3 Tháng Mười Hai, 2017 - 10:41

Người đi nuôi dòng nước ngọt trên đồng ruộng Tây Nguyên

(Moitruong.net.vn) – Nét mặt thư sinh, giọng nói nhỏ nhẹ đậm chất Quảng Bình, nhưng cởi mở, trải lòng; tác phong điềm đạm, lịch lãm và đặc biệt là ánh mắt luôn toát lên sự cương nghị, quyết đoán trong từng lời nói và hành động. Đó là những chấm phá cơ bản về anh Hoàng Trung Thông – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum; nguyên Giám đốc Ban quản lý – khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum.

>>>Người làm đẹp đường phố Kon Tum với hoa mười giờ đủ sắc

Anh Hoàng Trung Thông thực hiện đề án trên đồng ruộng Kon Tum

Tuổi trẻ dấn thân

Đầu năm 2007, mới hơn 35 tuổi, Hoàng Trung Thông đã trở thành giám đốc công ty cổ phần khai thác và xây dựng Thủy lợi tỉnh Kon Tum. Trước khi làm giám đốc, anh đã có hơn 10 năm làm đội trưởng đội công trình của công ty. Tuổi trẻ của anh đã dấn thân vào tận những vùng núi cao, rừng sâu trên khắp thôn làng của tỉnh miền núi Kon Tum. Hơn 10 năm lặn lội, bám đội, lội đồng ở mãi tận các địa danh vùng sâu như: Đăk Choong, Mường Hoong, Đăk Kôi, Mô Rai, Măng Bút, Pờ Ê… những nơi này cách xa thành phố Kon Tum hàng trăm cây số để chỉ huy thi công hàng chục công trình thủy lợi, nước sạch nông thôn, phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt thiết yếu của bà con vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Ông Văn Tất Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum tâm sự: “Chọn được người như anh Thông, một giám đốc trẻ đã lăn lộn, gắn bó với nông nghiệp, nông thôn nhiều năm như vậy là yên tâm lắm”.

Không chỉ là thuận buồm xuôi gió. Khi chấp chính ở cương vị giám đốc, Hoàng Trung Thông đã gặp phải những khó khăn ban đầu tưởng chừng như khó vượt qua. Mà sức cản lớn nhất là tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, người lao động công ty. Mọi người đã sống, làm việc trong cơ chế cũ đã quá lâu. Từ doanh nghiệp Nhà nước chuyển sang công ty cổ phần. – “Em cũng lo lắm” – Hoàng Trung Thông tâm sự. Cơ chế bao cấp, dựa vào Nhà nước đã sâu rễ bền gốc trong ý thức của mọi người. Bây giờ phải lo, phải tự chủ để làm ăn, phát triển. Cái khó nữa là khi tiếp nhận chức giám đốc là hệ thống các công trình thủy lợi của tỉnh miền núi này đang trong thời kỳ xuống cấp, cơ sở vật chất thiếu thốn… Những cái có ở trong tay để làm thì quá ít  mà phải lo chạy vạy, đắp đổi lo từng việc một. Rồi còn ý thức của người dân, của cộng đồng trong việc bảo quản, giữ gìn các công trình thủy lợi… cũng là những việc phải giải quyết thấu đáo nếu muốn ổn định và phát triển doanh nghiệp.

Thế là lại xắn tay vào mà làm. Không quản gian khó, vất vả. Vị giám đốc trẻ lại tất tả, ngược xuôi, khảo sát đánh giá lại hệ thống thủy lợi từ các huyện xa như Đăk Glei, Ngọc Hồi đến Đăk Hà, Đăk Tô và thành phố Kon Tum, để xây dựng các phương án củng cố, nâng cấp các công trình. Với thái độ chỉn chu, chuyên cần vốn sẵn có ở con người này, Hoàng Trung Thông đã cùng với tập thể công ty từng bước vực dậy, kéo cả hệ thống những người làm thủy lợi trong tỉnh vào cuộc với tâm huyết góp sức xây dựng nền nông nghiệp nông thôn của tỉnh phát triển lên một bước mới; đẩy nhanh tiến độ công nghiệp hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn một tỉnh miền núi còn khó như Kon Tum .

Bám đội, lội đồng

Thành công đầu tiên và cơ bản nhất khi chuyển sang mô hình quản lý mới là giám đốc Hoàng Trung Thông đã cùng với tập thể chi bộ, Hội đồng Quản trị, Ban giám đốc xốc lại đội ngũ, đoàn kết đồng lòng cùng nhìn về một hướng với tâm thế mới: Tự chủ, tự quản, tự quyết vì sự nghiệp chung. Trên dưới đồng lòng thì khó đến mấy cũng thành công. Tâm niệm rõ điều đó nên giám đốc đã quy tụ được mọi người  xung quanh mình, phát huy trí tuệ tập thể, đồng thời phân cấp, phân công nhiệm vụ rõ ràng, minh bạch, tạo động lực cho mọi người lao động góp sức vào phát triển công ty. Thành công lớn nhất đối với Hoàng Trung Thông trên cương vị giám đốc, đó là đã củng cố, nâng cấp, xây dựng lại hầu hết hệ thống thuỷ lợi đã hư hỏng xuống cấp, không còn đảm bảo an toàn để phòng chống thiên tai lũ bão và cung cấp nước tưới cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là những hồ chứa nước trọng điểm của tỉnh đã được nâng cấp như: hồ chứa Đăk Uy huyện Đăk Hà, hồ chứa Đăk Kan huyện Ngọc Hồi, hồ chứa Tân Điền, Đăk Sờ Men thành phố Kon Tum…đã tạo được sự yên tâm cho người dân khi nắng hạn kéo dài hay mưa lũ tràn về. Năm 2011, nhiệm vụ quản lý khai thác vận hành và bảo về các công trình thuỷ lợi được giao cho Ban Quản lý – Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh vừa được thành lập và anh lại tiếp tục được điều động đảm nhiệm  vị trí Giám đốc của đơn vị mới.

