5 Tháng Chín, 2017 - 16:29

Người dân đổ xô bắt cá dưới đập thủy điện Trị An

(Moitruong.net.vn) – Thủy điện Trị An vừa ngưng xả tràn, nhiều người dân đã lập tức xuống lòng sông cạn bắt cá.

Vào lúc 10h trưa nay (5/9) nhà máy thủy điện Trị An (tại thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đóng cửa xả tràn, ngay lập tức dòng nước dưới chân đập rút cạn. Cùng lúc hàng trăm người dân ồ ạt mang theo các dụng cụ bắt cá như lưới, xung điện ào xuống sông bắt cá.

tri anNgười dân tụ tập bắt cá sau khi thủy điện Trị An ngưng xả tràn

Nước rút cạn, các loại cá từ sông Đồng Nai lên và từ hồ Trị An xuống tụ lại ở những hốc đá, vũng nước dưới chân đập nhanh chóng bị người dân đánh bắt. Nhiều nhất là các loại cá mè vinh, cá tra, cá leo, lăng…

Người dân bắt được nhiều cá tra lớn có trọng lượng trên chục kg. Tuy nhiên, theo người dân thì năm nay do nhà máy chỉ xả 1 cửa và xả chậm nên lượng cá, nhất là loại cá trọng lượng lớn không có nhiều.

Một số người buôn cá mang xe tải, máy chạy oxy đến túc trực trên bờ chờ mua cá nhưng không có nhiều người bán.

Trước đó, đúng 14h ngày 29/8, đập tràn thủy điện Trị An, Đồng Nai xả lũ. Vào thời điểm đó, rất nhiều người dân địa phương, cả trẻ em, người lớn, đã đứng tụ tập ngay giữa lòng sông cạn khi nước lũ tràn xuống… Có người còn quăng lưới bắt cá.

Rất may, lưu lượng nước xả qua tràn không lớn như những lần xả lũ trước nên không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

Công ty thủy điện Trị An đã có thông báo tiến hành xả nước điều tiết qua tràn để đảm bảo an toàn hồ thủy điện Trị An sau đợt mưa lớn liên tục những ngày qua, theo đó, lưu lượng nước xả qua tràn 150m3/s, lưu lượng nước qua tua pin phát điện 870 m3/s và lưu lượng nước xả xuống hạ du 1.020m3/s…

H.Thu (t/h)