7 Tháng Mười Một, 2017 - 21:21

Phúc Thọ (Hà Nội): Xưởng sản xuất bim bim xả khí thải “tra tấn” người dân

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân cụm dân cư số 12 xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, Tp. Hà Nội thường xuyên bị “tấn công” bởi khí thải có mùi lạ rất khó chịu phát ra trong quá trình sản xuất bim bim của công ty TNHH Vela Việt Nam và công ty Anh Khoa. Người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền xã và huyện nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

>>> Phúc Thọ (Hà Nội): Trạm trộn bê tông Cường Thịnh hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường

>>> Xã Võng Xuyên(Phúc Thọ, Hà Nội): Lò gạch hoạt động bất chấp lệnh cấm, “ bức tử” môi trường

Người dân tố cáo hai xưởng sản xuất bim của Công ty Anh Khoa và Công ty Vela trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

 

Xưởng sản xuất bim bim trong công ty Anh Khoa thường xuyên xả thải khí thải ô nhiễm, tra tấn người dân

Phản ánh với tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, bác Hà Đăng Thế – Phó bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận tổ quốc cụm 12 bức xúc: “Hai công ty sản xuất bim bim ở đây phát ra mùi khí thải rất nồng nặc, khó chịu. Nhất là vào chiều tối và ban đêm khi 2 lò sản xuất bim bim này hoạt động hết công suất thì cả khu dân cư cụm 12 chúng tôi lại sống trong khốn khổ. Nhà nào nhà đấy đóng kín cửa, thậm chí còn phải dán băng dính vào để ngăn chặn mùi khí thải lạ đó. Do hít phải mùi khí thải độc hại trong thời gian dài nên số lượng các cháu nhỏ và người già mắc phải các bệnh về đường hô hấp: viêm phế quản, viêm họng ngày càng tăng. Thỉnh thoảng cũng thấy huyện và xã xuống kiểm tra công ty nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức trong nhân dân.”

Bác Hà Đăng Thế – Phó bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận tổ quốc cụm 12 khẳng định hai xưởng sản xuất bim bim hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân

Cùng nỗi bức xúc với bác Thể, bác Nguyễn Chính Đồng – Trưởng cụm dân cư 12 cho biết: “Thực sự người dân cụm 12 rất bức xúc về tình trạng 2 công ty sản xuất bim bim xả khí thải “đầu độc” người dân. Cuộc họp giao ban nào tại xã chúng tôi cũng phản ánh rất nhiều về tình trạng hoạt động gây ô nhiễm môi trường không khí của công ty Anh Khoa và công ty VeLa. Thậm chí năm ngoái, trong cuộc tiếp xúc cử tri ở huyện chúng tôi đã viết đơn kiến nghị gửi chính quyền mong được giải quyết nhưng càng mong chờ thì lại càng thất vọng, không được hồi âm. Qua đây chúng tôi rất mong cơ quan chức năng xem xét, lắng nghe nguyện vọng của người dân chúng tôi sớm kiểm tra công tâm, di dời 2 công ty sản xuất bim bim ra khỏi khu dân cư để người dân được hưởng cuộc sống trong lành.”

Theo tìm hiểu của phóng viên, công ty Anh Khoa được cơ quan chức năng cho thuê đất để sản xuất giày, sau đó công ty đã xây dựng thêm xưởng sản xuất bim bim đến nay được 4 năm. Ngoài ra, công ty Vela sản xuất được 2,5 năm và thuê lại đất của một công ty cơ khí trên địa bàn để sản xuất, trước kia công ty sản xuất ở huyện Đan Phượng nhưng vì gây ô nhiễm bị dân kiện và chính quyền đình chỉ hoạt động và buộc phải di dời nên công ty mới “dạt” về xã Tích Giang hoạt động sản xuất. Ngay từ khi hoạt động, người dân cụm 12 đã phản đối vì công ty hoạt động gây ô nhiễm và công ty không có đề án bảo vệ môi trường đã sản xuất nhưng không hiểu sao công ty vẫn hoạt động được.

Tất cả can chứa đựng dầu ăn không có tem niêm phong, phải chăng Công ty Vela mua hàng không có nguồn gốc xuất xứ?

Theo người dân cụm 12 cho biết, hai công ty sản xuất bim bim đều có nhiều người Trung Quốc làm, máy móc, thiết bị, công nghệ đều do họ vận hành. Không chỉ gây ô nhiễm về khí thải mà nước thải của 2 công ty thải trực tiếp ra mương thủy lợi còn gây chết cá, chết cây, người dân phải đổ bê tông bịt cống xả thải để ngăn không cho công ty xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Sau mỗi lần sản xuất, các thiết bị được che đậy sơ sài thế này, liệu chất lượng bim bim có đảm bảo ATVSTP?

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Kiều Bình Thanh – Chủ tịch UBND xã Tích Giang xác nhận: “ Nhiều năm nay chính quyền xã Tích Giang và nhân dân cụm 12 rất bức xúc về tình trạng 2 công ty sản xuất bim bim trên địa bàn sản xuất gây ô nhiễm môi trường, mỗi lần tiếp xúc cử tri người dân thường xuyên kiến nghị lên xã, và xã cũng thành lập đoàn kiểm tra xử lý hai công ty trên, tuy nhiên thẩm quyền của xã có hạn nên UBND xã cũng chỉ làm văn bản kiến nghị lên Huyện để phối hợp xử lý, sau đó huyện cũng về làm việc với công ty và tiếp xúc với dân, nhưng về xử lý đến đâu, như thế nào thì xã cũng không thể biết được”

Để hai công ty hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường đến nay không bị xử lý, người dân có quyền đặt dấu hỏi, phải chăng có điều gì khuất tất trong việc xử lý, đình chỉ hai công ty sản xuất bim bim này không? Ngoài ra, theo phản ánh của bạn đọc tới tòa soạn trong quá trình sản xuất hai công ty này bộc lộ nhiều tồn tại, sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thùy Dương

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”