3 Tháng Mười, 2017 - 09:33

Gương sáng môi trường miền núi Tây Bắc

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Giàng Quốc Hưng người HMông là Bí thư Tỉnh đoàn duy nhất của tỉnh Lào Cai được nhận Giải thưởng Môi trường Việt Nam do Bộ TN&MT trao tặng năm 2017.

guong sang moi truong

Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai Giàng Quốc Hưng nhận Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017

Với Giàng Quốc Hưng, trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường là hoạt động quan trọng trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên. Anh luôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức được nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường cho đoàn viên thanh niên toàn tỉnh nói riêng và cộng đồng dân cư nói chung.

Mỗi tuần, mỗi tháng, anh đều xây dựng các chương trình cho các huyện, thành Đoàn và các Đoàn trực thuộc tuyên truyền cổ động, phát tờ rơi, tập huấn, thi tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường. Sử dụng tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt, bỏ rác đúng nơi quy định, trồng và chăm sóc cây xanh, tuyên truyền vận động nhân dân không vứt rác hai bên đường, vệ sinh đường làng ngõ xóm xanh – sạch – đẹp… và tổ chức diễn đàn để tuyên truyền về “Không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm về động vật hoang dã”.

Đẩy mạnh việc đấu tranh, tố giác lên án các hành vi buôn bán và tiêu thụ trái phép các loài động, thực vật quý hiếm, các hành vi sử dụng lãng phí tài nguyên, đốt phá rừng, gây ô nhiễm môi trường; vận động Đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân hạn chế sử dụng túi nilon, nguyên liệu, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý trong sản xuất nông nghiệp và không vứt vỏ chai, lọ đựng thuốc trừ sâu xuống các dòng sông, kênh và mương, không xả rác, chất thải bừa bãi ra môi trường xung quanh…

Hơn thế nữa, Giàng Quốc Hưng đã cùng đoàn viên thanh niên xây dựng được nhiều công trình bảo vệ môi trường như: nhà tắm, nhà tiêu, lò đốt rác, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh giúp góp phần xây dựng Chương trình nông thôn mới của Lào Cai càng ngày càng hoàn thiện. Cùng với đó, Hưng tích cực tuyên truyền Đoàn viên thanh niên và nhân dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn tại hộ gia đình, khu dân cư trên địa bàn các huyện, thành phố…

Chỉ đạo các cấp bộ Đoàn có các biện pháp ứng phó kịp thời khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thông qua các kế hoạch, công văn chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện và đặc biệt là mở các cuộc họp khẩn cấp để có những hành động cấp thiết để ứng phó với thiên tai…

Qua đó, nâng cao được ý thức trách nhiệm cho đoàn viên thanh niên và nhân dân, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường tại cộng đồng, đồng thời, phản ánh kịp thời các gương người tốt việc tốt, các mô hình hoạt động có hiệu quả trong công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việc làm của Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai Giàng Quốc Hưng đã góp phần thay đổi thói quen của các đoàn viên và bà con nhân dân trong việc bảo vệ môi trường ở Lào Cai.

Khi chúng tôi hỏi về những khó nhọc trong công tác bảo vệ môi trường mà anh hàng ngày thực hiện, Giàng Quốc Hưng chỉ cười bảo:” Tôi chỉ muốn góp phần nhỏ công sức của mình làm cho cuộc sống được xanh – sạch – đẹp, đấy cũng là niềm vui không nhỏ đối với bản thân tôi”.

Ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai cho biết: Giàng Quốc Hưng là Bí thư Tỉnh đoàn năng nổ và đầy nhiệt huyết, đã đóng góp rất nhiều công sức và trí tuệ của mình cho sự nghiệp bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai. Tỉnh đoàn Lào Cai đã kết hợp với sở TN&MT Lào Cai tổ chức rất nhiều sự kiện như: tuyên truyền và mở các lớp tập huấn cho đoàn viên thanh niên toàn tỉnh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6; Chiến dịch “Giờ Trái Đất”; “Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường”; “Tuần lễ Quốc gia Biển và Hải đảo Việt Nam”; “Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn”. Giàng Quốc Hưng không chỉ là một lãnh đạo đoàn ưu tú mà còn là một đồng nghiệp nhiệt huyết trong công tác bảo vệ môi trường.

Xuất phát từ ý thức bảo vệ môi trường, Giàng Quốc Hưng đã để lại ấn tượng và tình cảm đối với đoàn viên và người dân trong tỉnh Lào Cai. Với những đóng góp đó, Giàng Quốc Hưng đã được Bộ TN&MT ghi nhận và trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017 vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Giàng Quốc Hưng là tấm gương sáng về bảo vệ môi trường, một “đóa hoa” thơm giữa núi rừng Tây Bắc.

Theo More

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”