Hà Nội: Chuẩn bị thả cá chép Nhật Bản xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây

Ngọc Ánh (t/h)|13/09/2019 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sáng ngày 16/9 tới đây, Cá Koi (cá chép Nhật Bản), cá chép Việt Nam sẽ được thả xuống khu vực thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nano – Bioreactor Nhật Bản tại sông Tô Lịch và góc Hồ Tây của TP Hà Nội.

Tối 12/9, Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết, dự kiến vào sáng 16/9 tới đây, đơn vị này sẽ cùng với nhóm công tác thuộc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội; cán bộ của Trung tâm quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường); các chuyên gia về ngành nước của Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiến hành lấy mẫu đánh giá quá trình xử lý ô nhiễm môi trường bằng công nghệ Nano – Bioreactor tại đoạn sông Tô Lịch, góc Hồ Tây.

Khu vực thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản

Song song với hoạt động trên, chuyên gia của Việt Nam, Nhật Bản sẽ cùng thả cá Koi (cá chép Nhật Bản), cá chép Việt Nam tại 2 khu vực trên. Đồng thời, Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản sẽ tiến hành trình diễn tại khu thí điểm mô phỏng xử lý trong 24 giờ trong ngày lượng nước thải 150.000m3/ngày đêm chảy liên tục vào toàn bộ chiều dài 15km sông Tô Lịch từ 300 cống xả mà không cần thu gom nhưng vẫn đạt quy chuẩn Việt Nam.

Cá Koi được xem là một biểu tượng cho ước vọng, lòng kiên trì và sức mạnh.

Cũng trong ngày 16/9, Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản sẽ tiến hành trình diễn tại khu thí điểm mô phỏng xử lý trong 24 giờ, đúng ngày lượng nước thải đạt 150.000m3/ngày đêm, chảy liên tục vào toàn bộ chiều dài 15km sông Tô Lịch (từ 300 cống xả mà không cần thu gom) nhưng vẫn đạt quy chuẩn Việt Nam.

Trước đó, ngày 16/5, TP Hà Nội khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano -Bioreactor. Sau một thời gian thí điểm bước đầu nước sông Tô Lịch tại khu vực thí điểm có cải thiện theo chiều hướng tích cực, bớt mùi hôi và nước trong hơn.

Ngọc Ánh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Chuẩn bị thả cá chép Nhật Bản xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây