28 Tháng Tám, 2017 - 11:50

Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh): Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân để hướng đến phát triển bền vững

(Moitruong.net.vn) – Trong những năm qua, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) đã không ngừng nỗ lực để phát triển kinh tế – xã hội theo hướng tích cực, bền vững. Một trong những tiêu chí để huyện Thuận Thành hướng đến phát triển bền vững kinh tế – xã hội là chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân.

thuan thanh 1Cơ sở vật chất khám, chữa bệnh được trang bị đầy đủ, sạch sẽ và phân loại thùng rác thải y tế rất khoa học

Đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân

Với những nỗ lực và cố gắng của mình, thời gian qua, huyện Thuận Thành đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, làm nền tảng và tạo động lực cho sự bứt phá về phát triển kinh tế, xã hội.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, ngành y tế huyện Thuận Thành đã duy trì và thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng bệnh có hiệu quả. Theo đó, các đơn vị y tế tuyến cơ sở luôn đảm bảo đầy đủ vật tư, hoá chất, nhân lực, sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngành y tế huyện đã duy trì tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, công tác tiêm chủng mở rộng tăng cường, tiêm phòng các loại vắc-xin phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Chính vì tạo được niềm tin trong nhân dân nên trong thời gian gần đây, số bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế của huyện ngày một tăng. Theo số liệu thống kê, các cơ sở y tế tuyến huyện đã khám và chữa bệnh cho hơn 32.000 lượt người, tuyến xã, thị trấn khám và chữa bệnh cho hơn 8.800 lượt người. Trên 98% trẻ em được tiêm chủng mở rộng và uống vitamin A, các bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván và khám thai đầy đủ. Hiện 18/18 trạm y tế tham gia khám bảo hiểm y tế tại xã, thị trấn, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 80%.

Bên cạnh đó, Chương trình mục tiêu Quốc gia về dân số – Kế hoạch hóa gia đình được các cơ sở y tế trong huyện tích cực thực hiện, tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến từng hộ gia đình, khu dân cư. Đến nay, trong toàn huyện đã có 16/18 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2016 – 2020.

Cùng với đó là việc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngành y tế đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời, Tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2017 tại trường THPT Thuận Thành số 1; Tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các dịp lễ, tết, hội hè…

ba-bui-thi-loi-1024x768Bà Bùi Thị Lợi, Trưởng phòng Y tế huyện Thuận Thành 

Chia sẻ về hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện, bà Bùi Thị Lợi, Trưởng phòng Y tế huyện Thuận Thành cho biết: “Từ đầu năm 2017 đến nay, ngành y tế huyện và các đơn vị y tế tuyến cơ sở đã chủ động triển khai các biện pháp, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lớn xảy ra, không có trường hợp tử vong do dịch, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra…”.

Ngoài nhiệm vụ tham mưu cho UBND huyện thực hiện đúng, đầy đủ và kịp thời các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực y tế, Phòng Y tế huyện còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình gặp khó khăn trong dịp lễ, tết; Phối hợp với các đơn vị tiến hành khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho những người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn, người già, trẻ nhỏ… trong những dịp lễ, tết, lễ kỷ niệm lớn…; Đã triển khai và đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ sức khỏe cá nhân ở 14/18 xã; Và sắp tới sẽ thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử cho bà mẹ và trẻ em… Từ đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện.

thuan thanh 2Lò đốt rác thải y tế Bệnh viện Đa khoa Thuận Thành đi vào hoạt động góp phần xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp

Gương sáng trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân và xử lý môi trường y tế

