9 Tháng Năm, 2017 - 11:56

Huyện Vụ Bản (Nam Định): Công ty Vạn Xuân hoạt động gây ô nhiễm, người dân khốn khổ

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Ô nhiễm khói, bụi, làm hư hỏng đường, ảnh hưởng đến năng suất lúa, hoa màu và sức khỏe của người dân là những gì đã và đang xảy ra tại thôn Thiện An, xã Đại  Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định suốt 10 năm qua, “thủ phạm” của vấn đề trên được người dân khẳng định là do Công ty CP gạch ngói Vạn Xuân(công ty Vạn Xuân). Người dân nơi đây đã gửi đơn lên các cấp chính quyền nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, gây bức xúc trong dư luận

 Hà Nam: Sông Ninh Giang ô nhiễm và sự vô cảm của chính quyền hai tỉnh

Sống trong ô nhiễm…

Nhận được đơn kiến nghị của người người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã tìm về thôn Thiện An, xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định để tìm hiểu rõ hơn nỗi bức xúc của bà con.

Untitled-2

Đơn kiến nghị của người dân gửi có quan báo chí.

Khi chúng tôi giới thiệu là phóng viên xuống ghi nhận thực tế hoạt động của công ty Vạn Xuân gây ô nhiễm môi trường, người dân vui mừng khôn xiết, mọi người xúm lại thi nhau “kể tội” công ty Vạn Xuân về những sai phạm mà công ty gây ra cho người dân thôn Thiện An trong suốt hơn 10 năm qua.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tuyến đê Đại Hà là tuyến đường huyết mạch duy nhất dẫn vào làng Thiên An. Thế nhưng, theo dọc tuyến đê gần 3 km hằng ngày không biết bao nhiêu chiếc xe “siêu trường, siêu trọng” chở đất, gạch ra vào công ty khiến mặt đê bị lún, nứt, các ổ voi, ổ gà lớn nhỏ xuất hiện rất nhiều. Mặt đê bằng đất bị các xe vận tải ra vào “quần” nhiều năm không được duy tu, sửa chữa, cho nên mỗi khi mưa con đường luôn lầy lội, trời nắng xe chạy bụi bay mù mịt thổi thẳng vào nhà dân.

Công ty Vạn Xuân nằm cách thôn Thiên An khoảng gần trăm mét với khoảng cách gần như vậy và ống khói nhà máy thấp nên mỗi khi hoạt động khói đen, bụi, mùi than nồng nặc… thổi thẳng vào làng khiến người dân thôn Thiên An phải hứng chịu suốt ngày đêm.

Chị Vũ Thị Thu cho biết: Mỗi khi công ty đốt lò khói đen, bụi đen và mùi khét, hắc nồng nặc … bay vào làng. Những hôm trời nắng tiết trời oi bức cộng với việc phải hít phải khói đen, bụi và mùi hắc thì không một ai có thể chịu được. Đặc biệt là thời điểm gió Đông Nam là cả làng hứng chịu.

Do phải hằng ngày hít trực tiếp không khí ô nhiễm nên chị Thu cảm thấy cơ thể có biểu hiện lạ. Đầu năm chị đi khám bệnh viện K bác sỹ kết luận chị bị ung thư nhưng chưa rõ U lành tính hay ác tính. Chị rất lo cho sức khỏe của mình vì nếu chị có xảy ra vấn đề gì thì các con chị không biết sống ra sao.

Ông Vũ Hải Chiến, 70 tuổi cho hay: Con trai và con dâu cụ đi làm xa, cho nên, hiện tại hai ông cháu dựa nhau mà sống. Tuy nhiên, không hiểu sao cháu gái rất hay kêu tức ngực, khó thở, đau đầu và hay trướng bụng. Về phần ông Chiến ngoài các bệnh về phổi thì còn thêm một số bệnh khác như hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, bủn rủn chân tay và hen suyễn…Tuổigià, sức yếu lại chỉ có hai ông cháu, nhiều lúc cháu ốm ông không biết xoay sở ra sao.

Untitled-3

Người dân tập trung tại Công ty Vạn Xuân để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty gây ra, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn ông Nguyễn Mạnh Hiếu –  Trưởng thôn Thiên An cho hay: “Cách đây khoảng gần chục hôm người dân thôn Thiện An đã phải kéo nhau ra trụ sở công ty Vạn Xuân  để biểu tình đòi ngừng hoạt động và bắt họ phải thay đổi công nghệ chuyển sang lò tuynel nhưng vẫn chưa có kết quả. Thậm chí trước đó, người dân nhiều lần dùng xô, chậu, thùng… Múc nước hắt thẳng vào lò không cho nhà máy hoạt động, thế nhưng công ty vẫn bất chấp và sản xuất bình thường và không có biện pháp xử lý gì.

Từ khi lò gạch đi vào hoạt động, năm nào xã và thôn cũng phải đứng ra nói chuyện với công ty Vạn Xuân về thiệt hại hoa màu trong dân. Có nhà nhiều thì mất trắng thậm chí có nhà cấy xong không thu hoạch được.

Đặc biệt, thôn đã gửi đơn kiến nghị lên UBND xã Đại Thắng và UBND huyện Vụ Bản nhiều lần nhưng đến nay vẫn không thấy phản hồi”

Ngoài ra, do công ty nằm sát chân đê và việc các cấp chính quyền buông lỏng quản lý hơn 12 năm để cho công ty tự ý khai thác, đào bới, móc đất trái phép chạy dọc tuyến đê Đại Hà 3 – 4 trăm mét, sâu hàng chục mét làm nguyên liệu sản xuất gạch trong nhiều năm qua. Đặc biệt, hiện nay mặt đê đang có hiện tượng sụt lún, rạn nứt nhiều chỗ khiến nguy cơ vỡ đê là rất cao khi mùa mưa lũ đang cận kề.

Untitled-1

Đường đê bị xe trọng tải lớn tàn phá, người dân đi lại rất khó khăn.

Không dừng lại ở đó, con mương H14 rộng gần 10 mét chạy dọc sát lò gạch là dòng tiêu úng thoát nước cho cả khu vực đồng ruộng mỗi khi mưa to khiến nước lớn tràn sẽ nguy cơ gây ngập úng, không hiểu vì sao công ty lại tự ý lấp mương “trưng dụng”mà các cấp chính quyền không vào cuộc giải quyết.

Cả làng mắc bệnh

Trao đổi với phóng viên ông Hiếu – Trưởng thôn cho biết thêm, hiện nay trong thôn có khoảng trên dưới chục người mắc bệnh ung thư, u hay các bệnh liên quan đến phổi… Nguyên nhận chính là do người dân sống trong môi trường ô nhiễm nhiều năm.. Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại gần 100% người già và trẻ nhỏ trong thôn bị mắc các bệnh liên quan đến hô hấp, khoảng 3-4 năm trở lại xuất hiện nhiều nhất còn trước đấy dân làng không ai bị sao cả.

FB_IMG_1494208501115

ống khói đang ngày đêm xả khói tra tấn người dân, làm nhiều người dân bị mắc bệnh

Cũng theo ông Hiếu, chỉ từ đầu năm đến nay trong thôn đã có thêm 2 người mắc bệnh nan y.  Những người mắc bệnh đa phần là người già suốt ngày ở nhà hít trực tiếp phải không khí ô nhiễm.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, chỉ hơn 4 tháng năm 2017 cả thôn Thiên An có 3 trường hợp chết liên quan đến ung thư.

Trước tình trạng trên người dân trong thôn rất hoang mang, lo sợ không biết những năm sau sẽ có bao nhiêu người trong thôn mắc các bệnh về phổi, ung thư và đời con cháu sẽ phải gánh chịu tình trạng trên đến bao giờ?

Theo thông tin phản ánh trong suốt 12 năm hoạt động công ty Vạn Xuân không có giấy phép hoạt động, không có ĐTM và các giấy tờ liên quan đến môi trường nhưng các cơ quan chức năng không một lần bị xử lý.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ thông tin trong bài tiếp theo.

Khuất Tuyến

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”