Những công dụng thần kỳ của củ đậu

20/02/2017 09:45
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)

– Củ đậu là nguyên liệu chế biến những món ăn vừa mát, vừa ngon. Ngoài ra củ đậu còn là món ăn vặt, tráng miệng của đông đảo chị em văn phòng. Bên cạnh đó bạn sẽ rất bất ngờ khi biết củ đậu cũng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà hàng ngày chúng ta thường ăn mà không biết.

 Củ đậu có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Ngoài việc ăn sống, người ta còn dùng củ đậu trong chế biến các món ăn thường ngày như xào với tôm thịt, nấu canh, hầm và salad.

Củ đậu chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể.

1. Củ đậu giúp giải nhiệt cơ thể

Theo nghiên cứu trong thành phần củ đậu có chứa tới 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và một ít protein (1,46%), không có chất béo. Ngoài ra củ đậu còn chứa các vitamin và muối khoáng khác như sắt, canxi, photpho, vitamin C… cho cơ thể. Chính vì vậy củ đậu có tác dụng giải nhiệt rất tốt, nhất là đối với những người bị nóng trong.

2. Giảm cân

Trong thành phần của củ đậu hầu hết là nước, không hề có chất béo, nên là thực phẩm vô cùng lý tưởng cho những chị em nào muốn giảm cân.

3. Làm đẹp da và trị nám

Củ đậu tươi còn là liệu pháp làm đẹp rẻ tiền mà hữu hiệu cho phái đẹp, nhất là vào mùa đông. Thời tiết lạnh, khô hanh trong mùa đông khiến làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát đắp lên mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô nứt nẻ, giảm nhăn, da căng bóng hơn.

Nếu có thời gian, bạn có thể ép nước củ đậu rồi dùng nước này massage nhẹ nhàng lên mặt nhẹ nhàng, khi khô thì rửa lại bằng nước lạnh. Các dưỡng chất có trong củ đậu dưới tác động của thao tác massage sẽ thấm sâu vào da, phát huy hiệu quả dưỡng trắng da tốt nhất.

4. Củ đậu giúp chống táo bón

Chất inulin có trong củ đậu có tác dụng giống như chất xơ, nó tác động đến các chức năng của ruột và giúp cải thiện chỉ số đường huyết. Chất inulin có tác dụng làm tăng khối lượng phân và đẩy nhanh tần suất đi vệ sinh, đặc biệt có tác dụng cực kì tốt trong việc kích thích đi ngoài đối với những bệnh nhân bị táo bón.

1280px-Pachyrhizus_erosus_2

Củ đậu rẻ với nhiều công dụng

5. Bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe

Một trong những lợi ích của cây củ đậu mà ít người biết là làm cho xương và răng khỏe mạnh. Nhu cầu phốt pho, kali, canxi của chúng ta có thể được đáp ứng bằng cách ăn củ đậu hàng ngày để xương và răng khỏe mạnh.

6. Tốt cho tiêu hóa và giảm tăng tiết axit dạ dày

Củ đậu có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng đi ngoài ra máu, tác dụng nhuận tràng tốt cho tiêu hóa, giúp dạ dày co bóp tốt, rất lợi tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra củ đậu còn có tác dụng như một chất làm mát, giúp axit dạ dày thẩm thấu nhanh chóng không để axit dạ dày tăng cao dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày.

7. Hỗ trợ hệ miễn dịch và tim mạch

Củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Ngoài ra, thành phần chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, khó thở. Nhờ hàm lượng chất xơ và vitamin C cao, củ đậu còn giúp giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, thành phần chủ yếu của củ đậu là nước, nồng độ natri thấp nên cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

7-1-1

Củ đậu chủ yếu là nước nên có tác dụng thanh nhiệt, giảm cân

8. Giúp kháng khuẩn

Ngoài các lợi ích với sức khỏe kể trên, củ đậu còn chứa vitamin B6 giúp hỗ trợ não bộ khỏe mạnh, tăng cường chức năng thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ, tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn trong và ngoài cơ thể.

9. Trị ốm nghén

Vì trong thành phần củ đậu có đến hơn 90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột nên rất có lợi cho các bà bầu ốm nghén. Chị em ốm nghén thường có cảm giác nhạt miệng và chán ăn. Nhưng bạn yên tâm, củ đậu chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng vì độ giòn ngọt tự nhiên của nó.

Một số sai lầm khi giảm cân bằng củ đậu

Cả ngày chỉ ăn củ đậu

Giảm cân đồng nghĩa giảm năng lượng đầu vào cơ thể nhưng không có nghĩa ăn kiêng, vì mỗi ngày để cơ thể hoạt động bình thường thì cơ thể bạn vẫn cần những chất dinh dưỡng nhất định. Trong lượng củ đậu bạn ăn vào không thể cung cấp hết những dưỡng chất mà bạn cần, nên việc giảm cân bằng củ đậu bằng cách suốt ngày ăn củ đậu sẽ làm cho cơ thể bạn thiếu chất dinh dưỡng, gây ra mệt mỏi.

Ăn củ đậu không có độ dừng

Nhiều người cứ quan niệm đói là ăn củ đậu, ăn không có điểm dừng và no căng mới dừng lại. đó là một quan niệm cực kì sai lầm, bởi bạn biết 80-90% trong củ đậu là nước nên khi bạn ăn vào cho đến lúc no căng thì vô hình chung bạn đã làm cho dạ dày bạn ngày một căng ra.

Sau thời kì giảm cân bằng thực đơn củ đậu thì bạn sẽ tăng cân vù vù vì chính bản thân bạn ăn nhiều hơn mà không biết bởi một khi dạ dày căng ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn làm cho bạn ăn nhiều mà vẫn thấy đói. Khi bạn giảm cân bạn nên nghiên cứu kĩ phương pháp và cơ chế giảm cân để bạn có một vóc dáng thon thả và không tăng cân sau thời gian giảm cân nhé.

Một số lưu ý

Cần lưu ý đối với lá và hạt củ đậu. Trong lá và hạt củ đậu có chứa độc tính là thành phần chất rotenon và tephrosin. Nhiều vùng, người nông dân thường dùng hạt củ đậu giã ra hòa với nước, phun vào cây cối để trừ sâu bọ, rệp. Vì vậy khi ăn phải hạt củ đậu có thể gây ngộ độc, thậm chí toàn thân bị co giật, đau bụng dữ dội, loạn nhịp tim, suy hô hấp, tụt huyết áp…

Thu Thủy (T/H)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những công dụng thần kỳ của củ đậu