11 Tháng Mười, 2017 - 18:38

Huyện Cư M’gar, Đăk Lăk: Năm  xã chịu cảnh khốn khổ vì đường xuống cấp nghiêm trọng

(Moitruong.net.vn) – Tuyến đường huyết mạch, liên xã tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk, đã xuống cấp trầm trọng, hàng loạt “ổ voi” “ổ gà” mọc lên chi chít, cản trở việc đi lại của hàng ngàn người dân tại các xã đóng trên địa bàn. Đặc biệt, tử thần luôn luôn rình rập tính mạng người tham gia giao thông.


Thầy giáo Trần Ánh Dương, giáo viên trường THPT Trần Quang Khải, huyện Cư Mgar phản ánh về tình trạng xuống cấp của con đường.

Được biết, con đường liên xã kéo dài 18km, đây là tuyến đường huyết mạch, phục vụ việc đi lại, làm ăn của 5 xã Ea Kpam, Ea Hđing, Ea Tar, Eakiết nói riêng và cũng là con đường trọng điểm của huyện Cư Mgar nói chung, bởi từ con đường này thông sang được các huyên Ea Soup, Krông Buk, Ea Hleo… Thực tế con đường này xuống cấp trầm trọng, người dân đi lại hết sức khó khăn, nỗi ám ảnh mỗi khi ra đường.

dak lac

Đường xuống cấp nghiêm trọng, khiến người dân đi lại khó khăn

Theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net, tuyến đường liên xã này được thi công “cơ bản” và hoàn thiện năm 2008, đây là niềm vui niềm tự hào của bà con các xã trên địa bàn, đặc biệt ở đây có rất nhiều người đồng bào sinh sống như Êđê, Mường, Tày, Nùng, Dao. Tuyến đường phục vụ việc đi lại, làm ăn của bà con nhân dân, nhưng đi vào hoạt động chưa được bao lâu thì con đường xuống cấp nhanh chóng, hàng loạt “ổ voi”, “ổ gà” thi nhau mọc lên trên đường, chỉ tính khoảng một cây số mà đã có hàng trăm chỗ hư hỏng, đặc biệt những hố sâu này mỗi khi có trận mưa thì nước lại đong đầy và không lối thoát, có những hố rộng khoảng 2m dài 5m sâu 0,5m, nhân dân đi lại vô cùng khó khăn, nếu không vững tay lái thì việc té ngã tai nạn là việc thường như cơm bữa.

IMG20171008160445 - Copy - Copy

Hình ảnh bờ mương thoát nước đây là cái bẫy tử thần với người tham gia giao thông

Hai bên đường là hệ thống thoát nước kéo dài khoảng 7km với độ sâu 1m, nhiều nơi rộng khoảng 2m, hầu như không được che chắn hoặc mất nắp che chắn, nước lúc nào cũng trong tình trạng không thoát được. Suốt dọc bờ mương này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn, nhẹ thì sứt đầu, mẻ trán, nặng thì “nhập viện” điều trị.

Đặc biệt, nguy cơ sập cầu Buôn Jốk trong nay mai (cầu Buôn Jốk nằm tại địa bàn xã Ea Hđing), bởi hai phía đầu cầu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mỗi bên là một hố sâu hoắm, khi có xe qua cầu, cây cầu oằn mình chịu đựng và rung chuyển.

dak lac

Thầy giáo Trần Ánh Dương – GV trường THPT Trần Quang Khải đóng trên địa bàn xã Ea Hđing phản ánh với phóng viên Moitruong.net.vn.

Theo ghi nhận của thầy giáo Trần Ánh Dương (GV trường THPT Trần Quang Khải đóng trên địa bàn xã Ea Hđing): Đoạn đường xuống cấp trầm trọng, mỗi khi có xe chạy qua mọi người phải dừng lại để tránh xe, vì đường vừa nhỏ hẹp lại toàn ổ voi, ổ gà, tình trạng người tham gia giao thông rơi xuống mương thoát nước ngày nào chẳng có. Thầy Dương cũng cho biết thêm: về mùa khô đường xấu, bụi bay vù trời, mùa mưa nhiều chỗ đường biến thành ao hồ, việc đi lại cực kì khó khăn.

Cũng trong ngày, PV có buổi làm việc với ông YLong Mlô Duân Du – Bí thư Đảng ủy xã Ea Hđing, ông Duy cho biết: Đây là con đường huyết mạch của người dân năm xã trên địa bàn huyện Cư Mgar, đường làm xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng, nhân dân đi lại khó khăn, chúng tôi đã làm đơn gửi lên UBND huyện nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “huyện đang chờ kinh phí”, không biết đến khi nào mới khắc phục được tình trạng xuống cấp của con đường, Ông YLong than thở.

IMG_20171011_142932

Ông YLong Mlô Duân Du – Bí thư Đảng ủy xã Ea Hđing cho biết: Đây là con đường huyết mạch của người dân năm xã trên địa bàn huyện Cư Mgar, đường làm xong chưa được bao lâu đã xuống cấp trầm trọng, nhân dân đi lại khó khăn.

Khi hỏi về nguyên do con đường này bị xuống cấp như vậy, ông YLong trình bày: Có rất nhiều nguyên nhân nhưng gói gọn vào những nguyên nhân cơ bản sau, đó là trên địa bàn có một số DN kinh doanh VLXD sử dụng nhiều xe quá tải gây hư hại đến con đường, chất lượng đường không tốt, xe công nông, xe cày nhiều, đặc biệt một số xe chở “gỗ lậu” thường xuyên qua con đường này. Khi nói đến nguyện vọng chung của nhân dân ông Ylong cho biết: Chỉ mong nhà nước quan tâm và sửa chữa con đường sớm cho nhân dân đỡ khổ, có biện pháp xử lí kịp thời với những chiếc xe “hổ vồ” của các DN.

Moitruong.net tiếp tục ghi nhận những vấn đề cụ thể liên quan đến tình trạng xuống cấp của con đường này và gửi thông tin tới bạn đọc những bài báo tiếp theo.

Trần Thọ

Môi trường tv
Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường