12 Tháng Chín, 2017 - 17:53

Hà Nội: Vi phạm luật bảo vệ môi trường, Công ty dây cáp điện Thượng Đình(CADI – SUN) bị phạt 30 triệu.

(Moitruong.net.vn) – “Doanh nghiệp đã hoạt động không thể không ô nhiễm môi trường từ tiếng ồn, độ rung, nguồn nước, khí thải…chúng tôi đang hoàn thiện công nghệ và có các biện pháp xử lý tốt nhất sao cho đảm bảo chất lượng môi trường không gây ô nhiễm ảnh hưởng tới người dân”. Đó là những lời khẳng định của ông Huỳnh Tấn Quyền, phó Tổng giám đốc Công ty dây cáp điện Thượng Đình (CADI – SUN) với phóng viên Moitruong.net.vn.


>>> Bài 1: Công ty CP dây và cáp điện Thượng Đình (CaDi – Sun) đang ngày đêm “tra tấn” người dân?

Công ty CP dây và dây cáp điện Thượng Đình hoạt động gây ô nhiễm: Bài 2: Quận nói có, phường bảo không, dân “kêu cứu”.

 

Xử phạt 30 triệu đồng có thoả đáng?

Như Moitruong.net.vn đã đưa tin, hơn 10 năm qua, người dân tổ 3,4,5,6 phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội hằng ngày phải sống trong cảnh ô nhiễm nước thải, khí thải, tiếng ồn, độ rung từ hoạt động sản xuất của nhà máy Đại Dương (thuộc công ty cổ phần dây cáp điện Thượng Đình(CADI-SUN) gây ra, người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị tới các cấp chính quyền địa phương bày tỏ sự bức xúc về hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy Đại Dương gây ra nhưng đến nay chính quyền vẫn không giải quyết. Ngoài ra, thời gian gần đây Công ty dây cáp điện CADI-SUN sản xuất nhiều hơn, luôn sản xuất 24/24h, do vậy tình trạng ô nhiễm càng gay gắt hơn.

20170908_114952

Công ty dây cáp điện Thượng Đinh(CADI-SUN) bị người dân tố trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Sau hơn 03 tháng, Tạp chí điện tử Môi Trường và Cuộc Sống (Moitruong.net.vn) thông tin loạt bài phản ánh “Công ty CP dây và cáp điện Thượng Đình( CADI-SUN) đang ngày đêm tra tấn người dân” vào ngày 22/4, tiếp đó ngày 11/5 có bài “Quận nói có, Phường nói không, dân “kêu cứu”, UBND quận Thanh Xuân mới vào cuộc xử lý thông tin báo chí phản ánh. Ngày 10/8/2017, UBND quận Thanh Xuân đã cử đoàn xuống kiểm tra Công ty CP dây cáp điện Thượng Đình(CADI – SUN). Qua kiểm tra quận cũng đã phát hiện một số sai phạm trong hoạt động sản xuất của Công ty gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến dân cư.

Theo đó, ngày 8/9/2017, UBND quận Thanh Xuân ra quyết định số 3495/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP dây cáp điện Thượng Đình(CADDI – SUN) với mức xử phạt là 30.000.000 (Ba mươi triệu đồng)

20170908_094504

Quyết định xử phạt 30 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép của công ty cổ phần dây cáp điện Thượng Đình(CADI-SUN)

20170908_094519

Cụ thể, Công ty cổ phần dây cáp điện Thượng Đình có hành vi xả thải nước thải vượt quy chuẩn về chất thải tử 1,1 – dưới 1,5 lần, trong đó chất BOD5 nguy hại vượt 1,23 lần mức cho phép xả ra môi trường nên vi phạm tại điểm đ, khoản 2, điều 13 nghị định 155/2016 NĐ-CP về vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Với mức phạt hết sức “nhẹ nhàng” như vậy, người dân cho rằng chưa thấu đáo vì Công ty Dây cáp điện Thượng Đình (CADI – SUN) không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà tiếng ồn, độ rung, khí thải mới đang làm người dân chịu khổ hàng ngày.

Chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải, nhưng vẫn được cấp phép xả thải?

Để thông tin khách quan hơn, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Tấn Quyền, phó tổng giám đốc Công ty CP dây cáp điện Thượng Đình(CADI-SUN).

