30 Tháng Tư, 2017 - 21:15

Huyện Thường Xuân(Thanh Hóa): Dân khốn khổ vì bãi rác trên đỉnh đồi gây ô nhiễm

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Không có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), bãi rác được quy hoạch trên đỉnh đồi đang ngày đêm tra tấn người dân tại hai thôn Xuân Quang và Xuân Minh( xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa). Hơn 3 năm qua, hàng chục hộ dân sống cạnh bãi rác đang phải sống chung với những cơn “bão mùi” từ bãi rác gây ra.

Hà Tĩnh: Người dân kêu trời vì bãi rác bốc mùi hôi thối

Hà Nam: Đốt rác thải tràn lan gây ô nhiễm môi trường

Hơn 3 năm “mắc màn ăn cơm”…

Được quy hoạch từ năm 2013, có diện tích gần 3ha, với  tổng số vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng, bãi rác làng Quan được xem là bãi rác lớn nhất huyện Thường Xuân, bãi rác được quy hoạch để phục vụ cho người dân vùng thị trấn. Tuy nhiên, từ ngày bãi rác được quy hoạch cũng là lúc hàng chục hộ dân sống gần khu vực bãi rác phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại thôn Xuân Quang và Xuân Minh, từ lúc có bãi rác trên đỉnh đồi thì không một ngày nào người dân nơi đây được sống yên ổn. Ngày nắng thì bốc mùi hôi thối, ngày mưa nước thải từ bãi rác trôi theo dòng chảy xuống cuối nguồn gây ô nhiễm ruộng đồng khiến hoa màu bị ảnh hưởng.

Bà Hà Thị Hương (60 tuổi) bức xúc: “Bãi rác được đưa về đây đã hơn 3 năm nay, lúc đầu rác ít thì vẫn chưa ảnh hưởng nhiều, 2 năm trở lại đây thì số lượng rác ngày một nhiều khiến chúng tôi không thể nào chịu nổi. Nhiều lúc ăn cơm còn phải bỏ màn vì ruồi nhặng từ bãi rác bay ra nhiều lắm.”

Cùng chung cảnh ngộ như bà Hương, gia đình bà Hà Thị Thuận (48 tuổi) là hộ dân sinh sống gần bãi rác nhất, chia sẻ: “Không hiểu sao chính quyền địa phương lại đưa bãi rác về gần dân cư thế này, mỗi ngày có đến 6 – 7 xe rác thay nhau đổ về đây. Nhà tôi gần đây nên bị ảnh hưởng nhiều nhất, mùi hôi thối không thể chịu được, theo chiều gió mùi thối từ bãi rác lùa vào nhà khiến chúng tôi không thể sống nổi. Thường thì mỗi buổi chiều là nặng mùi nhất, không chỉ thế, ruồi nhặng từ bãi rác bay vào nhà cũng rất nhiều, chúng tôi đành phải mua thuốc xịt nhưng cũng chẳng hết được”.

20170426_142009

Lò đốt mới được đầu tư xây dựng nhưng chưa được đưa vào sử dụng

Bức xúc trước tình trạng ô nhễm từ bãi rác, nhiều lần người dân địa phương đã kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng do lượng rác thải ngày một nhiều nên tình trạng trên đến nay vẫn còn tiếp diễn. Được biết, vừa qua, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tại bãi rác, UBND huyện Thường Xuân đã tiến hành xây dựng một lò đốt rác. Nhưng đến nay vẫn chưa được đưa vào vận hành.

Thông tin với Moitruong.net.vn, ông Lương Văn Long – Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm, cho biết: “Bãi rác được quy hoạch làm bãi rác của huyện, việc ô nhiễm tại đây là có thật. Chúng tôi cũng đã có những kiến nghị lên phía huyện để giải quyết phần nào bức xúc của người dân. Việc vận hành và quản lý lò đốt thì phía huyện ký kết hợp đồng với công ty môi trường Lam Sơn xử lý nên chúng tôi cũng không nắm được cụ thể.”

Bãi rác gần 5 tỷ đồng…  “không có ĐTM”?

Nằm cách UBND xã không xa, bãi rác được quy hoạch phía trên đỉnh đồi nơi giáp danh giữa hai thôn Xuân Quang và Xuân Minh. Theo chỉ dẫn của người dân, PV Moitruong.net.vn đã tìm đến khu vực bãi rác để tìm hiểu thực trạng đáng nói trên.

Theo ghi nhận của PV, tại đây là những núi rác chất thành đống cao từ 1 – 3m trải dài phía đỉnh đồi. Kèm theo đó là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng phủ kín lối đi. Bên cạnh những núi rác là một nhà chứa rác và lò đốt đã được hoàn thiện nhưng chưa đưa vào sử dụng.18175332_828239587330740_2076512808_o

Người dân bức xúc vì bãi rác gây ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu, được biết bãi rác được quy hoạch với diện tích gần 3ha, sau khi được thu gom thì các xe chuyên dụng sẽ đưa rác về đây tập kết và gạt đẩy xuống khu vực hố chứa. Thế nhưng, theo quan sát của Pv, lượng rác dưới bể chứa là gần như không có, không chỉ thế rác thải sau khi từ các xe rác chuyên dụng được đưa về rồi đổ tràn lan phía trên đỉnh đồi với đủ chủng loại, bốc mùi xú uế. Khu vực hốchứa  nằm dưới đỉnh đồi khoảng 10m nhưng không được gạt nghiêng vì thế dẫn đến tình trạng ứ đọng tràn lan đáng nói trên.

18195887_828240947330604_2133604062_o

Do không có đường xuống nên rác thải không được đưa xuống hồ chứa.

Trước thực trạng trên, ngày 20/10/2016, UBND huyện Thường Xuân đã tiến hành thành lập đoàn  kiểm tra thực tế hiện trường tại bãi rác. Qua buổi kiểm tra, biên bản kiểm tra có nêu rõ: “ bãi rác thải đang làm ô nhiễm trầm trọng đến môi trường khu vực dân cư ở xung quanh, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt và canh tác của dân cư xung quanh bãi rác. Rác thải không chảy được xuống dưới lòng hồ chứa rác, mà chỉ nằm trên tường ta luy của hố chứa rác bên phía đổ, rác thải tràn ra ngoài chiếm gần hết mặt đường giao thông, chiều cao của bãi rác đã cao hơn mặt đường bãi đổ rác gần 2m và trải dài hết chiều dài của taluy hố chứa của phía đổ rác.”

Qua đó, đoàn kiểm tra xác định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do chưa có đường cho xe chở rác đưa rác xuống lòng hố chôn rác để xử lý mà đổ ngay trên đường taluy của hố chôn rác thải.

Như vậy, có thể thấy được những bất cập trong quá trình quy hoạch bãi rác còn nhiều thiếu sót. Để hiểu rõ hơn vấn đề, PV đã có buổi làm việc với ông Đỗ Đình Minh – Phó phòng TNMT huyện Thường Xuân. Qua trao đổi, ông Minh cho biết: “Bãi rác được đưa vào sử dụng từ năm 2013, phía huyện cũng đã có ký kết hợp đồng xử lý với công ty môi trường Lam Sơn. Biện pháp xử lý chính là đốt và chôn lấp. Bãi rác rộng gần 3ha và có hố chứa đầy đủ, thế nhưng do khu vực hố chứa chưa có đường đi xuống nên dẫn đến tình trạng đáng nói trên. Thời gian tới chúng tôi sẽ tìm hướng khắc phục.”

Khi được hỏi về đề án báo cáo đánh giá tác động môi trường thì ông Minh cho biết dự án bãi rác khi thi công không có ĐTM. Cái này UBND huyện bàn giao cho Ban QUản Lý Dự án là chủ đầu tư, chắc là do kinh phí còn hạn hẹp nên bỏ qua phê duyệt đề án báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Một công trình về rác thải với tổng vốn đầu tư tiến tỷ lại không có đánh giá tác động môi trường, xây dựng một cách sơ sài dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dân tỏ ra vô cùng bức xúc. Theo người dân địa phương, từ ngày có bãi rác đến nay rất ít lần người dân thấy công nhân đến xử lý và đốt, chôn lấp rác theo quy định.

20170427_225251

Bảng dự toán chi phí xử lý rác thải được hoạch định rõ ràng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Pv được biết, trong biên bản kiểm tra ngày 20/10/2016 có đề xuất và lập bảng dự toán chi phí xử lý rác thải căn cứ theo văn bản số 2772/BXD-VP ngày 10/11/2008. Theo đó, số tiền dự toán xử lý rác thải là hơn 100 triệu đồng. Thế nhưng, không hiểu lý do gì mà đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác đang ngày một nghiêm trọng mà vẫn chưa được các nhà chức trách địa phương xử lý. Câu hỏi này xin gửi đến các cấp ban ngành huyện Thường Xuân để được giải quyết, để người dân được an tâm làm ăn, sinh sống!

Thanh Tùng

 

Môi trường tv
Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?

Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?

Long An: Công ty Dệt may Thiên Hưng xả khí thải “bức tử” môi trường

Long An: Công ty Dệt may Thiên Hưng xả khí thải “bức tử” môi trường

Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

Long An: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

Long An: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Dân khốn khổ vì hoạt động khai thác đá “bức tử” môi trường

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Dân khốn khổ vì hoạt động khai thác đá “bức tử” môi trường