14 Tháng Chín, 2017 - 16:38

Hội nghị trực tuyến về thực hiện các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10

(Moitruong.net.vn) – Sáng 14/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai công tác ứng phó với bão số 10. Tại đầu cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cùng đại diện các sở, ngành của thành phố.

bao so 10 - 2Phiên họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó với bão số 10

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, bão số 10 là cơn bão có cường độ mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây. Hiện, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được chừng 20km. Với nhận định bão đang di chuyển nhanh hơn, dự báo khả năng sớm nhất bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình vào trưa 15/9 và muộn nhất là vào chiều mai (15/9). Về cường độ bão, nhận định của nhiều trung tâm dự báo trong khu vực cho thấy, bão sẽ mạnh cấp 12 – 13, giật cấp 15.

Vùng trọng tâm ảnh hưởng của bão số 10 thuộc các tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình sẽ có gió mạnh cấp 11 – 12, giật cấp 15. Các khu vực xa hơn trong bán kính khoảng 500km sẽ có gió nhẹ hơn, nhưng cũng đạt từ cấp 6 – 7, giật cấp 8. Từ ngày mai (15/9), các tỉnh từ Thanh Hóa – Quảng Trị có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa nhiều khu vực từ 300 – 400mm. Nguy cơ nước biển dâng cao, sóng lớn 3 – 4m nhiều khả năng xảy ra tại các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ. Cùng với đó, trên các sông từ Hà Tĩnh – Quảng Bình – Quảng Trị sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở mức báo động 2 – 3. Kéo theo là nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, hiện nay, công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn đang được Bộ đội biên phòng tuyến biển tập trung triển khai. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng đã có chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tạm hoãn các công việc ít quan trọng để tập trung đôn đốc, chỉ đạo việc kêu gọi tàu thuyền, phương tiện vào nơi trú tránh an toàn. Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng đề nghị các địa phương cần tập trung cao độ, quyết liệt trong việc di dời các lồng bè, tàu thuyền hiện còn hoạt động trên biển. Đồng thời, cảnh báo hạn chế việc đi lại trên tuyến Quốc lộ 1 trong thời gian bão đổ bộ.

bao so 10 - 1

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh… cho biết, đã tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thị xã nhằm quán triệt tinh thần ứng phó với cơn bão mạnh nhất trong khoảng 30 năm qua sẽ đổ bộ vào Trung Trung Bộ. Nhiều địa phương cho biết, đã và sẽ tổ chức “cấm biển” trong ngày hôm nay (14/9). Để giảm thiểu thiệt hại do bão số 10 có thể gây ra, các địa phương đã chỉ đạo bà con nông dân tập trung thu hoạch sớm diện tích lúa vụ Mùa (Hè Thu) theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Bên cạnh đó, triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều…

Đối với TP Hà Nội – là một trong 25 địa phương sẽ chịu ảnh hưởng của bão số 10, trong ngày hôm qua, cũng đã có Công điện số 14/CĐ-BCH chỉ đạo các sở ban ngành, các địa phương tập trung cao độ các biện pháp nhằm ứng phó với bão số 10. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, khi xảy ra mưa lũ, thiệt hại là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, các đơn vị sở ngành, các địa phương cần cố gắng chuẩn bị những điều kiện tốt nhất theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng phó, giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do bão số 10 có thể gây ra cho Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Bão số 10 là cơn bão lớn, hiện còn diễn biến phức tạp. Do đó, các địa phương không được phép chủ quan. Trong những giờ tới, các bộ, ngành, các địa phương cần tập trung triển khai các giải pháp ứng phó bão số 10 theo Công điện số 1369/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian trước mắt, là cần tập trung kêu gọi phương tiện, tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn trong ngày hôm nay.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch sớm lúa Mùa (Hè Thu) nhằm giảm thiểu thiệt hại. Liên quan tới an toàn hồ chứa, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đây là khu vực có nhiều hồ chứa nhỏ, do đó, cần sớm triển khai phương án nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành. Căn cứ diễn biến cụ thể của bão số 10, có thể cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn. Đối với các bộ ngành, theo chức năng nhiệm vụ được giao, cần chủ động tâm thế ứng phó với bão số 10 theo phương châm “4 tại chỗ”, với mục tiêu giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão gây ra, sớm ổn định đời sống cho cư dân vùng bão.

Theo HNP

Môi trường tv
Công ty bê tông Việt Anh hoạt động bất chấp pháp luật, chính quyền bất lực?

Công ty bê tông Việt Anh hoạt động bất chấp pháp luật, chính quyền bất lực?

Công ty Cổ phần thực phẩm Đức Việt xả thải tra tấn người dân, chính quyền đang ở đâu?

Công ty Cổ phần thực phẩm Đức Việt xả thải tra tấn người dân, chính quyền đang ở đâu?

Bản tin Truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 05

Bản tin Truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 05

Mê Linh(Tp. Hà Nội): Nhà máy gạch Hoàng Kim “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Mê Linh(Tp. Hà Nội): Nhà máy gạch Hoàng Kim “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Giải pháp nào để cải thiện ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Giải pháp nào để cải thiện ô nhiễm không khí tại Hà Nội