17 Tháng Năm, 2018 - 10:35

Môi trường biển 4 tỉnh miền Trung đã đảm bảo an toàn

(Moitruong.net.vn) – Sáng nay (17/5), tại TP. Đông Hà (Quảng Trị), Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị tổng kết hoạt động công tác chỉ đạo về ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung ảnh hưởng sự cố môi trường biển.

 

Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, sự cố môi trường biển xảy ra từ tháng 4/2016 tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh, đời sống của khoảng 510 nghìn người thuộc 130 nghìn hộ dân ở 730 thôn/xóm tại 146 xã/phường/thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc 4 tỉnh miền Trung.

Sau khi sự cố xảy ra, ngày 30.6.2016, Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp (Formosa Hà Tĩnh) đã nhận hoàn toàn trách nhiệm vụ việc, công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại 500 triệu USD. Ngày 23.8, Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh người dân 4 tỉnh miền Trung, do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm Trưởng ban.

Theo báo cáo tổng hợp của Bộ Tài chính, tính đến ngày 10/5/2018, tổng kinh phí các tỉnh đã phê duyệt để chi trả hỗ trợ, bồi thường thiệt hại là 6.516,0 tỷ đồng. Kết quả chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường thiệt hại là 6.428,9 tỷ đồng, tương đương 98,7% so với số tiền đã phê duyệt. Trong đó, Hà Tĩnh 1.722,7 tỷ đồng (98,5%), Quảng Bình 2.735,3 tỷ đồng (98,2%), Quảng Trị 1.004,9 tỷ đồng (98,8%) và Thừa Thiên- Huế 966,0 tỷ đồng (100%) số tiền đã phê duyệt.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã rà soát, tạm cấp (5 lần) 100% kinh phí chi trả bồi thường, thiệt hại cho 4 tỉnh với tổng số tiền 6.969 tỉ đồng; ngoài ra, Bộ Tài chính đã xuất cấp 282,36 tỉ đồng hỗ trợ gạo và hỗ trợ khẩn cấp cho người dân 4 tỉnh.

Đến nay, sau 2 năm tích cực triển khai các biện pháp khắc phục, nhìn chung tình hình chất lượng nước biển, môi trường biển đã được khôi phục, hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối, các khu du lịch biển, bãi tắm của 4 tỉnh miền Trung đã hoạt động trở lại bình thường. Người tiêu dùng đã yên tâm tiêu thụ các sản phẩm hải sản; hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản bị tổn thương đã bước đầu phục hồi; tình hình ANTT xã hội ổn định.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương hoàn thành dứt điểm việc chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường cho các đối tượng còn tồn đọng, tiếp tục thực hiện các chính sách về an sinh xã hội; thực hiện các dự án, đầu tư hạ tầng dịch vụ nghề cá phục vụ sản xuất cho vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển; phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản; xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường.

Ban chỉ đạo kiến nghị với Thủ tướng cho phép kết thúc hoạt động của Ban chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện các nội dung còn lại theo Quyết số 12/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chỉ đạo và giao Chủ tịch UBND các tỉnh tập trung, khẩn trương hoàn thành dứt điểm việc chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường cho các đối tượng bị thiệt hại; thực hiện các chính sách về an sinh xã hội và tập trung triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá phục vụ người dân vùng bị ảnh hưởng; các dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản, các dự án quan trắc và cảnh báo môi trường tại 4 tỉnh miền Trung…

Mai Nhi

Môi trường tv
Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Phát động Cuộc thi Biến đổi khí hậu với Cuộc sống tại Nghệ An

Phát động Cuộc thi Biến đổi khí hậu với Cuộc sống tại Nghệ An