10 Tháng Một, 2018 - 16:13

Nhiệt độ xuống thấp, học sinh nhiều địa phương được nghỉ học

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Không khí lạnh tăng cường, khiến nền nhiệt độ ở nhiều địa phương xuống dưới 10 độ. Theo đó, học sinh các bậc Mầm non, Tiểu học… ở một số tỉnh như Lào Cai, Nghệ An được nghỉ học.

Học sinh nhiều địa phương được nghỉ do nhiệt độ xuống thấp

Trong đó,  tại Lào Cai, sáng 10/1, do nhiệt độ trên địa bàn tỉnh xuống thấp dưới 6 độ C, nên đã có trên 28.300 học sinh thuộc các trường mầm non, tiểu học, THCS của các huyện vùng cao đã phải nghỉ học tránh rét.

Cụ thể, sáng 10/1, huyện Si Ma Cai đã cho toàn bộ học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học tránh rét trong 2 ngày 10 và 11/1, với trên 12.000 học sinh.

Tại huyện Sa Pa, tổng số 6.241 học sinh từ mầm non tới THCS cũng phải nghỉ học do nhiệt độ xuống thấp chỉ từ 3 đến 4 độ C; trong đó, bậc mầm non, tiểu học có 5.837 học sinh nghỉ học, thuộc các xã Tả Phìn, Sa Pả, San Sả Hồ; bậc THCS có 404 học sinh nghỉ học, thuộc xã Tả Phìn, Bản Khoang.

Huyện Bát Xát có 9 trường mầm non tại các xã: Y Tý, Nậm Pung, Trung Lèng Hồ, Pa Cheo, Sàng Ma Sáo, Mường Hum, Dền Sáng, Cốc Mỳ, Bản Xèo và Trường Tiểu học Y Tý phải cho học sinh nghỉ học.

Trong khi đó, tại huyện Bắc Hà có 6.048 học sinh từ mầm non đến THCS của 26 trường học ở 15/21 xã, thị trấn nghỉ học tránh rét và tại huyện Mường Khương có 1.395 học sinh nghỉ học tránh rét, rải rác ở tất cả các xã. Theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương, do nhiệt độ giảm quá thấp, nên từ ngày 11/1, học sinh toàn huyện nghỉ học tránh rét.
Đối với thành phố Lào Cai và các huyện: Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng, thời tiết không rét quá sâu, nên cơ bản không có học sinh nghỉ học tránh rét trong ngày 10/1.

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, trong những ngày tới, các trường học trên địa bàn tỉnh chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, nếu nhiệt độ tiếp tục giảm sâu thì sẽ cho học sinh nghỉ học tránh rét đến khi thời tiết ấm lên sẽ tổ chức dạy học trở lại. Đối với các trường có học sinh bán trú vẫn ở lại trường, cần tổ chức tốt hoạt động chăm sóc sức khỏe học sinh trong những ngày giá lạnh. Ngay khi thời tiết ấm lên, các thầy, cô giáo sẽ tích cực vận động học sinh ra lớp đảm bảo sĩ số, đồng thời bố trí thời gian dạy bù chương trình đảm bảo kế hoạch năm học.

Còn tại tỉnh Nghệ An. Tại huyện Kỳ Sơn, thời tiết ngày hôm nay (10/1) ở Kỳ Sơn xuống dưới 5 độ nên phòng giáo dục đã chủ động cho các trường tiểu học và mầm non thuộc các xã Nậm Cắn, Nậm Càn, Mường Lống, Na Ngoi nghỉ học. Việc nghỉ học còn có thể sẽ kéo dài vì tại đây nhiều nơi đã xuất hiện băng giá.

Trước tình trạng giá rét, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng vừa có văn bản yêu cầu các trường cần phải theo dõi sát tình hình thời tiết. Bên cạnh đó, tùy vào tình hình thời tiết, các trường mầm non, tiểu học sẽ chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ.

Theo đó, đối với các trường THCS và các đơn vị trực thuộc, chỉ đạo cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp dưới 70C. Trước khi có quyết định nghỉ cần thông báo rộng rãi cho học sinh và nhân dân biết lý do cho học sinh nghỉ học, thời gian nghỉ học và dự kiến thời gian bố trí cho học sinh trở lại học tập bình thường.

Thời điểm này, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Sở cũng yêu cầu các trường kiểm tra chặt chẽ cơ sở vật chất các phòng học, phòng chức năng, đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào, che kín các ô thoáng, tránh để gió lùa, gió lạnh vào lớp học.

Bên cạnh đó, cần phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở các em mặc đủ ấm khi đến trường; hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời. Nếu thời gian nghỉ học dài ngày, các trường phải có kế hoạch dạy bù và tuyệt đối không được dạy dồn tiết, hoặc cắt xén chương trình.

Nhân Mã (T/h)

Môi trường tv
Long An: Công ty Dệt may Thiên Hưng xả khí thải “bức tử” môi trường

Long An: Công ty Dệt may Thiên Hưng xả khí thải “bức tử” môi trường

Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

Long An: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

Long An: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Dân khốn khổ vì hoạt động khai thác đá “bức tử” môi trường

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Dân khốn khổ vì hoạt động khai thác đá “bức tử” môi trường

Long An: Kinh hoàng những con đường trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia

Long An: Kinh hoàng những con đường trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia