10 thực phẩm không được ăn khi đói bụng

Y tế - Ngày đăng : 10:18, 13/03/2017

1. Sữa và sữa đậu nành:

(Moitruong.net.vn) – Việc ăn uống lúc đói là một thói quen vô cùng tai hại, nếu không cẩn thận sẽ khiến bạn gặp rắc rối về tiêu hóa, thậm chí gây nên các bệnh về gan, mật, thận, dạ dày… Dưới đây là 10 loại  thực phẩm không được ăn khi bụng đói.

sua

Uống sữa và sữa đậu nành khi đói sẽ khiến lượng protein chuyển hóa thành nhiệt lượng, không còn giá trị dinh dưỡng

Ai cũng nghĩ sữa và sữa đậu nành giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nên uống khi nào cũng được. Tuy nhiên, nếu bạn uống sữa và sữa đậu nành khi đói sẽ khiến lượng protein chuyển hóa thành nhiệt lượng, không còn giá trị dinh dưỡng.

2. Đường:

Đường dễ hòa tan và hấp thu vào máu nhất. Do đó, khi đói bạn ăn đường vào sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên đột ngột dễ gây chứng mất ngủ.

3. Hồng và cà chua chín:

Hai  loại quả chín màu đỏ này có chứa lượng pectin, axit tannic cao (chất chát), khi kết hợp với axit trong dạ dày sẽ tạo nên chất quánh khó hòa tan, có thể kết tủa. Lắng đọng thành sỏi dạ dày, dễ gây nên tình trạng buồn nôn, nôn mửa, viêm loét dạ dày… Ngoài ra ăn cà chua và hồng cón khiến lưỡi của bạn dễ kết màng, giảm độ nhạy cảm, mất cảm giác với các món ăn sau đó.

4. Táo tàu khô:

Pectin và axit tannic có trong táo tàu khô kết hợp với axit dạ dày tạo nên chất kết tủa, bón cục trong dạ dày, gây hại đến dạ dày của bạn.

5. Khoai lang:

khoai

Ăn khoai lang lúc đói sẽ làm bụng cồn cào, khó chịu

Chất tannin và nhựa trong khoai lang sẽ khiến dạ dày tăng tiết axit, hoạt động mạnh gây nên cảm giác cồn cào, khó chịu. Điều này lý giải vì sao khi bạn ăn khoai lang vào thường có cảm giác nóng bụng.

6. Thực phẩm lạnh:

Các thực phẩm lạnh, tính hàn nếu ăn khi đói sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, đau bụng, làm rối loạn chức năng cơ quan nội tạng. Đặc biệt có hại cho phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt vì nó sẽ làm tăng cơn đau bụng.

7. Chuối tiêu chín:

Chuối tiêu chín có chứa lượng magiê cao, khi đói nó càng dễ hấp thu và đẩy lượng magie, canxi trong máu lên cao gây ức chế mạch máu tim, khiến nhịp tim bị rối loạn.

8. Quả sơn tra và cam:

Hai loại quả này có chứa lượng axit cao như: Axit hữu cơ, axit tactric, axit xitric… Khi chúng đổ bộ vào dạ dày sẽ làm cho lượng axit trong dạ dày tăng lên cao đột ngột.

Đặc biệt là khi đói, đây là trường hợp khá nguy hiểm, không những chẳng làm giảm cơn đói mà còn khiến bạn cồn ruột, gây nên chứng đau dạ dày.

5 thu khong nen uong va 10 thu khong duoc an khi bung doi

Ăn quả sơn tra khi đói sẽ khiến bạn cồn ruột

9. Quả dứa:

Các enzyme mạnh trong dứa sẽ làm tổn hại đến dạ dày khi nó đang rỗng tuếch. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng của dứa cũng không phát huy tác dụng khi trong dạ dày không có lượng thức ăn nào cả.

10. Vải tươi:

Không những có vị chát mà vải còn chứa vị chua và lượng axit dồi dào, nếu bạn ăn khi đói chả khác gì đang tra tấn chính mình. Vải sẽ làm bạn say, dạ dày bị “tàn phá” nặng nề, nếu thường xuyên ăn vải khi đói sẽ khiến bạn bị đau, viêm loét dạ dày.

Nguyễn Phương

Nguyễn Phương