14 Tháng Mười Một, 2017 - 09:33

Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng thứ hai

(Moitruong.net.vn) – Sau khi huyện Hương Khê thông báo xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc, thì mới đây tại huyện Đức Thọ là địa phương thứ hai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thông báo xuất hiện dịch bệnh. Tuy nhiên, người dân tại đây vẫn lơ là, chủ quan trong cách phòng tránh dịch bệnh.

>> Hà Tĩnh: Xuất hiện dịch lở mồm long móng

>> Hà Tĩnh: Cấp bò dính bệnh “lở mồm long móng” hỗ trợ hộ nghèo

Hà Tĩnh xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng thứ hai (ảnh minh họa)

Theo thống kê, sau gần 1 tháng kể từ khi phát hiện con bò đầu tiên bị lở mồm long móng (LMLM), đến thời điểm này, toàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã có 64 con bò bị mắc bệnh, tại 34 hộ thuộc các xã: Thái Yên, Đức Lạng, Tùng Ảnh và Đức Long.

Điều đáng nói là phần lớn số gia súc bị bệnh đều chưa được tiêm phòng hoặc tiêm chưa đủ thời gian miễn dịch. Bên cạnh đó, việc thả rông trâu bò cũng là một trong những nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh.

Trong đó, xã Đức Long là một trong những địa phương có số gia súc bị bệnh LMLM cao nhất trên toàn huyện Đức Thọ đến thời điểm này. Thôn Phượng Thành có 17 con bò bị bệnh, hiện đang được các hộ dân nhốt chuồng để chăm sóc và chữa trị; trong số đó có 9 con không được tiêm phòng.

Tại 2 thôn: Bình Tiến và Bình Tân (Thái Yên) có 18 con bị bệnh thì 12 con không được tiêm phòng. Thôn Vĩnh Yên (Đức Lạng) có 20 con bò bị bệnh thì chỉ có 1 con được tiêm phòng. Thôn Thạch Thành (Tùng Ảnh) có 7 con bị bệnh thì cả 7 con không được tiêm phòng.

Theo cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng dịch bệnh lây lan mạnh là: trước hết phải kể đến là ý thức, kiến thức của người chăn nuôi về phòng chống dịch bệnh gia súc còn nhiều hạn chế; sự vào cuộc của ngành chức năng và chính quyền một số địa phương thiếu quyết liệt. Không những không muốn tiêm phòng cho đàn gia súc của mình, nhiều người dân còn bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương, tiếp tục thả rông trâu bò tại các điểm chăn thả tập trung, trong khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi.

Hiện nay tại huyện Đức Thọ có gần 10.000 con trâu bò chưa được tiêm phòng; hàng ngàn con đã được tiêm nhưng chưa đủ thời gian miễn dịch; công tác kiểm dịch gia súc nhập vào địa bàn, kiểm soát giết mổ gia súc còn nhiều hạn chế; thời tiết tiếp tục diễn biến có lợi cho mầm bệnh lây lan, phát triển… Tất cả những yếu tố trên đang trực tiếp đe dọa đến công tác phòng chống dịch bệnh ở Đức Thọ. Nguy cơ bùng phát một đợt dịch LMLM trên diện rộng ở Đức Thọ cần phải tính đến để triển khai kịp thời các biện pháp ngăn chặn.

Trước đó, trên địa bàn xã Sơn Lễ, huyện Hương Khê tính đến ngày 2/11 số gia súc mắc bệnh LMLM cũng đã lên tới 18 con, rải rác ở các thôn trên địa bàn xã.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Hương Sơn, có 30 con bò thuộc dự án Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 30A được cấp phát cho 30 hộ nghèo tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có dấu hiệu mắc bệnh lở mồm, long móng đồng loạt.

Nhân Mã (t/h)

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 13

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 13

TRỰC TIẾP : GALA CUỘC THI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VỚI CUỘC SỐNG – CHỦ ĐỀ HẠN HÁN VÀ XÂM NHẬP MẶN TẠI NGHỆ AN

TRỰC TIẾP : GALA CUỘC THI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VỚI CUỘC SỐNG – CHỦ ĐỀ HẠN HÁN VÀ XÂM NHẬP MẶN TẠI NGHỆ AN

Gia Lâm – Hà Nội: Bãi rác, tập kết vật liệu xây dựng bủa vây trụ sở UBND thị trấn Trâu Quỳ

Gia Lâm – Hà Nội: Bãi rác, tập kết vật liệu xây dựng bủa vây trụ sở UBND thị trấn Trâu Quỳ

Hội nghị đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu năm 2018

Hội nghị đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu năm 2018

Tp. Hà Nội: Nhà máy sữa Ba Vì xả thải, người dân sống trong nỗi bất an

Tp. Hà Nội: Nhà máy sữa Ba Vì xả thải, người dân sống trong nỗi bất an