8 Tháng Chín, 2017 - 17:24

Kinh Môn(Hải Dương): Bốn xã đồng loạt ký đơn tố doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường.(Bài 4)

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm qua, 141 hộ dân thôn Lĩnh Đông xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương phải “gánh” đơn kêu cứu khắp các cấp chính quyền từ địa phương  đến Trung ương phản ánh Công ty CP kinh doanh hàng XNK Đà Nẵng(Công ty XNK Đà Nẵng) trong quá trình hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân nhưng sự việc vẫn không được giải quyết.

 

>>> Kinh Môn(Hải Dương): Dân tố công ty XNK Đà Nẵng gây ô nhiễm môi trường

>>> Bài2: Công ty XNK Đà Nẵng lập đề án thật, nhưng thực hiện ảo

>>> Bài 3: Kinh Môn(Hải Dương): Lại thêm “làng ung thư”…?

 

Những người dân nơi đây luôn tin tưởng rằng chỉ cần phản ánh đúng sự thật về tình trạng sản xuất Niken, Đồng, thiếc của Công ty XNK Đà Nẵng gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong vùng lên các cấp chính quyền địa phương thì sẽ được  giải quyết dứt điểm. Vậy mà  đã 4 năm trôi qua người dân “gánh” đơn “kêu như vạc” khắp nơi nhưng đến nay các cấp chính quyền vẫn “im hơi, lặng tiếng” khiến người dân bức xúc. Trước tình hình đó, người dân xã Phạm Mệnh và nhiều xã lân cận tiếp tục chung tay “gánh” đơn tố cáo công ty XNK Đà Nẵng thời gian gần đây còn hoạt động mạnh hơn, mức độ ô nhiễm ngày càng tăng ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trong huyện.

Untitled-1

Lá đơn kêu cứu của 500 hộ dân thuộc 4 xã Phạm Mệnh, Duy Tân, An Sinh, Hiệp sơn tố công ty XNK Đà Nẵng sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Untitled-2

Tưởng rằng sau khi Tạp chí Điện tử Môi Trường và Cuộc Sông(Moitruong.net.vn) có loạt bài phản ánh về quá trình sản xuất cô đồng, Niken, thiếc của công ty XNK Đà Nẵng xả nước thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh thì chính quyền các cấp lập tức vào cuộc kiểm tra, xử lý những sai phạm mà Công ty XNK Đà Nẵng gây ra để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.

Thế nhưng, trái với mong muốn và niềm hy vọng của người dân, đến nay, các cấp chính quyền vẫn “im hơi lặng tiếng” khiến 500 hộ dân thuộc  bốn xã Phạm Mệnh, Duy Tân, An Sinh, Hiệp Sơn của huyện Kinh Môn hàng ngày vẫn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm. Khói, mùi hóa chất, bụi vẫn cứ ùn ùn nhả ra từ 4,5 ống khói từ bên trong nhà máy của Công ty XNK Đà Nẵng thải ra mỗi ngày, theo người dân nơi đây cho biết, do thường xuyên phải hít phải khí thải ô nhiễm nên cơ thể của người dân ốm yếu, sức khỏe mệt mỏi, hay mắc các bệnh tai biến, đột quỵ, và đặc biệt là làng ung thư làm người dân lo lắng. Do tình trạng ô nhiễm kéo dài, không được giải quyết nên người dân nơi đây mới phải bất đắc dĩ tiếp tục “gánh” đơn thêm một lần nữa lên tòa soạn với hy vọng có tiếng nói của báo chí thì cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc xử lý những sai phạm của Công ty XNK Đà Nẵng.

Untitled-3

Chữ kí của người dân xã An Sinh

Trong đơn của người dân 4 xã tiếp tục tố cáo công ty XNK Đà Nẵng đã “lừa dân”, trước kia các ông ấy nói là xin sản xuất muối công nghiệp nhưng khi đi vào hoạt động lại là sản xuất cô đồng, Niken, thiếc và các kim loại tổng hợp khác trên hệ thống dây chuyền cũ của công ty 1369 được công ty XNK Đà Nẵng mua lại để sản xuất khiến 500 hộ dân nơi đây phải lo lắng.

Untitled-4

Chữ kí của người dân xã Duy Tân

Người dân bày tỏ việc công ty hoạt động gần khu dân cư, cạnh sông Kinh Thầy và việc xả nước thải, khí thải, bụi, chất thải rắn, chất thải nguy hại công nghiệp chưa qua xử lý được công ty đổ thành đống lộ thiên ngoài trời, mỗi khi mưa xuống là nước thải chảy ra khiến nguồn nước ô nhiễmm cua, cá chết trắng, đất cát hoang hóa khó sử dụng, không khí bị bủa vây bởi mùi hóa chất hôi hám, hắc hắc khó chịu.

Untitled-5

Chữ kí của người dân xã Hiệp Sơn

Việc xả nước thải chưa qua xử lý của Công ty XNK Đà Nẵng ra sông Kinh Thầy đang khiến người dân lo ngại hơn vì cách đó không xa là nhà máy nước sạch Hiệp Sơn chuyên cung cấp nước sinh hoạt cho bà con trong vùng.

Những sai phạm của công ty XNK Đà Nẵng trong lĩnh vực môi trường được người dân phản ánh rõ là vậy, nhưng tại sao đến nay đã 4 năm trôi qua mà các cấp chính quyền vẫn không vào cuộc xử lý?. Phải chăng chính quyền đang cố “ bao che” cho những sai phạm của công ty?.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVPL

Môi trường tv
Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Quảng Ninh: Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại – TKV “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Bản tin Môi trường và Cuộc sống Số 07

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Quận Đống Đa (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép tại Khu Tập thể Công an Hà Nội

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Hé lộ những sai phạm “khủng” về môi trường cũng như xây dựng tại Dự án Sun Square – 21 Lê Đức Thọ

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?

Xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội): Hàng loạt nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chính quyền ở đâu?