyến đường, con hẻm thuộc 24 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM để gom chó thả rông

Khi phát hiện chó chạy rông không rọ mõm, xích, lực lượng bắt chó sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng chặn bắt và đưa về đơn vị, chờ các chủ sở hữu chó lên làm thủ tục đóng phạt nhận lại. Nếu quá thời gian quy định, chó bị bắt sẽ bị thiêu hủy.

Những chú chó này sẽ bị nhốt và chăm sóc trong vòng 72 giờ. Theo đó, chủ nhân của chú chó sẽ phải mang giấy chứng nhận nuôi, giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại và tiền phạt lên để nhận chó về. Trong trường hợp không có ai nhận, con chó đó sẽ bị mang đi thiêu hủy.

Nhiều người dân ủng hộ hoạt động của Đội săn bắt chó thả rông. Họ cho rằng đây là việc làm cần thiết và đúng đắn vì cho rằng việc nuôi chó nhưng thả rông chó, không đeo rọ mõm gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cũng như mất thẩm mỹ đô thị.

Ngược lại, nhiều người dân tỏ ra bức xúc với cách bắt giữ chó thả rông của Đội. Ông Phan Huỳnh (ngụ tại Q. Tân Bình) cho biết: “Tôi không đồng ý chút nào về việc này. Bắt chó như vậy dễ làm chó bị thương và ảnh hưởng nặng đến tâm lý. Có thể thay đổi cách bắt chó nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, ra sức tuyên truyền cho những người nuôi chó biết tác hại của việc để chó đi lang thang ngoài đường, nơi công cộng”.

Cá biệt còn có trường hợp không đồng tình với hoạt động của Đội, người dân quay sang hành hung anh em trong Đội. Ông Dương Thanh Đa – Đội trưởng Đội bắt chó thả rông – thuộc Chi cục Thú y TP.HCM chia sẻ: “Đây là công việc rất dễ mất lòng và dễ đụng chạm. Không ít trường hợp các nhân viên bị các chủ nuôi chó hành hung, gây thương tích, nhiều khi phải nén lòng cam chịu.”

Nhiều người góp ý Chi cục Thú y TP.HCM nên thay đổi cách xử phạt chó thả rông. Thay vì thiêu hủy sau 72 giờ nếu vật nuôi không được chủ đến nhận, Chi cục nên điều chuyển những con khỏe mạnh về cơ sở nuôi và bán chó để chuyển sang chủ mới để đảm bảo tính nhân văn.

Ông Phạm Minh Trí, Trưởng trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục Thú y TP.HCM cho biết bên cạnh việc bắt chó chạy rông, đơn vị cũng thông báo đến người dân trên địa bàn TP.HCM nuôi chó, tuân thủ đúng quy định nuôi nhốt, tiêm phòng bệnh dại đầy đủ.

H.Thu (t/h)

Môi trường tv
Công ty bê tông Việt Anh hoạt động bất chấp pháp luật, chính quyền bất lực?

Công ty bê tông Việt Anh hoạt động bất chấp pháp luật, chính quyền bất lực?

Công ty Cổ phần thực phẩm Đức Việt xả thải tra tấn người dân, chính quyền đang ở đâu?

Công ty Cổ phần thực phẩm Đức Việt xả thải tra tấn người dân, chính quyền đang ở đâu?

Bản tin Truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 05

Bản tin Truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 05

Mê Linh(Tp. Hà Nội): Nhà máy gạch Hoàng Kim “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Mê Linh(Tp. Hà Nội): Nhà máy gạch Hoàng Kim “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Giải pháp nào để cải thiện ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Giải pháp nào để cải thiện ô nhiễm không khí tại Hà Nội