6 Tháng Mười Hai, 2017 - 11:07

Kon Tum: Xưởng cơ khí, kho chứa vật tư trái phép làm ô nhiễm môi trường hàng chục năm vẫn ngang nhiên hoạt động

(Moitruong.net.vn) – Một xưởng cơ khí, nhà kho chứa nông cụ vật tư lớn với hơn 1.000m2 xây dựng không phép, gây ô nhiễm môi trường tại khu dân cư tổ dân phố 6, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum đã hơn 10 năm nay nhưng không bị di dời, xử lý.

Xưởng cơ khí và nhà kho của ông Tứ

Đó là xưởng cơ khí và nhà kho có quy mô lớn của ông Hà Quang Tứ đã được xây dựng kiên cố hơn 10 năm nay nằm án ngữ trên đường Trương Quang Trọng, thị trấn Đăk Hà với quy mô hơn 1.000m2, dùng làm xưởng cơ khí và chứa vật tư máy móc nông cụ sản xuất.

Hàng ngày máy móc sản xuất và xe trọng tải lớn vận chuyển đi lại trong khu dân cư đông đúc hàng chục năm nay gây bức xúc đối với người dân. Xưởng cơ khí và nhà kho này của ông Tứ không nằm trong khu quy hoạch, bởi đây là khu dân cư đô thị, dân cư đông đúc. Nghiêm trọng nhất là không có giấy phép xây dựng, không thực hiện các thủ tục quy định về  đánh giá tác động môi trường, phòng chống cháy nổ…Thế nhưng, bất chấp pháp luật, ông Tứ vẫn ngang nhiên xây dựng xưởng sản xuất và nhà kho trái phép, khi chưa có bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào đồng ý, hoạt động công khai như thách thức dư luận. Mới đây, ông Tứ lại xây thêm một nhà xưởng tương tự khoảng trên 300m2 tại khu vực này.

Từ nhiều năm nay, người dân trong khu vực liên tục có đơn kiến nghị nhưng các cấp chính quyền thị trấn và huyện Đăk Hà vẫn không giải quyết. Tại biên bản họp 30 hộ dân Tổ dân phố 6 ngày 17/12/2016 do Tổ trưởng dân phố Lê Thanh Doãn chủ trì kiến nghị gửi UBND huyện Đăk Hà nêu: “Xưởng cơ khí của ông Hà Quang Tứ hàng chục năm nay gây ồn ào, mùi hàn xì, sơn rất khó chịu, xe ô tô trọng tải lớn qua lại liên tục làm hư hỏng đường…Đề nghị di dời xưởng cơ khí của ông Tứ đi nơi khác…”

Văn bản của chỉ đạo của UBND huyện Đăk Hà

Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị, ngày 10/7/2017, UBND huyện Đăk Hà có Công văn số 993/UBND-NC do Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Nghĩa Trí ký nêu rõ: “ Giao Phòng Kinh tế-hạ tầng chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên-môi trường, UBND thị trấn Đăk Hà kiểm tra, xử lý theo quy định đối với việc ông Hà Quang Tứ xây dựng nhà kho chưa được phép xây dựng trên diện tích chưa được chuyển đổi mục đích sử dựng đất, xây dựng trái phép trên diện tích đất nằm trong quy hoạch đường giao thông (diện tích xây dựng trái phép khoảng 412,9 m2). Đồng thời, đã lấn chiếm sử dụng, làm thay đổi hiện trạng phần diện tích 234 m2  đường đi đã được Nhà nước đầu tư xây dựng (đổ bê tông chồng lên phần diện tích đã được làm đường). Hoàn thành trước ngày 25/7/2017”.

Như vậy, UBND huyện chỉ đạo đã rõ ràng nhưng đến nay, đã hơn 5 tháng, các ngành chức năng của huyện Đăk Hà vẫn chưa có bất cứ một động thái nào chấp hành sự chỉ đạo của UBND huyện và UBND huyện Đăk Hà cũng không kiểm tra, đôn đốc thực hiện chỉ đạo của chính quyền. Điều này càng gây bức xúc rất lớn và ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với chính quyền huyện Đăk Hà.

Chúng tôi đề nghị UBND huyện Đăk Hà và các ngành chức năng khẩn trương xử lý, di dời xưởng cơ khí và nhà kho nói trên để bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Doãn Thanh Bình

Môi trường tv
Đoàn công tác Tạp chí Môi trường và Cuộc sống làm việc với Sở TN&MT tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Tạp chí Môi trường và Cuộc sống làm việc với Sở TN&MT tỉnh Nghệ An

Đà Nẵng: Dân khốn khổ vì cở sở giặt ủi xả khói thải gây ô nhiễm môi trường

Đà Nẵng: Dân khốn khổ vì cở sở giặt ủi xả khói thải gây ô nhiễm môi trường

Huyện Thanh Trì “ngó lơ” trước nhiều sai phạm về môi trường và an toàn lao động tại dự án Eco Dream

Huyện Thanh Trì “ngó lơ” trước nhiều sai phạm về môi trường và an toàn lao động tại dự án Eco Dream

Dự án Housinco Grand Tower Tân Triều mắc nhiều sai phạm nhưng không bị xử lý

Dự án Housinco Grand Tower Tân Triều mắc nhiều sai phạm nhưng không bị xử lý

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 09

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 09