11 Tháng Mười Hai, 2017 - 12:09

Mê Linh (Hà Nội): Người dân bức xúc vì trạm trộn bê tông Asphalt, xưởng tái chế nhựa hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn)Thời gian qua, người dân thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội vô cùng bức xúc khi phải hứng chịu ô nhiễm môi trường từ Trạm trộn bê tông nhựa Asphalt và các các cơ sở sản xuất tái chế nhựa, cơ khí, sản xuất gạch không nung… gây ra, mặc dù các cơ sở này hiện đang hoạt động trái phép trên đất dự án khu nhà ở Tam Sơn và dự án khu giãn dân, nhà vườn sinh thái và khu vui chơi giải trí do công ty Phúc Việt làm chủ đầu tư . Nhưng đến nay, không thấy “bóng dáng” lực lượng chức năng huyện Mê Linh, xã Tiền phong xuống lập biên bản, đình chỉ, khiến người dân hết sức bất bình.

Hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống( Moitruong.net.vn), người dân thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội, vô cùng bức xúc về tình trạng trạm trộn bê tông nhựa Asphalt và các xưởng sản xuất nhựa tái chế, cơ khí… hoạt động trái phép, tra tấn người dân bằng khí thải ô nhiễm.

Được biết, ngày 03/6/2008 UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 385/UBND – NN2 về chuyển đổi mục đích sử dụng đất khu vực đã giao cho thuê xây dựng Trung tâm thương mại đồ gỗ sang xây dựng khu nhà ở để bán và cho thuê của công ty cổ phần thương mại và xây dựng Tam Sơn.

Tuy nhiên suốt từ 2008 đến nay, dự án khu nhà ở Tam Sơn do Công ty Tam Sơn làm chủ đầu tư vẫn là một khu đất hoang, không hạ tầng, không điện nước và là nơi để trâu, bò vào ăn cỏ. Đặc biệt, công ty đã tự ý cho các đơn vị tái chế nhựa, cơ khí, sản xuất gạch không nung… vào sản xuất gây ô nhiễm môi trường, khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 

Theo bác Tr.V.H người dân thôn do thượng cho biết: dự án này của ông Mong, được tỉnh Vĩnh Phúc cấp đất để xây nhà ở, khu đô thị mới, tuy nhiên sau nhiều năm dự án này có triển khai được đâu, thời gian trở lại đây ông Mong cho xưởng nhựa tái chế ông Tường, xưởng cơ khí… về hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, mùi khét lẹt, những lúc làm đồng hít phải mùi nhựa, mùi sơn, khí hàn xì thải ra khiến chúng tôi hoa mắt, chóng mặt, tức ngực. những hôm mưa phùn mùi nặng lắm. Đặc biệt, hiện nay ông Mong đang xây dựng và lắp đặt thêm nhà xưởng kiên cố để cho thuê, các xưởng sản xuất này xây dựng chúng tôi có thấy UBND xã xuống lập biên bản xử lý đâu mà đến nay ngày một phình to”.

 

Ngoài ra, đối với trạm trộn bê tông Asphalt hiện đang đặt trong dự án khu giãn dân, nhà vườn sinh thái và khu vui chơi giải trí do công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Phúc Việt( công ty Phúc Việt) làm chủ đầu tư hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân rất bức xúc. Cũng như dự án Tam Sơn, dự án công ty Phúc Việt cũng không khá hơn, mặc dù được tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tháng 6/2004.  Tuy nhiên đến nay, đã gần 14 năm trôi qua dự án này vẫn “ dậm chân tại chỗ” mà không hề được triển khai bất kì hạng mục nào, chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa được UBND thành phố phê duyệt, hiện cỏ vẫn mọc um tùm, cơ ở hạ tầng, đường giao thông không có, điện nước thì không, nhìn thật hoang tàn.

