12 Tháng Ba, 2018 - 18:15

Họp Tổ soạn thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc

(Moitruong.net.vn) –  Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Quý Kiên đã chủ trì cuộc họp Tổ soạn thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa (QTVHLHC) trên lưu vực sông Trà Khúc.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp

Tham dự buổi họp có Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh, các thành viên Tổ soạn thảo, đại diện một số cơ quan liên quan như: Văn Phòng Chính Phủ; Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Bộ Công Thương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện các nhà máy thủy điện, hồ chứa thuộc QTVHLHC trên lưu vực sông Trà Khúc.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cho biết, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1840/QĐ-TTg ngày 29/10/2015. Trong thời gian qua, có một số thay đổi nên cần phải xem xét, bổ sung để hoàn thiện Dự thảo của QTVHLHC trình Thủ tướng Chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2018.

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy cũng cho biết, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc bao gồm hồ Nước Trong và Đakđrinh đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo yêu cầu về phòng, chống lũ và đảm bảo cấp nước dưới hạ du sông Trà Khúc.

Hiện nay, trên dòng chính sông Trà Khúc và dòng nhánh sông Đăk Sê Lô đã đưa thêm các hồ Sơn Tây và Sơn Trà 1 vào vận hành và dự kiến tiếp tục đưa hồ Đăk Re trên dòng nhánh sông Đăk Re vào vận hành trong năm 2019. Sau hơn 2 năm đưa quy trình vào áp dụng, đã có một số vấn đề khó khăn, vướng mắc của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thực hiện vận hành theo Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Góp ý tại cuộc họp về nội dung duy trì dòng chảy tối thiểu sau đập hồ Đakđrinh, đại diện Công ty cổ phần thủy điện Đakđrinh cũng nêu ý kiến, theo quy định tại Điều 9 và Điều 16 của Quy trình, hồ Đakđrinh phải thực hiện biện pháp xả nước liên tục qua đập về hạ lưu sông Đakđrinh với lưu lượng không nhỏ hơn 3.3m3/s tuy nhiên, năng lực xả hiện tại của công trình chỉ đảm bảo 0,77 m3/s trong khi công trình đã xây dựng hoàn thiện nên quy định này công ty chưa thể thực hiện được.

Đồng thời, với quy định trong mùa lũ, đề nghị điều chỉnh quy định mực nước cao nhất trước lũ (NMCNTL) của hồ Đakđrinh từ 405m lên 410m để phù hợp với nhiệm vụ công trình được phê duyệt trong dự án đầu tư; với quy định trong mùa cạn, đề nghị điều chỉnh việc quy định thời gian và lưu lượng trong ngày thành chỉ quy định khống chế lưu lượng xả bình quân trong từng thời kỳ sử dụng nước để Công ty chủ động phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi thực hiện quy chế phối hợp cấp nước cho hạ du.


Quang cảnh cuộc họp

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cũng nêu ý kiến về việc quy định mực nước cao nhất trước lũ của hồ Nước Trong, trong đó đề nghị điều chỉnh MNCNTL của hồ Nước Trong thời kỳ 21/9 đến 14/11 từ 117m lên đến khoảng 121m, thời kỳ 15/11 đến 15/12 từ 118m lên đến khoảng 125m.

Bên cạnh đó, Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia có một số kiến nghị điều chỉnh về quy định thời gian cung cấp các bản tin dự báo, cảnh báo cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đại diện một số cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum cũng nêu ý kiến đề nghị bổ sung các hồ chứa thủy điện nhỏ đã và sắp tới sẽ đi vào vận hành vào Quy trình vận hành liên hồ gồm hồ Sơn Tây (trên sông Trà Khúc), Sơn Trà 1 (trên sông Đăk Sê Lô), Đăk Re (trên sông Đăk Re).

Ngoài ra, một số đại biểu cũng nêu ý kiến về việc bổ sung, điều chỉnh, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý vận hành hồ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai trong mùa lũ.

Tại cuộc họp, một số các ý kiến thắc mắc liên quan cũng đã được Tổ soạn thảo giải trình, tiếp thu và bổ sung trong dự thảo.

Kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đánh giá cao các ý kiến góp ý của các đại điểu tại cuộc họp, đồng thời, đề nghị Tổ soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến và hoàn thiện dự thảo, báo cáo Lãnh đạo Bộ và gửi lấy ý kiến các bộ, ngành và các đơn vị liên quan trước khi trình Chính phủ xem xét, ban hành” – Thứ trưởng chỉ đạo.

Theo Dwrm

Môi trường tv
Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường