Ăn ổi cả vỏ có sao không ?

Phạm Huyền|29/03/2017 08:23
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ổi có tên khoa học là Psidium guajava L., trong dân gian còn gọi là phan thạch lựu, thu quả, kê thỉ quả, phan nhẫm, bạt tử, lãm bạt, phan quỷ tử… Về thành phần hóa học, quả và lá đều chứa Sitosterol, Quereetin, Guaijaverin, Leucocyanidin và Avicularin; lá còn có Volatile oil, Eugenol; quả chín chứa nhiều vitamin C và các Polysaccharide như Fructose, Xylose, Glucose, Rhamnose, Galactose…; rễ có chứa Arjunolic acid; vỏ rễ chứa Tanine và Organic acid. Nghiên cứu dược lý cho thấy dịch chiết từ các bộ phận của cây ổi đều có khả năng kháng khuẩn, làm săn se niêm mạc và cầm đi lỏng.

(Moitruong.net.vn) Ăn ổi cả vỏ có sao không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Đây là nghi ngại của không ít người về cách ăn loại quả này.

Theo dược học cổ truyền, quả ổi vị ngọt hơi chua sáp, tính ấm, có công dụng thu liễm, kiện vị cố tràng. Các bộ phận của cây ổi thường được dùng để chữa những chứng bệnh như tiết tả, cửu lỵ, viêm dạ dày ruột cấp và mạn tính, thấp độc, thấp chẩn, sang thương xuất huyết, tiêu khát, băng huyết…

an-oi-co-chua-duoc-benh-tri-khong

Vỏ ổi chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe

Chúng ta thường gọt vỏ ổi mỗi khi ăn. Tuy nhiên, cách làm này thực ra là đã loại bỏ một phần quan trọng có trong quả ổi.

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Indian Journal of Medical Research chỉ ra rằng vỏ ổi tươi có những đặc tính chống tiểu đường. Nghiên cứu này cho biết ăn ổi cả vỏ có thể giúp giảm lượng triglycerid trong máu, giảm những bất thường mỡ máu phổ biến trong bệnh tiểu đường như tăng triglycerid máu hoặc tăng cholesterol máu.

Tăng triglycerid máu thường dẫn tới các biến chứng như kháng insulin, tăng insulin huyết và mất dung nạp glucose, có thể gây biến chứng ở người bệnh tiểu đường.

Vỏ ổi cũng làm giảm cholesterol toàn phần, choleslterol liprotein tỷ trọng thấp và tăng cholesterol liprotein tỷ trọng cao, nhờ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Cholesterol tỷ trọng thấp là cholesterol xấu kết hợp với một số chất khác và hình thành mảng bám tích tụ trong động mạch, làm tắc nghẽn động mạch. Mặc khác, Cholesterol tỷ trọng cao làm giảm cholesterol tỷ trọng và ngăn ngừa động mạch bị tắc nghẽn.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng vỏ ổi có đặc tính bảo vệ gan. Vỏ ổi có thể giảm phosphatase kiềm, giảm lượng creatinin huyết thanh và nhờ đó cải thiện chức năng gan. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên ăn ổi cả vỏ và không nên gọt bỏ vỏ.

Phạm Huyền


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ăn ổi cả vỏ có sao không ?