8 Tháng Mười Một, 2017 - 11:19

“Giã từ dĩ vãng” giúp các phạm nhân tự tin tái hòa nhập cộng đồng

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Với chủ đề “Giã từ dĩ vãng”, chiều ngày 7/11/2017, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Kiên Giang phối hợp với trại giam Kênh 7 (An Biên) tổ chức lễ kỷ niệm 67 năm ngày thành lập lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (7/11/1950 – 7/11/2017), và  giao lưu với gần 200 phạm nhân cải tạo tốt trong độ tuổi thanh niên nhằm trang bị những kiến thức cơ bản sau khi hoàn thành chương trình cải tạo và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2016- 2020.

>> Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc tỉnh Kiên Giang: Thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân

>> Kiên Giang: Thả ba cá thể vích về môi trường tự nhiên

>> Kiên Giang: Bệnh viện đốt rác y tế, dân bức xúc

 

Theo đại tá Võ Văn Ngôn, giám thị Trại giam Kênh 7 cho biết: Trại giam Kênh 7 có nhiệm vụ chính là quản lý, giam giữ, giáo dục cải tạo phạm nhân. Năm 2017,  tỉ lệ phạm nhân xếp loại khá, tốt tăng cao, tỷ lệ xếp loại trung bình, kém giảm nhiều, đặc biệt là tỷ lệ phạm nhân sai phạm kỷ luật giảm đáng kể. Năm 2016, có 170 phạm nhân bị kỉ luật chiếm 10,03%, năm 2017, có 34 phạm nhân vi phạm chiếm 1,5% (giảm 8,53%), không có phạm nhân phạm tội mới.

Giám thị trại giam giao lưu với các phạm nhân

Hằng năm, Trại giam Kênh 7 thường xuyên tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật nhằm cảm hóa giáo dục phạm nhân và người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua mỗi chương trình các phạm nhân đã có sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, tích cực trong lao động, học tập cải tạo, ra sức thi đua chấp hành án phạt tù để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Hiện nay, trại giam Kênh 7 đang quản lý số phạm nhân trong độ tuổi thanh niên chiếm 55 % trên tổng số phạm nhân. Thời gian tới, để thực hiện đạt kết quả tốt công tác giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, trại giam Kênh 7 sẽ  tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể, xã hội, các doanh nghiệp có mô hình sản xuất hay hợp tác với trại giam Kênh 7 nhằm tổ chức dạy nghề sau khi mãn hết án trở về địa phương tìm kiếm được việc làm, ổn định cuộc sống, xóa bỏ tự ti, mặc cảm, tránh xa các tệ nạn xã hội, hạn chế tái phạm tội.

Anh Lâm Quốc Toàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Kiên Gian cho biết công tác tuyên truyền, giúp đỡ thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng là trách nhiệm chung của toàn xã hội, muốn đạt được hiệu quả cao trong công tác này đòi hỏi chúng ta phải giải quyết được 03 vấn đề: sự phấn đấu của người hoàn lương, sự chung tay của xã hội và giải quyết được việc làm cho thanh niên hoàn lương nhằm cảm hóa, giáo dục những người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

Đại tá Võ Văn Ngôn -Giám thị Trại giam Kênh 7 trao danh sách dự kiến 280 thanh niên hoàn thành cải tạo tái hòa nhập cộng đồng cuối năm 2017 và 06 tháng đầu năm 2018

Tại buổi giao lưu, các phạm nhân đã nhận được sự chia sẻ của anh Lý Trung Bình, người đã 3 lần vi phạm pháp luật phải đưa đi cải tạo, giờ đã hoàn lương nhiệt tình tham gia công tác xã hội, vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Anh  Huỳnh Hữu Cảnh, bị tai nạn do nổ bom đã cướp đi ánh sáng của đôi mắt đã khắc phục khó khăn vươn lên trong học tập, kết quả các năm học đều đạt xuất sắc, được tuyển thẳng vào khoa giáo dục đặc biệt trường Đại Học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh niên khóa 2008 – 2012. Trong năm 2011 với đề tài “Gậy có gắn đèn và âm thanh dành cho người khiếm thị” anh đạt được giải nhất hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học giáo dục đặc biệt, giải nhất hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học trường Đại học sư phạm TPHCM,  giải nhất cuộc thi eureka sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc do thành đoàn TPHCM tổ chức, giải nhất  tài năng khoa học trẻ Việt Nam lần thứ nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức và tốt nghiệp thủ khoa. Đầu năm 2013 anh được nhận công việc tại một trường dạy trẻ khuyết tật ở Tỉnh Bình Dương. Hiện anh đang công tác tại Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Tỉnh Kiên Giang.

Đây là lần thứ 4 chương trình được tổ chức nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của thanh niên lầm lỡ để họ tiến bộ có công ăn việc làm ổn định, có cuộc sống gia đình hạnh phúc, góp phần tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự và các hoạt động xã hội của địa phương. Ban Giám thị Trại giam kênh 7 trao danh sách dự kiến 280 thanh niên hoàn thành cải tạo tái hòa nhập cộng đồng cuối năm 2017 và 06 tháng đầu năm 2018.

Trương Anh Sáng

 

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”