Phường Xuân Tảo (Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội): Kinh hoàng quy trình sản xuất bánh trung thu “bẩn”

Thùy Dương – Anh Thư|15/09/2018 05:21
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Được biết đến là một “làng nghề” sản xuất bánh trung thu cổ truyền có tiếng trên địa bàn Hà Nội. Nhiều năm nay, hầu hết cơ sở sản xuất nhân và bánh trung thu trên địa bàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã nâng cao nhận thức, đầu tư những trang thiết bị tân tiến vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm điều đó đã dần tạo được lòng tin đối với người tiêu dùng. Bên cạnh những cơ sở đã “lao tâm khổ tứ” nỗ lực không ngừng xây dựng và phát triển thương hiệu, thì vẫn còn không ít cơ sở sản xuất chạy theo lợi nhuận, làm ăn theo kiểu “chộp giật” điều kiện sản xuất “bẩn” làm ảnh hưởng đến danh tiếng của các cơ sở trên địa bàn.

>>  Xử phạt Công ty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam vì vi phạm an toàn thực phẩm

>>  Dự kiến tháng 10 nước sạch sông Đà được đưa về cung cấp cho Hà Nội

Ông Nguyễn Ngọc Lương – Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Lương – Phó chủ tịch UBND phường Xuân Tảo cho biết: Ngay từ đầu tháng 8 phường đã rà soát, thống kê các cơ cở sản xuất nhân và bánh trung thu. Sau đó đã phối hợp với phường Xuân Đỉnh và quận Bắc Từ Liêm tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và khám sức khỏe cho công nhân. Để  đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết trung thu, phường đã chủ động xây dựng kế hoạch về việc triển khai quản lý nhà nước về ATTP trong dịp Tết trung thu năm 2018 trên địa bàn phường và thành lập đoàn kiểm tra ATTP theo quyết định số 191/QĐ – UBND ngày 7/8/2018.

Về số lượng cơ sở sản xuất năm nay có phần giảm so với năm trước. Hiện trên địa bàn phường có 21 cơ sở sản xuất, trong đó có 4 cơ sở sản xuất bột, 8 cơ sở làm nhân và 9 cơ sở làm bánh trung thu. Từ đầu vụ đến nay, phường đã kiểm tra độc lập và phối hợp với quận Bắc Từ Liêm kiểm tra một số cơ sở. Đặc biệt, vừa qua đoàn của quận đã kiểm tra cơ sở bánh trung thu Đinh Thìn phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm. Trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra đã giao cho Phường để theo dõi, giám sát và yêu cầu cơ sở phải thực hiện theo quyết định của đoàn kiểm tra yêu cầu.

Ngoài ra cũng theo ông Lương từ trước đến nay, phường và các đoàn chỉ kiểm tra về ATTP, bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu chứ không kiểm tra việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của các cơ sở, tất cả 21 cơ sở hiện nay chưa được quận cấp kế hoạch bảo vệ môi trường và phường cũng chưa bao giờ xử phạt về môi trường đối với các cơ sở trên.

Nhằm nắm bắt thực tế các cơ sở sản xuất nhân và bánh trung thu thực hiện Luật an toàn thực phẩm và Luật bảo vệ môi trường. Phóng viên đã phối hợp với bà Nguyễn Thị Phương Thúy – Cán bộ thương mại phường đi thực tế.

Tại Hộ kinh doanh Nguyễn Xuân Bỉnh có địa chỉ tại số 20 ngõ 117 đường Xuân Đỉnh là cơ sở đoàn đi thực tế đầu tiên. Được biết hộ của ông Bỉnh chuyên sản xuất bột gạo đã được hơn 20 năm. Về hồ sơ, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của 3 công nhân đã hết hạn từ 9/9/2018. Bên cạnh đó ông Bỉnh cho biết tháng 8 vừa rồi đoàn Quản lý thị trường của quận đã kiểm tra và nhắc nhở cơ sở về sản xuất gây ra bụi, ảnh hưởng đến môi trường.

Điều kiện sản xuất chật chội, cơ sở không có biện pháp xử lý bụi nên công nhân tham gia sản xuất được phủ kín lớp bụi bột.

Đi thực tế tại khu vực sản xuất của cơ sở phóng viên nhận thấy bộc lộ rất nhiều những vi phạm về ATTP cũng như môi trường: Điều kiện sản xuất không được bố trí gọn gàng, sạch sẽ, nguyên liệu bể bệt xuống nền không có giá kệ, công nhân không có bảo hộ lao động,  vô tư cởi trần sản xuất và còn thản nhiên tắm giặt, phơi quần áo ngay cạnh đó. Sâu bên trong cơ sở còn nuôi động vật ngay cạnh nơi sản xuất mà không có biện pháp che chắn gì, mùi hôi, thối bốc ra vô cùng khó chịu. Vì sản xuất bột nên lượng bụi phát tán ra môi trường vô cùng lớn, theo quan sát, hệ thống lọc bụi được trang bị sơ sài khiến quanh xưởng bụi phủ trắng xóa lên các vật dụng xung quanh.

