10 Tháng Bảy, 2018 - 16:12

Viết tiếp vụ Nhà hàng Hoa Quỳnh hoạt động vi phạm Luật ATTP, vi phạm Luật đất đai:

Quế Võ (Bắc Ninh) – Bài 3: Ai đang “bảo kê” cho nhà hàng Hoa Quỳnh hoạt động bất chấp pháp luật?

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Mặc dù đã bị UBND huyện Quế Võ ra Quyết định xử phạt về vi phạm Luật an toàn thực phẩm và theo như thông báo lần 2, do UBND xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ban hành, thì đến ngày 02/7/2018, nhà hàng Hoa Quỳnh tại thôn Lựa, xã Việt Hùng, phải phải dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, tháo dỡ và chuyển toàn bộ vật liệu, máy móc, vật tư trả lại diện tích vi phạm mà nhà hàng Hoa Quỳnh đã lấn chiếm và xây dựng trái phép. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Moitruong.net.vn tối ngày 8/7 và chiều ngày 10/7 nhà hàng này vẫn hoạt động nhộn nhịp, như chưa bị chính quyền xã Việt Hùng yêu cầu dừng hoạt động. Dư luận nơi đây đang hoài nghi và đặt dấu hỏi, vậy ai đang “bảo kê” cho nhà hàng này hoạt động bất chấp pháp luật?

>> Bài 2: Huyện Quế Võ đang ưu ái quá mức đối với những sai phạm của Nhà hàng Hoa Quỳnh?

>> Huyện Quế Võ (Bắc Ninh): Nhà hàng Hoa Quỳnh Vi phạm nghiêm trọng luật ATTP, xả thải gây ô nhiễm môi trường

Trước tình trạng nhờn luật của nhà hàng Hoa Quỳnh, và làm rõ trách nhiệm của cấp ủy và chính quyền xã Việt Hùng trong việc không kiên quyết xử lý nhà hàng Hoa Quỳnh, chiều ngày 09/7, phóng viên Moitruong.net.vn có gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tần – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, có chuông reo một lúc sau có người nghe máy và trả lời phóng viên qua điện thoại và nói rằng “tôi không phải là chủ tịch UBND xã Việt Hùng, anh nhầm rồi” sau đó vị này dập máy, ngay sau đó phóng viên tiếp tục gọi lại số thuê báo 0915.278.793 nhưng chủ thuê bao tắt máy.

Nhà hàng Hoa Quỳnh ngang nhiên hoạt động bất chấp pháp luật (ảnh chụp hồi 21h ngày 08/7/2018).

Nhằm xác minh thông tin ông Nguyễn Văn Tần – Chủ tịch UBND xã có phải dùng số thuê bao này hay không, phóng viên lập tức gọi cho ông Nguyễn Đức Sỹ – Bí thư Đảng ủy xã, sau đó ông Sỹ có hỏi phóng viên cung cấp số điện thoại của ông Tần, một lúc sau ông Sỹ thông tin lại và cho rằng số điện thoại 0915.278.793 mà phóng viên cung cấp đúng là của ông Nguyễn Văn Tần – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng.

Đến cuối giờ chiều cùng ngày phóng viên tiếp tục gọi lại cho ông Tần để trao đổi công việc nhưng vị này không nghe máy.

Vậy có điều gì “uẩn khúc” mà vị Chủ tịch xã Việt Hùng lại “phủ nhận” mình không phải là Chủ tịch? Phải chăng chính quyền xã đang bị nhà hàng Hoa Quỳnh vô hiệu hóa và thuần phục một cách đơn giản như vậy? pháp luật có được chính quyền huyện Quế Võ được thực thi đúng quy định? Bao giờ sẽ xử lý dứt điểm các công trình lấn chiếm và xây dựng trái phép của nhà hàng Hoa Quỳnh?

Nhà hàng Hoa Quỳnh đang mắc nhiều sai phạm nhưng dường như Luật pháp nơi đây không được thực thi, khiến dư luận hết sức bất bình (ảnh chụp hồi 14h ngày 10/7)

Như đã thông tin, vừa qua Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài về tình trạng nhà hàng Hoa Quỳnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, kinh doanh nhà hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm nhập không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoạt dộng xây dựng trái phép, lấn chiếm diện tích 375,6 m2 vào mục đích kinh doanh, sau khi báo chí thông tin đoàn kiểm tra liên ngành UBND huyện Quế Võ đã tiến hành kiểm tra nhà hàng, qua kiểm tra đoàn đã phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình kinh doanh và sử dụng đất.  Qua đó, ngày 21/6/2018, UBND huyện Quế Võ đã ban hành quyết định số 738/QĐ – XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với nhà hàng với số tiền 6.000.000đ (sáu triệu đồng) ngoài ra sau đó UBND huyện cũng đã ban hành Quyết định về xử lý vi phạm luật đất đai đối với nhà hàng.

UBND xã Việt Hùng phải ra thông báo lần 02 nhưng Nhà hàng Hoa Quỳnh vẫn không chấp hành phá dỡ công trình trái phép, thách thức pháp luật.

Tưởng rằng sau khi UBND xã Việt Hùng ra 2 lần thông báo yêu cầu nhà hàng Hoa Quỳnh đến ngày 2/7/2018 nhà hàng phải dừng ngay tất cả các hoạt động xây dựng trái phép, tháo dỡ và chuyển toàn bộ vật liệu, máy móc, vật tư khác trả lại mặt bằng diện tích 375,6 m2 mà nhà hàng đang xây dựng trái phép và cũng như thông báo 2 lần trước yêu cầu nhà hàng phải thực hiện nghiêm túc nếu không chấp hành UBND xã sẽ tổ chức cưỡng chế, và nhà hàng Hoa Quỳnh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vậy trách nhiệm ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch UBND huyện Quế Võ và các thuộc cấp đến đâu trong vấn đề này.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Anh Thư

Môi trường tv
Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?

Dự án xây dựng Trụ sở làm việc, trung tâm giao dịch Phúc Gia: Chưa đảm bảo an toàn đã thi thông?

Long An: Công ty Dệt may Thiên Hưng xả khí thải “bức tử” môi trường

Long An: Công ty Dệt may Thiên Hưng xả khí thải “bức tử” môi trường

Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

Quảng Bình: Trại Bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

Long An: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

Long An: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Dân khốn khổ vì hoạt động khai thác đá “bức tử” môi trường

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Dân khốn khổ vì hoạt động khai thác đá “bức tử” môi trường