10 Tháng Mười, 2017 - 11:45

Huyện Kinh Môn (Hải Dương): Mỏ đất sét “Núi Riếng” hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Gần 10 năm mỏ Đất Sét Núi Riếng (thuộc quản lý của công ty TNHH Triệu Vương và công ty XD số 1) đi vào hoạt động khai thác khoáng sản, cũng từng ấy năm người dân thôn Hạ Chiểu, Thị trấn Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương phải sống trong cảnh bụi bặm, ô nhiễm môi trường, ngập úng, hỏng đường… ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Mặc dù, người dân nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng đến nay không được giải quyết, khiến người dân rất bức xúc.

 >>> Bài 1: Công ty xi măng Vicem Hoàng Thạch hoạt động gây ô nhiễm môi trường

>>> Công ty xi măng Vicem Hoàng Thạch hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Bài 2: “Làng ung thư” đang hiện hữu…?

>>> Công ty xi măng Hoàng Thạch hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Bài 3: Bụi xi măng bủa vây khắp mọi nơi

>>> Công ty xi măng Vicem Hoàng Thạch hoạt động gây ô nhiễm môi trường: Bài 4: Nhân dân và chính quyền nói có, Sở bảo không?

>>> Công ty xi măng Vicem Hoàng Thạch hoạt động gây ô nhiễm môi trường – Bài 5: Những cột khói “ Khổng Lồ” vẫn bao trùm khu dân cư

>>> Bài 5: Kinh Môn( Hải Dương): Dân “ oằn mình” chống chọi với ô nhiễm, Sở TN&MT vẫn phải “chờ ” thanh tra

Người dân tưởng rằng, khi mỏ đất sét Núi Riếng đi vào hoạt động khai thác khoáng sản sẽ tạo công ăn việc làm cho người dân thôn Hạ Chiểu, thị trấn Minh Tân. Thế nhưng, niềm vui và hi vọng  của người dân chưa được bao lâu thì đã phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường, bụi bặm và các phương tiện xe vận chuyển quá tải tham gia làm hỏng đường… ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Untitled-1

Người dân mỗi khi ra đường là phải đội mũ, đeo khẩu trang bịt kín vì không chịu được cảnh bụi bặm

Cô K.T.L  người dân thôn Hạ Chiểu cho biết Những hôm mưa lớn, nước từ trong khai trường ào ào chảy ra khu dân cư khiến hệ thống thoát nước không kịp làm đường ngập úng cản trở giao thông, nước bẩn tràn ra khu ngoại đồng ngập trắng một vùng khiến hoa màu ngập úng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng xuất của nhân dân. Hằng năm, cứ vào thời điểm mưa bão hàng chục hộ dân sinh sống quanh khai trường khai thác của công ty lại thấp thỏm lo âu vì sợ sạt lở nhấn chìm nhà dân, có đêm đang ngủ nghe tiếng đất sạt, đá rơi người dân giật mình ào ào chạy ra khỏi nhà.

Cũng theo người dân trong thôn: Khi người dân vẫn còn chìm trong giấc ngủ, các xe nối đuôi ra vào mỏ  Núi Riếng chạy rầm rập làm náo loạn cả khu, khiến người dân và trẻ nhỏ giật mình, mất ngủ.  Ngoài ra, các vật dụng của người dân: tủ, ghế, giường chiếu, quần áo phơi trưa về phủ kín lớp bụi dày đặc.

Theo ghi nhận của phóng viên, khai trường mỏ đất sét Núi Riếng rộng hàng 10 nghìn m2 đã được “xẻ thịt” khoét sâu 40 – 50 mét, cứ khoảng 15 phút, hơn chục xe 3 chân 4 cẳng cơi thành, nới thùng liên tục thay nhau ra vào khai trường chờ lượt ăn đất chở bán cho khách. Trong quá trình vận chuyển, do không được che chắn nên đất, đá rơi vãi xuống đường gây bụi bặm và nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, nguy hiểm hơn sát mép đồi Núi Riếng vẫn có hơn chục hộ dân sinh sống, nếu mưa lớn đất thải đổ xuống nhà dân sẽ khiến hậu quả thật khôn lường.

Bên cạnh tuyến đường liên thôn Hạ Chiểu vài năm gần đây, tuyến đường dân sinh thuộc khu đô thị Hạ Chiểu cũng được lái xe tận dụng làm tuyến vận chuyển đất, đá gây bụi bặm, hỏng đường, người dân đi qua hai tuyến đường trên ai nấy cũng phải khăn kín, mũ choàng để tránh xe, tránh bụi…

Untitled-2

Cung đường lúc nào cũng lầy lội, bẩn thỉu

Đề làm rõ những phản ánh của người dân về mỏ đất sét Núi Riếng trong quá trình khai thác vận chuyển đất, đá gây ô nhiễm môi trường, phóng viên  Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc  với ông  Vũ Văn Dũng – Phó chủ tịch Thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn.

Ông Dũng cho biết: “Việc người dân phản ánh, kiến nghị mỏ đất sét Núi Riếng hoạt động khai thác đất, đá gây ô nhiễm môi trường vận chuyển khoáng sản là đúng. Nhiều năm nay, chúng tôi đều nhận được phản ánh của nhân dân về việc mỏ đất sét Núi Riếng hoạt động gây ngập úng cho người dân ảnh hưởng đến giao thông và hoa màu của bà con. Trước tình thực trạng trên, mới đây chúng tôi nhanh chóng  lập đoàn xuống kiểm tra phát hiện thấy đơn vị thực hiện không đúng và đầy đủ các hạng mục trong việc tiêu thoát nước nên để nước tràn vào nhà dân, ngay lập tức chúng tôi nhắc nhở đơn vị nhanh chóng xây dựng hệ thống thoát nước sao cho hợp lý tránh ảnh hưởng tới nhà cửa, hoa màu của nhân dân trong vùng, còn việc đơn vị gây bụi, hỏng đường chúng tôi cũng đang yêu cầu công ty chung tay bỏ tiền duy tu sửa chữa lại tuyến đường cho bà con nhân dân trong vùng”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Dũng cung cấp giấy tờ liên quan về thực hiện, chấp hành Luật bảo vệ môi trường, giấy phép hoạt động, giấy phép khai thác khoáng sản cùng các giấy liên quan về mỏ đất sét Núi Riếng, thì ông Dũng khẳng định đơn vị có đầy đủ các giấy tờ  không thiếu thứ gì nhưng xin hẹn cung cấp cho phóng viên sau.

Gần 10 năm người dân thôn Hạ Chiểu, Thị trấn Minh Tân phải sống trong cảnh ô nhiễm, mất an toàn từ việc khai thác khoáng sản tại mỏ đất sét Núi Riếng. Tại sao chính quyền địa phương, cơ quan chức năng của huyện Kinh Môn và tỉnh Hải Dương không vào cuộc xử lý để người dân được yên tâm sinh sống, phải chăng đằng sau đang có uẩn khúc?.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm PVPL

 

Môi trường tv
Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Sôi động thị trường tết trung thu 2018

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Huyện Gia Lâm: Tổ chức lễ phát động ra quân vệ sinh môi trường tuyến sông Cầu Bây

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 11

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hưng Yên: Cần xử lý nghiêm DNTN Thanh Bình và các DN hoạt động gây ô nhiễm môi trường