Ông Quyền cho biết, “Hiện tại công ty đang hoàn thiện công nghệ để làm sao đảm bảo tốt nhất điều kiện môi trường, nhưng người dân cũng phải thấu hiểu cho doanh nghiệp, một lúc không thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu đảm bảo an toàn về mặt môi trường được. Nguồn nước xả thải của doanh nghiệp ô nhiễm là đúng nhưng chúng tôi nghĩ nước đó cũng chỉ như nước thải sinh hoạt bình thường nên “kệ”. Việc yêu cầu doanh nghiệp đầu tư một số tiền lớn xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn xả ra môi trường sẽ như đánh đố doanh nghiệp vì số tiền quá lớn doanh nghiệp không đáp ứng được”.

20170908_104608

Huỳnh Tấn Quyền, phó tổng giám đốc Công ty CP dây cáp điện Thượng Đình(CADI-SUN) trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn.

Hằng năm các đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố như Chi cục bảo vệ môi trường, Phòng cảnh sát môi trường và Quận xuống kiểm tra công ty thì các chỉ số đo khí thải, độ rung, độ ồn, nước thải … đều đạt tiêu chuẩn dưới ngưỡng cho phép?.

Tuy nhiên, khi đối chiếu một số giấy tờ trong đề án bảo vệ môi trường và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước cho thấy lưu lượng xả thải đăng ký trong đề án mỗi ngày không vượt quá 12 m3 nhưng thực tế Công ty CP dây cáp điện Thượng Đình(CADI-SUN) lại xả thải gần 60 m3.

Một điều đặc biệt khó hiểu nữa, khi công ty chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải vậy mà ngày 30/11/2016 UBND thành phố Hà Nội lại kí quyết định “khó hiểu” cấp giấy phép số 535 / GP-UBND về việc cho phép Công ty CP dây cáp điện Thựơng Đình(CADI-SUN) đủ điều kiện xả nước thải vào nguồn nước. Đến khi người dân tố cáo, báo chí vào cuộc và UBND quận Thanh Xuân xuống lấy mẫu kiểm tra lần đầu đã “tá hỏa” phát hiện từ trước đến nay Công ty CP dây cáp điện Thựơng Đình(CADI-SUN) xả thải không đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Ngoài ra, tại buổi làm việc ông Huỳnh Tấn Quyền còn không cung cấp được một số giấy tờ như kết quả quan trắc môi trường định kì hàng quý/ năm, quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, giấy phép nghiệm thu công trình xử lý nước thải tổng thể…

Lý giải cho điều này, ông Quyền cho biết: “do Công ty hoạt động lâu nên các giấy tờ đăng ký trên thất lạc, mất không thể tìm lại được”.

20170908_114251

  Hàng trăm máy móc lớn chạy suốt ngày đêm gây tiếng ồn và rung nhà ảnh hưởng đến người dân

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, nhà máy sản xuất của Công ty CP dây cáp điện Thựơng Đình(CADI-SUN) nằm sát vách nhà dân, trong xưởng cả hàng trăm đầu máy công nghiệp dùng điện 3 pha chạy rầm rầm. Kho chứa dầu, chất thải nguy hại thiết kế sơ sài, để lẫn lộn không rõ phân khu. Rẻ lau dính dầu vương vãi khắp sàn, bên trong khu tập kết chất thải rắn, chất thải nguy hại nhầy nhụa nước thải, chất thải đen ngòm bốc mùi khó chịu.

thuong dinh

Kho lưu giữ chất thải nguy hại nhầy nhụa đầy nước, bốc mùi khó chịu

Ngoài ra, do công ty không có biện pháp che chắn nên mùi dầu mỡ phát tán ra ngoài môi trường bốc mùi hôi khó chịu. Công nhân làm việc không được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động mũ, khẩu trang, bao tay… Ngoài ra, ba khu phân xưởng mỗi khu rộng hàng nghìn m3 nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy rất sơ sài, nguy hiểm hơn, toàn bộ diện tích nhà xưởng đều được Công ty sử dụng 100%, không có đường để phương tiện cứu hoả vào nếu có cháy nổ xảy ra.

Với những bất cập mà người dân phải hứng chịu về mùi, tiếng ồn, độ rung từ nhà máy phát ra hằng ngày, hằng giờ như vậy khiến cuộc sống bị đảo lộn nhưng cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm gây bức xúc cho dân. Người dân có quyền đặt câu hỏi, liệu rằng bên trong có uẩn khúc?.

Tạp chí Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVPL

Môi trường tv
Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?