Ban Quản lý – Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Kon Tum quản lý  vận hành 163 công trình thuỷ lợi từ cấp I đến cấp IV. Trong đó có:  61 hồ chứa, 94 đập dâng và 8 trạm bơm điện với tổng diện tích tưới hơn 10.460 ha lúa, cây công nghiệp, ao cá và rau màu các loại. Đặc biệt là hồ chứa nước Đăk Uy với chiều cao đập trên 37 m , dung tích chứa lên đến 29,6 triệu m3 đã cung cấp nước tưới ổn định cho hơn 2.650 ha lúa, cà phê và nước sinh hoạt cho 65.000 dân thuộc huyện Đăk Hà. Đảm bảo khai thác  có hiệu quả, đúng thời vụ, góp phần đảm bảo an toàn cho công trình, giảm lũ cho vùng hạ du, tiếp nước và tăng năng lực tưới cho nhiều công trình thủy lợi trong hệ thống trên địa bàn trọng điểm về lúa và cà phê của toàn tỉnh, đã tạo nên một vùng đất trù phú Đăk Hà như ngày hôm nay.

Tôi hỏi Hoàng Trung Thông là điều gì anh cảm thấy tâm đắc nhất sau 20 năm công tác trong ngành Nông nghiệp với gần 8 năm được giao làm nhiệm vụ lãnh đạo đơn vị quản lý khai thác các công trình thủy lợi. Vẫn phong thái điềm đạm, lịch lãm nhưng rất cởi mở, trải lòng, Hoàng Trung Thông cho rằng điều mà anh mừng nhất là hệ thống các công trình thủy lợi ngày càng được các cấp các ngành quan tâm đầu tư sữa nâng cấp, đảm bảo nhiệm vụ đa mục tiêu, tạo chủ động trong việc phục vụ sản xuất để nâng cao đời sống của bà con, góp phần xoá đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa.

Mừng hơn cả là luôn tạo được việc làm ổn định cho cán bộ, đảng viên và người lao động ; lương thưởng, chế độ bảo đảm, cuộc sống vật chất và tình thần của cán bộ đảng viên và người lao động được cải thiện. Xây dựng được một tập thể đoàn kết, một Đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Bên cạnh giám đốc Hoàng Trung Thông hiện đang có một đội ngũ cán bộ vững vàng, trưởng thành từ gian khó, trung thành tuyệt đối với con đường mà mình đã chọn như các đồng chí: Nguyễn Mậu Lợi, Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Văn Huấn, Nguyễn Văn Dẫn, Hoàng Văn Công v.v…Ở đây, mỗi công trình, mỗi sản phẩm của đơn vị đều mang đậm dấu ấn về người giám đốc trẻ tuổi, tận tụy, hết lòng vì công việc. Còn đối  với Hoàng Trung Thông, anh vẫn ngày đêm say mê lao động, dấn thân, khao khát được cống hiến để trưởng thành; bầu nhiệt huyết trong anh vẫn luôn tròn đầy, ấm nóng vì  sự nghiệp nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Chính vì thế mà sau hơn bao năm ấp ủ, miệt mài, Hoàng Trung Thông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài  “Nghiên cứu cơ sở khoa học đề xuất các giải pháp kỹ thuật trong vận hành hệ thống tưới nhằm đảm bảo tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Kon Tum” mà bao năm anh vẫn hằng ấp ủ.

Xiết chặt tay anh, hơi ấm từ anh lan tỏa sang tôi như truyền thêm cảm hứng cho niềm say mê lao động của vị giám đốc này đối với những người trẻ tuổi. Trên những cánh đồng, những vườn cà phê, cao su… bạt ngàn nơi cực bắc Tây Nguyên này, ta lại càng thêm trân trọng dòng nước ngọt mà những người làm thủy lợi ngày đêm mang lại cho cuộc sống mới tốt tươi.

Nguyễn Văn Chiến

Môi trường tv
Sun World Hạ Long Complex lung linh huyền ảo ngày mồng 1 Tết

Sun World Hạ Long Complex lung linh huyền ảo ngày mồng 1 Tết

Phố phường Hà Nội rộn ràng ngày giáp Tết

Phố phường Hà Nội rộn ràng ngày giáp Tết

GaLa phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2018 tại Đại học Khoa học Thái Nguyên

GaLa phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2018 tại Đại học Khoa học Thái Nguyên

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Người dân khai thác đất trái phép, chính quyền không biết..?

TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Người dân khai thác đất trái phép, chính quyền không biết..?