6 Tháng Mười Một, 2017 - 14:39

Quang Bình (Hà Giang): Hơn 60 hộ dân phản đối dự án Xây dựng lò đốt rác thải

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Mới đây, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được đơn kêu cứu của hơn 60 hộ dân tại thôn Xuân Mới, xã Xuân Giang, huyện Quang Bình (Hà Giang) về việc xây dựng lò đốt rác tại đây gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Người dân đã đồng loạt không đồng ý.

>>> Hà Giang: Trang trại lợn xả thải gây ô nhiễm môi trường

Clip nhân dân phản đối triển khai dự án lò đốt rác tại xã Xuân Giang

Lòng dân không thuận

Công trình xây dựng bãi xử lý rác thải được đầu tư xây dựng tại thôn Xuân Mới, xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang được thực hiện theo Quyết định số 2612/QĐ-UBND ngày 25/11/2011 và Quyết định số 1552/QĐ-UBND ngày 15/7/2016 của UBND tỉnh, do UBND huyện Quang Bình làm chủ đầu tư, có diện tích 1,3 ha, với tổng dự toán trên 41 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu để thực hiện các dự án xử lý môi trường nghiêm trọng và nguồn vốn ngân sách địa phương.

Công trình này do Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Hà Giang tư vấn giám sát và Công ty TNHH Thống nhất trực tiếp thi công, dự kiến sẽ thi công trong thời gian 35 tháng.

Người dân tập trung phản đối dự án xây dựng lò đốt rác vì lo ngại ô nhiễm môi trường

Được biết, đây là một công trình khá quy mô, bãi xử lý rác thải đảm bảo tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải cho trung tâm huyện lỵ và khu vực lân cận xã Xuân Giang trong thời gian từ 20 đến 30 năm, có khu xử lý rác hữu cơ, vô cơ, khu xử lý nước rác và hệ thống lò đốt rác và các thiết bị máy móc phụ trợ. Sau khi rác được xử lý đảm bảo các các tiêu chuẩn về khí thải, nước thải, không khí và các tiêu chuẩn cho phép theo quy định của quốc gia…

Tuy nhiên, dự án công trình này không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân địa phương. Bởi địa điểm xây dựng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, môi trường, nguồn nước sinh hoạt của người dân. Điều đó khiến 63 hộ dân tại đây với trên một trăm nhân khẩu vô cùng lo lắng và bức xúc.

Đơn kêu cứu của người dân thôn Xuân Mới, xã Xuân Giang

Theo đơn thư phản ánh của người dân tại đây cho biết, công trình xây dựng quá gần khu dân cư, vị trí cách hộ dân gần nhất tính theo đường chim bay là 150m. Bên cạnh đó, vị trí đặt lò đốt rác được đặt nằm ở khu vực khe núi, có nguồn nước chảy qua, là nguồn nước sinh hoạt, nguồn nước tưới tiêu đồng ruộng cho người dân nơi đây.

Như vậy, trước những thực trạng được nêu ra ở trên thì khi công trình đi vào hoạt động người dân nơi đây sẽ phải hứng chịu những hệ lụy nghiêm trọng nếu có sự cố môi trường và lò xử lý rác thải không thực hiện theo đúng quy trình đốt rác, lúc đó thì ai sẽ chịu trách nhiệm trước nhân dân?.

Chính quyền làm ngơ?

Theo phản ánh của người dân địa phương, trước khi thi công lò đốt rác người dân không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc xây dựng lò đốt rác tại đây, người dân cũng không được họp và phổ biến về việc sẽ xây dựng lò đốt rác trên địa bàn xã, không có biên bản thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Do đó, người dân tại đây đã phản đối và được phía chủ đầu tư xuống giải trình về quy trình xử lý, nhưng nhận thấy có nhiều điều bất hợp lý, nhất là khu xử rác thải quá gần với nơi sinh sống nên nhân dân đã không đồng tình và yêu cầu dừng việc thi công công trình.

Mặc cho người dân cực lực phản đối, chính quyền xã và huyện vẫn chỉ đạo nhà thầu vào thi công dự án

Tuy nhiên, ngày 19/10 vừa qua, để tiến hành khởi công công trình, các lực lượng chức năng của xã Xuân Giang và huyện Quang Bình đã xuống cưỡng chế dân để thi công và do xô sát giữa hai bên đã khiến cho 2 người dân sống tại địa phương phải nhập viện cấp cứu. Và hiện nay công trình đang được tiến hành thi công một cách nhanh chóng, mặc người dân có phản đối.

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Anh Thùy – Chủ tịch UBND xã Xuân Giang cho biết: Khu đất phục vụ dự án xây lò đốt rác đã được xã quy hoạch trong dự án xây dựng nông thôn mới từ năm 2012 và đã được Huyện phê duyệt. Trong quá trình nghiên cứu triển khai dự án xây dựng lò đốt rác thải xã có phổ biến và tổ chức họp dân. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Thùy cung cấp cho những văn bản liên quan về việc họp dân thì ông Thùy nói cán bộ nắm giữ hồ sơ hôm nay đi vắng.

Khi PV tiếp tục đề cập tới dự án triển khai có được phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) không? Và có tham vấn cộng đồng không? Ông Thùy cũng khẳng định là có, PV đã đề nghị ông Thùy cung cấp hồ sơ liên quan đến vấn đề này thì ông Thùy lại bảo cán bộ nắm giữ hồ sơ cũng đi vắng. Phóng viên có đề nghị ông Thùy phô tô những giấy tờ văn bản liên quan đến dự án gửi cho PV hoặc chụp ảnh tài liệu gửi vào Email để PV có thông tin phản ánh khách quan, đa chiều.

Tuy nhiên, đến nay PV vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ vị Chủ tịch xã Xuân Giang.

Bất kỳ dự án nào trước khi triển khai phải được phổ biến và được sự đồng thuận của nhân dân thì mới được triển khai thi công. Đối với dự án xây dựng lò đốt rác thải tại xã Xuân Giang, khi chưa nhận được sự đồng thuận của người dân và còn nhiều điều mập mờ chưa được làm sáng tỏ mà chính quyền Xã, Huyện cưỡng chế người dân để triển khai thi công dự án là điều không tốt trong dư luận.

Đề nghị tỉnh Hà Giang, UBND huyện Quang Bình vào cuộc làm rõ những phản ứng của nhân dân để tìm được sự đồng thuận cao nhất giữa người dân, chính quyền và doanh nghiệp.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Minh Tuấn

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”