Lời khuyên dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

16/12/2017 03:02
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Trong 3 tháng đầu mang thai là giai đoạn cực kỳ khó khăn quyết định sức khỏe mức độ phát triển của thai nhi sau này. Vì vậy các mẹ phải thật sự chú ý đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho con mỗi ngày. Dưới đây, chúng tôi đưa ra một số lời khuyên dinh dưỡng để bạn đọc tham khảo, lên cho mình những thực đơn phù hợp nhất trong 3 tháng đầu của tuổi thai.

Thực phẩm tốt cho bà bầu

3 tháng đầu mang thai, do thai nhi phát triển chậm (mỗi ngày tăng khoảng 1g), nên phụ nữ mang thai cần phải bổ sung dinh dưỡng đặc biệt. Bởi vậy, mang thai 3 tháng đầu, bà bầu không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên bổ sung thêm khoảng 300 calories mỗi ngày để có thể tăng thêm từ 1 đến 2,5 kg trong thời gian này.

3 tháng đầu, bà bầu nên

Mang thai 3 tháng đầu các mẹ cần ăn đủ 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Cùng với đó là cần bổ sung các loại sau:

Chất đạm

Bổ sung nhiều thịt nạc, cá, trứng, sữa và các loại đậu vào thực đơn tăng cân để đảm bảo mức cân nặng hợp lý. Những thực phẩm này có khả năng giúp các tế bào mô của thai, tuyến vú và mô tử cung của bà bầu phát triển trong thời gian mang thai.

Mỗi ngày, bà bầu cần bổ sung 10-18g protein (khoảng 1-2 ly sữa, 50-100gr thịt cá…).

Chất sắt

Sắt có nhiều trong thịt, tim, cật, gan, các loại hạt và rau xanh. Bà bầu nên bổ sung các loại rau xanh lành tính tốt cho cơ thể. Bổ sung các loại này sẽ giúp tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu.

Mỗi ngày, bà bầu cần bổ sung ít nhất là 15gr sắt.

Acid folic (vitamin B9)

Là một trong những chất vô cùng cần thiết và nhất định phải bổ sung khi mang thai. Acid folic có nhiều trong các loại rau xanh thẫm màu và một số loại hạt như mè, vừng, lạc…

Gan, tim, thịt gia cầm cũng là thực phẩm chứa nhiều acid folic. Bổ sung tốt acid folic sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

Canxi

Sữa, trứng, tôm, cua, các loại hạt đậu… là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Đủ canxi sẽ giúp hệ thần kinh hoạt động tốt cũng như đông máu bình thường cho người mẹ.

Canxi cũng sẽ giúp hình thành hệ xương, răng vững cho thai nhi. Những người mẹ bổ sung không đủ lượng canxi cho mình trong thời kỳ mang thai sẽ dễ khiến em bé bị còi xương, suy dinh dưỡng, đau nhức xương, vọp bẻ sau này.

Vitamin C

Trái cây, rau xanh có chứa nhiều Vitamin C giúp xương sụn phát triển tốt. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng.

Vitamin D

Có nhiều trong trứng, sữa và đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính. Tuy nhiên, chỉ nên phơi nắng trước 8h sáng.

3 tháng đầu, bà bầu không nên

3 tháng đầu có thể coi là thời gian nguy hiểm nhất với thai kỳ. Lúc này em bé chưa hoàn toàn làm tổ chắc chắn, cơ thể người mẹ cũng chưa thích nghi với việc có mặt của bé. Chính vì vậy các bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bé phát triển tốt, ngược lại, một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho bé như khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh, thậm chí thai lưu, sảy thai… Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu:

Thực phẩm tái sống

Thực phẩm nhiễm độc

Thực phẩm chưa tiệt trùng

Thực phẩm đóng gói sẵn

Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Bà bầu cũng lưu ý, một số thực phẩm có thể gây sảy thai như: rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm… Những thực phẩm này bà bầu nên kiêng tuyệt đối trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Thu Trang


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lời khuyên dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu