Không sợ mua phải trái cây bị ngâm hóa chất vì biết những mẹo này

Thùy Dương|22/06/2018 07:58
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Hiện nay, rất nhiều người sử dụng hóa chất để giữ trái cây luôn tươi và mẫu mã đẹp. Việc mua phải hoa quả bị chín ép vì tẩm hóa chất luôn là nỗi sợ hãi của nhiều bà nội trợ. Bởi vậy, việc “bỏ túi” những kinh nghiệm để phân biệt hoa quả kém chất lượng là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có thể phân biệt được 9 loại hoa quả phổ biến chín cây hay chín thuốc.

>>>Người bị viêm gan B nên ăn trái cây gì?

Bơ bị ép chín thường có vị đắng

Quả bơ

Khi ăn bơ, nhiều người cảm thấy có vị đăng đắng và nghĩ rằng do nạo bơ sát vỏ quá nên bị đắng.

Bơ chín tự nhiên: Dù có nạo sát thịt bơ thì khi ăn bạn vẫn không cảm thấy đắng, ngược lại phần thịt bên ngoài rất béo và ngậy.

Bơ ép chín: Quả bơ có vị đắng là do bị chín ép (sử dụng thuốc để ép bơ chín).

Sầu riêng bị ép chín gai thường sạm cũ

Sầu riêng

Bằng cách nhìn phần cuống và gai của loại có thể dễ dàng nhận biết là chín ép hay chín tự nhiên.

Sầu riêng chín tự nhiên: Cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

Sầu riêng chín thuốc: Cuống quả héo, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non.

Chuối chín ép chứa nhiều hóa chất độc hại có thể tích tụ lại lâu dài

Chuối

Vì lợi nhuận, người bán hàng thường muốn giữ chuối tươi lâu và do đó đã tẩm hóa chất độc hại.
Vỏ chuối chín tự nhiên thường có màu vàng bóng, rất bắt mắt, cầm trên tay cảm giác có lớp bột bám bên ngoài, phần cuống lại xanh, lõi ruột màu đen, nhiều trái còn xuất hiện những vệt đốm trắng hoặc xanh nâu do bị tiếp xúc với đất đèn.

Bạn nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và dù màu sắc không được đẹp cho lắm, ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối dấm bằng hóa chất. Vỏ thường có chấm đen.

Cam bị ép chín chỉ cần để trong môi trường nhiệt độ cao là ngay lập tức bị thối rữa

Cam

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam khi còn trên cây đã bị cắt xuống sớm và ngâm thuốc kích chín, khi đến tay người bán thì lại ngâm thuốc bảo quản. Do vậy, nếu không biết cách nhận biết cam, quýt ngâm thuốc sẽ hại cả gia đình bạn nếu yêu thích loại quả này.

Cam chín thường: Có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

Cam chín do ngâm thuốc: Sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.

Thùy Dương


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không sợ mua phải trái cây bị ngâm hóa chất vì biết những mẹo này