9 Tháng Một, 2018 - 20:51

Mê Linh (Tp.Hà Nội): Chính quyền chậm trễ vào cuộc xử lý các công trình hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Như đã thông tin, ngày 11/12/2017, tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng bài viết: Mê Linh (Hà Nội): Người dân bức xúc vì trạm trộn bê tông Asphalt, xưởng tái chế nhựa hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường”.

>>> Mê Linh (Hà Nội): Người dân bức xúc vì trạm trộn bê tông Asphalt, xưởng tái chế nhựa hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người dân thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội. Thời gian gần đây họ luôn phải hứng chịu ô nhiễm môi trường từ Trạm trộn bê tông nhựa Asphalt và các các cơ sở sản xuất tái chế nhựa, cơ khí, sản xuất gạch không nung gây ra nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng của huyện Mê Linh vào cuộc xử lý triệt để khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên dự án công ty Tam Sơn mà không bị huyện Mê Linh xử lý.

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Mê Linh và thông tin tới bạn đọc một cách đa chiều, theo lịch làm việc, ngày 22/12/2017 phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Mê Linh và phòng Tài nguyên và Môi trường. trong văn bản UBND huyện giao phòng Tài nguyên và Môi trường và phòng Quản lý đô thị làm việc với phóng viên, tuy nhiên điều khó hiểu khi tiếp phóng viên chỉ có phòng Tài nguyên và Môi trường?! trong khi đó, trách nhiệm của phòng Quản lý đô thị có vai trò rất lớn khi để trạm trộn bê tông nhựa và các công trình xây dựng không phép xảy ra.

Ông Trần Văn Minh – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Trần Văn Minh – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh về các đơn vị như: Trạm trộn bê tông nhựa Asphalt và các các cơ sở sản xuất tái chế nhựa, cơ khí, sản xuất gạch không nung hoạt động trái phép trên đất dự án khu nhà ở Tam Sơn và dự án khu giãn dân, nhà vườn sinh thái và khu vui chơi giải trí do công ty Phúc Việt làm chủ đầu tư, UBND huyện Mê Linh đã ban hành văn bản số 6801/UBND-VP ngày 13/12/2017  về việc xử lý thông tin báo phản ánh và giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và các đơn vị liên quan kiểm tra, tham mưu UBND huyện. Sau buổi kiểm tra, phòng sẽ báo cáo với huyện ra Quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra các đơn vị trên, khi nào có thông tin cụ thể ủy ban huyện trả lời cho báo chí sau”.

Trước hàng loạt câu hỏi liên quan đến vấn đề các đơn vị tự ý xây dựng trạm bê tông Asphalt, nhà xưởng sản xuất trái phép và gây ô nhiễm môi trường, huyện có biết không? Ngay lập tức bà Phạm Thị Bích Liên – chuyên viên trả lời: “Trên địa bàn huyện có hàng trăm đơn vị, cơ sở sản xuất làm sao mà chúng tôi biết hết được, vừa rồi chúng tôi xuống làm việc yêu cầu các đơn vị trên cung cấp các thủ tục pháp lý về môi trường nhưng họ không cung cấp được, các đơn vị dựng trạm bê tông asphalt, xưởng sản xuất tái chế nhựa, cơ khí cũng như sản xuất gạch không nung từ khi nào, có phép hay không có phép thì phòng Quản lý đô thị mới nắm rõ và trả lời báo chí được”.

Với câu trả lời rất hồn nhiên của bà Liên, vậy chức năng, nhiệm vụ của phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Mê Linh ở đây là gì? khi để các đơn vị ngang nhiên sử dụng đất không đúng mục đích dựng trạm, dựng xưởng hoạt động một thời gian dài mà huyện, xã không biết và không có sự vào cuộc ngăn chặn, xử lý.

Theo hồ sơ, Ngày 04/8/2017, ông Đoàn Văn Trọng – Chủ tịch UBND Huyện Mê Linh đã ký văn bản số 4302/UBND-QLĐT gửi UBND thành phố Hà Nội về kiến nghị của một số doanh nghiệp đầu tư xây dựng khu đô thị và sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện, trong đó có Công ty cổ phần ĐTXD & TM Phúc Việt( Công ty Phúc Việt) xin lắp dựng trạm trộn bê tông, tuy nhiên thực tế hiện nay công ty Phúc Việt đã tự ý cho trạm trộn bê tông nhựa Asphalt của công ty cổ phần xây dựng Vạn Xuân vào lắp đặt trạm trộn hoạt động không phép, mà không bị cơ quan chức năng đình chỉ và yêu cầu tháo dỡ.

Trạm trộn bê tông nhựa Asphalt của công ty cổ phần xây dựng Vạn Xuân hoạt động không phép, mỗi khi hoạt động thải mùi khét lẹt thổi thẳng vào nhà dân.

Ngày 30/8/2017, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 8181/VP – ĐT gửi Sở Xây dựng. Sở Tài nguyên và Môi trường về xem xét đề nghị của UBND huyện Mê Linh.

Từ đó đến nay, mặc dù chưa được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng Thành phố nhưng Công ty cổ phần ĐTXD & TM Phúc Việt vẫn ngang nhiên cho công ty CP xây dựng Vạn Xuân vào dựng trạm bê tông asphalt hoạt động mà không gặp bất kỳ sự kiểm tra nào của các cơ quan chức năng huyện Mê Linh.

Trả lời câu hỏi, vừa qua phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối kết hợp với xã Tiền Phong đi kiểm tra thấy các đơn vị còn nhiều tồn tại như tự ý dựng trạm trộn bê tông nhựa, xây dựng nhà xưởng, hoạt động không có thủ tục môi trường, phòng có yêu cầu các đơn vị dừng hoạt động hay không? bà Liên lý giải “chúng tôi chỉ đi ghi nhận thôi chứ đình chỉ thì phải có đoàn kiểm tra liên ngành gồm nhiều phòng ban chuyên môn của huyện đi kiểm tra thì mới đủ căn cứ đình chỉ hoạt động của họ, chứ phòng Tài nguyên và Môi trường không đủ thẩm quyền để đình chỉ hoạt động của các cơ sở này”.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Trọng – Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết: “ hiện nay trạm trộn bê tông nhựa và các cơ sở sản xuất trong dự án công ty Tam Sơn và công ty Phúc Việt hoạt động là sai phạm, việc dự án được phê duyệt xây nhà ở, sinh thái mà cho các đơn vị trên về hoạt động là không đúng chức năng nhiệm vụ, nếu các đơn vị muốn hoạt động như hiện nay thì phải xin phép và phải được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì lúc đó mới được hoạt động.

Cũng theo ông Trọng, sau khi báo chí phản ánh, người dân cũng có gọi điện cho tôi phản ánh về các đơn vị trên hoạt động gây ô nhiễm, sử dụng đất sai mục đích khiến tôi thấy rất bực mình, bất kì cơ sở, công ty nào đã hoạt động là phải xin phép, nếu không xin phép vẫn tiến hành xử lý bình thường, chúng tôi đang chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm các đơn vị trên nếu phát hiện sai phạm và sẽ cung cấp kết quả kiểm tra, xử lý cho báo chí để thông tin tới bạn đọc”.

Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Thủy Chi

 

 

Môi trường tv
Công ty môi trường Chân Lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ

Công ty môi trường Chân Lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân lĩnh đủ

Cụm thi đua lĩnh vực y tế: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Cụm thi đua lĩnh vực y tế: Tổng kết phong trào thi đua năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2

Doanh nghiệp “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Xây dựng Trung tâm tiệc cưới trái phép tại lô đất CC2

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 17

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 17

Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?

Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?