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh, dự phòng y tế thì vấn đề xử lý môi trường y tế trên địa bàn huyện Thuận Thành cũng đạt được nhiều thành tựu. Hiện, huyện Thuận Thành đã có nhà máy xử lý rác tại đóng tại xã Gia Đông và Ngũ Thái, 18/18 xã, thị trấn có tổ vệ sinh môi trường, có nơi thu gom rác. UBND huyện đã phát động tuần lễ vệ sinh môi trường, Tuần lễ nước sạch trong toàn huyện được các đoàn thể, nhân dân ủng hộ hăng hái tham gia, kế hoạch vệ sinh đường làng ngõ xóm được các đoàn thể, hội duy trì. Tỷ lệ người dân dùng nước sạch tăng dần. Số hộ dân sử dụng nhà vệ sinh đảm bảo hợp vệ sinh tăng lên. Đặc biệt, trong các mùa dịch bệnh, Phòng Y tế của huyện đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, bọ gậy, phun thuốc khử trùng để giúp phòng ngừa dịch bệnh bùng phát.

Và tấm gương điển hình trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân, xử lý môi trường y tế trên địa bàn huyện Thuận Thành là Bệnh viện Đa khoa Thuận Thành. Những năm gần đây, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, Bệnh viện Đa khoa Thuận Thành có bước tiến mới trong phát triển chuyên môn, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Bệnh viện có quy mô 150 giường kế hoạch, thực kê 215 giường, tăng 45 giường thực kê so với năm 2016. Trong 5 tháng đầu năm 2017, bệnh viện thực hiện khám gần 59 nghìn lượt và điều trị nội trú hơn 4.500 lượt bệnh nhân. Cùng với khám và điều trị các bệnh về nội khoa, nhi khoa, ngoại khoa, sản phụ khoa… thông thường, thời gian qua, bệnh viện cũng tổ chức sơ cứu, cấp cứu hiệu quả các ca bệnh nặng như: Đa chấn thương, suy hô hấp, suy tuần hoàn… Chính điều đó đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Ngoài những thành tựu đạt được trong công tác khám chữa bệnh chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Thuận Thành còn triển khai Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Đồng thời, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”, kế hoạch 5 S “Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ –  Săn sóc – Sẵn sàng”, để từng bước xây dựng môi trường bệnh viện sạch đẹp, thân thiện với người bệnh.

ong nguyen van manhÔng Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thuận Thành

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thuận Thành cho biết: “Ban lãnh đạo bệnh viện luôn nhắc nhở đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, người lao động trong bệnh viện hãy coi bệnh nhân như người nhà của mình để có thể chăm sóc, điều trị cho người bệnh tốt nhất. Đặc biệt, cần quan tâm nhiều hơn đến điều kiện sinh hoạt của người bệnh, nhất là những bệnh nhân điều trị nội trú, hãy cung cấp cho họ nước uống, quần áo, tủ đựng đồ, giấy vệ sinh, chăn, màn, gối, xô, chậu… để người bệnh yên tâm điều trị. Đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú, bệnh nhân đến khám và người nhà bệnh nhân, hãy cung cấp cho họ nước uống, ghế ngồi, nơi chờ thoáng mát, sạch sẽ…”.

Thành tựu quan trọng mà Bệnh viện Đa khoa Thuận Thành đạt được trong những năm gần đây là đã xây dựng và đưa vào hoạt động lò đốt rác thải y tế với công suất 500 – 600kg/ngày; Hệ thống xử lý nước thải với công suất tối đa 120m3/ngày đêm. Đồng thời, bệnh viện còn ký kết hợp đồng xử lý rác thải với Công ty Môi trường Thuận Thành để thu gom xử lý rác thải y tế nguy hại mà lò đốt của bệnh viện không xử lý được và thu gom xử lý tro, xỉ lò đốt rác bệnh viện.

Bên cạnh những thành tự đã đạt được trên đây, ngành y tế huyện Thuận Thành còn gặp phải những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, thuốc cấp khám bảo hiểm y tế chưa đáp ứng nhu cầu đến khám của người dân… Thời gian tới, ngành y tế huyện Thuận Thành sẽ tiếp tục nỗ lực và cố gắng để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường sống, góp phần đưa nền kinh tế của huyện phát triển theo hướng bền vững.

Thủy Chi

 

Môi trường tv
Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?