10 Tháng Chín, 2017 - 09:12

Quảng Trị: Dân và chính quyền phản đối xả thải doanh nghiệp

(Moitruong.net.vn) – Người dân và chính quyền địa phương xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đồng loạt phản đối trước thông tin dự án cụm liên hợp dệt – nhuộm – may Hải Lăng của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms đưa đường ống thải tạm thời ra kênh tiêu nội đồng của địa phương.

xa-thai

Quảng Trị dân và chính quyền phản đối xả thải doanh nghiệp

Theo VOV đưa, Ông Phan Minh, Chủ tịch UBND xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết, đồng ruộng ở đây thấp hơn mực nước biển 0,75 mét, đầu vụ và cuối vụ phải tốn nhiều chi phí để hút nước ra khỏi đồng. Nếu nước thải của Công ty dệt nhuộm xả về đây, địa phương phải tiêu nước cho cả công ty, tốn kém tiền của dân. Dự kiến, Công ty dệt may Vinatex Quốc tế Toms sẽ xả thải ra cánh đồng của xã Hải Thọ mỗi ngày 300 m3, về lâu dài tăng lưu lượng lên hơn 1000 m3. Người dân ở đây không ủng hộ chủ trương cho phép công ty xả thải ra khu vực này.

Ngoài ra, Ông Minh cũng cho biết thêm, địa phương đã có Tờ trình gửi UBND huyện Hải Lăng và UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị di dời điểm xả thải nước thải: “Cánh đồng của chúng tôi khép kín, phục vụ cho các trạm bơm tiêu. Nếu lượng nước xả đổ về đây thì vô tình chúng tôi phục vụ tiếp cho tiêu nước của nhà máy xả, nên bất hợp lý. Chúng tôi đề nghị các cấp có chức năng đưa ống này ra khỏi đồng ruộng”.

Người dân và chính quyền địa phương cho rằng  nếu không điều chỉnh lại vị trí xả thải, chưa nói đến nước thải ô nhiễm hay không, mà chỉ riêng lượng nước đổ về sẽ ngập đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến “nồi cơm” của hàng trăm hộ dân chỉ độc canh cây lúa.

Được biết, hiện Công ty dệt may Vinatex Quốc tế Toms có 2 đường ống xả thải, 1 xả ra hồ Khe Chè, thị trấn Hải Lăng và 1 xả ra kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ. Trước đây người dân ở xã Hải Thọ đã phát hiện Công ty này lén lút xả thải khi chưa được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Trị.

Mới đây nhất, ngày 15/8, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản với nội dung chưa cho phép xả thải nước thải sản xuất của Công ty dệt nhuộm ra môi trường. Văn bản này yêu cầu Công ty dệt nhuộm hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cột A-QCVN 13-MT: 2015/BTNMT; hoàn thiện việc kết nối, truyền số liệu quan trắc tự động liên tục về Trạm trung tâm của Sở TNMT tỉnh; hoàn thiện hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. UBND tỉnh Quảng Trị cũng giao cho Sở TNMT tỉnh lấy mẫu nước ở hồ Khe Chè và kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ trước khi xả thải và sau khi xả thải để công khai cho nhân dân biết và theo dõi.

Trên Báo Lao Động đưa, một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị nói rằng, tỉnh chỉ cho phép Cty Dệt nhuộm xả thải khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên. Trước kiến nghị của người dân việc xả thải ra kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ là bất hợp lý, Sở TNMT tỉnh đề xuất sẽ làm một đường ống để dẫn nước thải ra biển. Điều tra của Lao Động cho thấy, UBND tỉnh Quảng Trị đã rất “ưu ái” đối với dự án dệt nhuộm nói trên.

Tỉnh Quảng Trị đã giao cho UBND huyện Hải Lăng xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước thải về đến xã Hải Thành cho riêng Cty dệt nhuộm này, với tổng vốn đầu tư hơn 4,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi huyện Hải Lăng thi công gần hoàn chỉnh, người dân phản đối nên phải dừng thi công. Sau đó, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị – chỉ đạo không thi công nữa mà đưa đường ống về, yêu cầu Cty Dệt nhuộm nâng chất lượng nước xả thải về cột A (trước kia là cột B), rồi dự kiến cho phép xả thải ở hồ Khe Chè xã Hải Thọ.

Hoàng Nhung (th)

Môi trường tv
Công ty bê tông Việt Anh hoạt động bất chấp pháp luật, chính quyền bất lực?

Công ty bê tông Việt Anh hoạt động bất chấp pháp luật, chính quyền bất lực?

Công ty Cổ phần thực phẩm Đức Việt xả thải tra tấn người dân, chính quyền đang ở đâu?

Công ty Cổ phần thực phẩm Đức Việt xả thải tra tấn người dân, chính quyền đang ở đâu?

Bản tin Truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 05

Bản tin Truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 05

Mê Linh(Tp. Hà Nội): Nhà máy gạch Hoàng Kim “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Mê Linh(Tp. Hà Nội): Nhà máy gạch Hoàng Kim “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Giải pháp nào để cải thiện ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Giải pháp nào để cải thiện ô nhiễm không khí tại Hà Nội