 

Theo anh Ng. V. T người dân xóm Ngoài, thôn Do Hạ bức xúc: “ trạm trộn bê tông nhựa hoạt động ở đây mùi lắm Nhà báo ạ, trước đây cũng tại dự án công này có trạm trộn bê tông thương phẩm hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường bụi, khí thải, ồn ào suốt ngày đêm, người dân chúng tôi đã kiến nghị lên xã, huyện mãi mới đuổi được đi. Tưởng đuổi được trạm bê tông đó đi là người dân thoát khỏi ô nhiễm, nào ngờ mấy tháng trở lại đây lại mọc thêm trạm trộn bê tông nhựa này về hoạt động khiến bụi và khí thải mùi nồng nặc thổi thằng vào nhà dân.

Cũng theo anh T, thời điểm này họ hoạt động cả ngày lẫn đêm, mùa này gió Đông Nam người dân chúng tôi khô vô cùng, thường xuyên phải đóng kín cửa, trẻ con và người già thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp, không hiểu ông Liêm trưởng thôn và lãnh đạo UBND xã Tiền Phong có “đi đêm” với doanh nghiệp hay không mà lại để trạm trộn này về hoạt động. Mong muốn của người dân chúng tôi, nhờ các anh vào cuộc đưa tin để các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, đình chỉ và di dời trạm trộn này đi nơi khác, chứ họ hoạt động ở đây ngày nào là chúng tôi còn khổ ngày đó”.

Chính quyền buông lỏng quản lý!

Để làm rõ vấn đề trên và trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Tiền Phong trong việc để công ty Tam Sơn và công ty Phúc Việt tự ý cho trạm trộn bê tông nhựa và các xưởng sản xuất nhựa ông Tưởng, cơ khí vào hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường khiến dư luận địa phương rất bức xúc.

Ông Hoàng Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong thừa nhận các đơn vị trên hoạt động hoàn toàn trái phép, cần phải xử lý nghiêm.

Trao đổi với Phóng viên Môi trường và Cuộc sống điện tử, ông Hoàng Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong xác nhận: “ các đơn vị hoạt động trong đất của ông Mong( giám đốc công ty Tam Sơn) và ông Thắng( giám đốc công ty Phúc Việt) hiện nay là trái phép,  chưa được các cấp có thẩm quyền cấp bất kì giấy tờ nào, vì dự án đó không phải để sản xuất mà để xây nhà, làm khu sinh thái, việc các chủ đầu tư cho trạm trộn bê tông nhựa và xưởng nhựa, cơ khí về hoạt động họ phải chịu trách nhiệm trong việc sử dụng đất và thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường(ĐTM), về mặt chính quyền địa phương,  chúng tôi xin nhận trách nhiệm trong trong vấn đề này, vì không quản lý sát sao. Ngay sau buổi làm việc với nhà báo, chúng tôi sẽ mời các hộ trên lên làm việc, nếu sai phạm chúng tôi sẽ kiến nghị lên huyện để xử lý và đình chỉ hoạt động các đơn vị này”.

Được biết hiện nay trên địa bàn huyện Mê Linh, trong đó xã Tiền Phong với rất nhiều dự án khu đô thị, tuy nhiên hầu hết các dự án này đều không được triển khai, mặc dù đã được phê duyệt từ nhiều năm nay, một minh chứng điển hình cho các dự án “ treo” đó là dự án công ty Tam Sơn và dự án công ty Phúc Việt. Qua đây, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Mê Linh vào cuộc kiểm tra việc sử dụng đất của 2 đơn vị trên có đúng quy định hay không?.

Ngoài ra, điều khiến nhiều người dân lo lắng rằng, nếu không xử lý quyết liệt, trạm trộn bê tông Asphalt cùng các cơ sở sản xuất tái chế nhựa, cơ khí sau một thời gian nữa khi sự việc lắng xuống, các cơ sở này sẽ lại tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PVPL

Môi trường tv
Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

Long An: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

Long An: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Dân khốn khổ vì hoạt động khai thác đá “bức tử” môi trường

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Dân khốn khổ vì hoạt động khai thác đá “bức tử” môi trường

Long An: Kinh hoàng những con đường trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia

Long An: Kinh hoàng những con đường trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia

UBND Tp.Hà Nội cần chỉ đạo xử lý nghiêm các công trình vi phạm, gây ô nhiễm môi trường tại xã Vân Côn

UBND Tp.Hà Nội cần chỉ đạo xử lý nghiêm các công trình vi phạm, gây ô nhiễm môi trường tại xã Vân Côn