Theo ông Nguyễn Xuân Bỉnh – Chủ cơ sở cho biết từ khi sản xuất đến nay cơ sở chưa lần nào bị xử phạt về an toàn thực phẩm và môi trường và năm nào cũng có đoàn của quận, phường đến kiểm tra nhưng không có nhắc nhở gì về cơ sở phải thực hiện luật bảo vệ môi trường, cho nên chúng tôi không biết phải làm sao.

Tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Hùng Lương, công nhân sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động

Tương tự tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Hùng Lương có địa chỉ tại số 27, ngõ 46, tổ 4, phường Xuân Tảo, công tác đảm bảo ATTP cũng không được khả quan là mấy. Vừa bước vào đến nơi xuất hiện trước mắt phóng viên là cảnh hàng loạt sản phẩm đang chờ công nhân đóng gói để bệt xuống nền, không có giá kệ. Bước vào bên trong là phòng sản xuất bánh, chúng tôi vô cùng bàng hoàng khi thấy cảnh công nhân điềm nhiên tay không nặn bánh, tay trần ép khuôn và không được trang bị bất cứ bảo hộ lao động gì. Phía dưới là phòng nướng bánh, khu vực này vẫn để thực phẩm sống, chín lẫn lộn, không theo nguyên tắc một chiều. Thậm chí đây còn được tận dụng làm nơi giải lao của công nhân khi mà điếu cày đã được sắp sẵn tại đó.

Các sản phẩm bánh sau khi được nướng chín để lẫn với sản phẩm sống, không được phân khu riêng biệt.

Dụng cụ chứa đựng thực phẩm bằng nhựa màu, điều kiện sản xuất chật chội, với điều kiện sản xuất như vậy những chiếc bánh trung thu sản xuất ra có thực sự đảm bảo ATTP? Trách nhiệm thuộc về UBND quận Bắc Từ Liêm hay UBND phường Xuân Tảo? có hay không sự buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn?

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Thành Công không có phòng đóng gói riêng biệt 

Điểm đến cuối cùng của đoàn là cơ sở sản xuất bánh trung thu Thành Công có địa chỉ tại số 39 đường Xuân Đỉnh. Là cơ sở sản xuất ngay mặt đường, nhiều người qua lại, những tưởng cơ sở sẽ quan tâm đến công tác ATTP. Nhưng không, phía bên trong công nhân vẫn đang sản xuất tấp nập, nguyên liệu sản xuất thực phẩm được chứa đựng trong những chậu nhựa màu để bệt xuống nền mà không có bất cứ giá kệ nào, công nhân nướng bánh không có găng tay vô tư cầm nắm bánh. Khu đóng gói chung lò nướng, khi bánh nướng xong để lẫn những khay bánh sống và cứ thế, quy trình sản xuất được cơ sở này thực hiện hằng ngày.

Dụng cụ chứa đựng thực phẩm của cơ sở Thành Công dùng nhựa màu, không được trang bị bằng inox.

Ngoài ra, điều khiến bất cứ ai đi qua đều dễ dàng nhìn vào phía bên trong lò nướng và nơi để sản phẩm của cơ sở mà không qua bất cứ dụng cụ, biện pháp che chắn hay thiết bị ngăn cách nào, cơ sở Thành Công có dám chắc những lớp bụi đường, khói xe hằng ngày có ảnh hưởng và tác động đến các sản phẩm của mình? Câu hỏi này xin được gửi đến UBND quận Bắc Từ Liêm và phường Xuân Tảo.

Chỉ với 3 cơ sở phóng viên đã nhận thấy hàng loạt những vi phạm về ATTP của các cơ sở sản xuất nhân và bánh trung thu nhưng không hiểu sao theo bà Thúy – Cán bộ thương mại phường Xuân Tảo: Các đoàn của quận Bắc Từ Liêm vừa qua đi kiểm tra đều đánh giá điều kiện sản xuất của các cơ sở đảm bảo ATTP và không phát hiện ra vi phạm gì? Dư luận đang đặt dấu hỏi, mỗi lần kiểm tra các cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm có kiểm tra sát sao, nghiêm túc hay chỉ kiểm tra qua loa, nhắc nhở vài câu rồi bỏ qua cho cơ sở ra về trong vui vẻ?

Hơn nữa, mỗi lần kiểm tra nếu được thông báo trước thì quá thuận lợi cho các cơ sở, mọi công tác vệ sinh đều được chuẩn bị chu đáo. Vì vậy, ngoài những cuộc kiểm tra báo trước UBND quận Bắc Từ  Liêm cần tăng cường công tác hậu kiểm đột xuất để kịp thời phát hiện những cơ sở “ăn xổi”, tránh để “vàng thau lẫn lộn”. Có như vậy quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng mới được bảo đảm, khi mà Tết trung thu đang cận kề.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Thùy Dương – Anh Thư

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phường Xuân Tảo (Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội): Kinh hoàng quy trình sản xuất bánh trung thu “bẩn”