3 Tháng Năm, 2017 - 15:10

Bài 3:

 Quốc Oai(Hà Nội): Lò gạch hoạt động trái phép, huyện đùn đẩy trách nhiệm

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – “Các lò gạch nằm trên địa bàn 2 xã Phú Cát và Hòa Thạch đang hoạt động là trái phép trong thời gian dài vừa qua là đúng, nhưng huyện cũng phải chờ sự chỉ đạo của Thành phố vì còn nhiều vướng mắc”?!. Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Hồng Lâm – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Quốc Oai khi trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn.

  * Quốc Oai(Hà Nội): Ai “bảo kê” cho các lò gạch xây dựng trái phép hoạt động?

 * Xã Hoà Thạch, Quốc Oai: Lò gạch đua nhau xây dựng trái phép, xả khói bụi gây ô nhiễm

Lãnh đạo Huyện bao che?

Ngày 17/03 vừa qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng bài phản biện “ Quốc Oai, Hà Nội: Ai “bảo kê” cho các lò gạch xây dựng trái phép hoạt động? ” tại xã Phú Cát. Tiếp theo, ngày 23/3 Moitruong.net.vn có đăng  bài 2 “ xã Thạch Hòa, Quốc Oai: Lò gạch đua nhau xây dựng trái phép, xả khói thải gây ô nhiễm” ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân địa phương.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 08/09/2014 UBND thành phố Hà Nội có công văn 6675/UBND-XDGT gửi Bộ Xây dựng và nêu rõ tình hình sản xuất, sử dụng vật liệu nung, không nung và lộ trình chấm dứt sản xuất gạch nung bằng lò thủ công, lò cải tiến, lò vòng trên địa bàn thành phố Hà Nội, theo đó, mọi hoạt động của các lò gạch này phải dừng trước ngày 31/12/2016.

Văn bản chỉ đạo của Thành phố là như vậy. Tuy nhiên, không hiểu lý do tại sao đến nay huyện Quốc Oai lại “dung túng” cho các lò gạch (lò cải tiến, lò vòng) thuộc hai xã Hòa Thạch, Phú Cát vẫn ngày đêm hoạt động nhả khói nghi ngút, ô nhiễm môi trườngbất chấp pháp luật?.

IMG_20170317_160024-768x432

Mặc dù các lò Vòng này chỉ được hoạt động đến hết ngày 31/12/2016, tuy nhiên đến nay, các lò Vòng này vẫn hoạt động rất tấp nập và xả khói nghi ngút.

Điều bất thường, theo người dân 2 xã khẳng định đã phản ánh lên các cấp chính quyền từ xã đến huyện nhiều lần về lò gạch hoạt động trái phép, gây ô nhiễm, nhưng không hiểu tại sao mọi phản ánh của người dân đều “rơi vào im lặng”  không thấy phản hồi từ  các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai? Có điều gì khuất tất trong việc xử lý các lò gạch tại 2 xã trên?

Theo ông, Vũ Danh Định – Phó phòng Quản lý đô thị cho biết: “Hiện nay các lò gạch tại 2 xã Phú Cát và Hòa Thạch hoạt động tự ý chuyển đổi từ lò cải tiến xử lý khói thải sang lò Vòng là trái phép, vì khu vực đó không nằm trong quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng của Huyện cũng như của Thành phố, ngoài ra trong báo cáo của huyện gửi Sở Xây dựng không có điểm sản xuất gạch tại khu vực này, chính vì vậy, trong báo cáo 388 của Sở Xây Dựng kính gửi UBND Thành phố, huyện có 15 lò Vòng, thì có 4 lò gạch nằm trong quy hoạch VLXD tại địa phương, còn lại 11 lò vòng không trong quy hoạch trong đó tại xã Phú Cát và Hòa Thạch phải ngừng hoạt động.

Khi được hỏi các lò gạch nằm trong quy hoạch, trong quá trình làm hồ sơ và chờ Thành phố cho phép có được hoạt động không? Ông Định cho biết: Theo quy định các lò gạch nằm trong quy hoạch hay nằm ngoài quy hoạch trong thời gian chờ cấp phép đều phải ngừng hoạt động sản xuất.

UBND huyện Quốc Oai ở đâu?

Theo tìm hiểu, trong báo cáo 388/BC-SXD ngày 30/11/2016 nêu rõ lộ trình hoạt động của các lò gạch cải tiến, lò vòng( hofman) trên địa bàn Thành phố, trong đó có huyện Quốc Oai, các lò gạch này phải dừng hoạt động trước 31/12/2016, đối với 4 lò Vòng của các cơ sở sản xuất phù hợp quy hoạch xây dựng của Huyện tại 3 xã được phép hoạt động đến năm 2020. Các lò Vòng còn lại trong đó có 02 xã Phú Cát và Hòa Thạch phải ngừng hoạt động trước ngày 31/12/2016.

Trong văn bản 388 của Sở Xây Dựng nói rõ như vậy, không hiểu vì lý do gì mà huyện Quốc Oai không chỉ đạo đình chỉ các lò gạch trên, đến nay vẫn để hoạt động rầm rộ?

IMG_6586

Ông Nguyễn Hồng Lâm – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Quốc Oai cho rằng các lò gạch đang hoạt động hiện nay là trái phép. 

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo huyện Quốc Oai khi để các lò gạch hoạt động sai phạm như  hiện nay, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hồng Lâm – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Quốc Oai, ông cho biết: “ Hiện tại, các lò gạch trên địa bàn chúng tôi đang trình và xin ý kiến chỉ đạo của Thành phố để xử lý, về các lò gạch thuộc địa phận hai xã Hòa Thạch và Phú Cát  hoạt động hiện nay là trái pháp luật, vì huyện cấp giấy phép xây dựng tạm cho các lò gạch theo công nghệ cải tiến xử lý khói thải trên đến 31/12/2016 phải ngừng hoạt động. Cuối năm 2016 đến nay, huyện đã chỉ đạo trực tiếp cho hai xã phải thanh lý hợp đồng thuê đất đối với các chủ lò gạch trên theo đúng quy định của pháp luật. Việc các lò tự ý chuyển đổi từ lò cải tiến sang lò vòng khi chưa được cấp phép huyện cũng đã biết và lập biên bản xử lý đối với các trường hợp trên.

Ngoài ra, vấn đề các lò gạch hoạt động gây ô nhiễm môi trường, vận chuyển đất làm hư hỏng đê Sông Tích huyện cũng nhận được ý kiến phản ánh và huyện đã giao cho các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý”.

Trước hàng loạt sai phạm nêu trên, phóng viên yêu cầu ông Lâm cung cấp văn bản kiến nghị lên Thành phố và các biên bản kiểm tra xử phạt đối với lò gạch tại 2 xã trên. Tuy nhiên, ông Lâm lại thoái thác trách nhiệm và giao cho phòng Quản lý đô thị (QLĐT) cung cấp.

Tuy nhiên, từ buổi làm việc ngày 13/4 đến nay, sau nhiều lần phóng viên liên hệ với ông Lâm – Phó chủ tịch và ông Định – Phó phòng QLĐT đều nhận được những lời “hứa xuông” và lẩn tránh không cung cấp hồ sơ, thông tin cho phóng viên.

Với cách làm việc thiếu tôn trọng của lãnh đạo huyện Quốc Oai  khi “cố thủ hồ sơ” không cung cấp thông tin cho báo chí, dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng huyện Quốc Oai đang cố tình tiếp tay, “trì hoãn” kéo dài thời gian cho các lò gạch trên tiếp tục hoạt động sai phạm?.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ theo dõi và thông tin trong bài tiếp theo.

Nhóm PV

Môi trường tv
Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Hàng loạt bãi tập kết cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập huấn tuyên truyền biển, đảo tại xã Bình Châu

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

Quảng Bình: Nhà máy chế biến gỗ bị đình chỉ, vẫn ngang nhiên thi công

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”