Sơn La: Nguyên nhân vụ 368 người bị ngộ độc là do nhiễm trực khuẩn Salmonella

Mai Nhi (t/h)|12/05/2018 02:42
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Thông tin từ Sở Y tế Sơn La vừa cho biết, kết quả nuôi cấy, xét nghiệm 17 mẫu phẩm lấy từ các bệnh nhân có trực khuẩn thương hàn – Salmonella.

Trực khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc cho 368 người ở Lạng Sơn

Cụ thể, kết quả xét nghiệm 4 mẫu nước lấy từ bản Nà Mện không phát hiện ra thuốc trừ cỏ paraquat có trong các mẫu nước này. Tuy nhiên đối với 17 mẫu bệnh phẩm lấy của các bệnh nhân, sau khi nuôi cấy, xét nghiệm có trực khuẩn thương hàn – Salmonella. Đây là loại vi khuẩn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột, trụy mạch.

Trước đó, vào 18h10 ngày 7/5, bệnh nhân Cầm Văn Ch. (sinh năm 1989, trú tại Nà Mện, Nậm Ty, Sông Mã) nhập viện đầu tiên với lý do sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng. Trưa 6/5, bệnh nhân có đi ăn đám cưới một gia đình tại bản Nà Mện, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã. Đến 7h ngày 7/5 thì xuất hiện các triệu chứng trên. Bệnh nhân được kíp trực Bệnh viện đa khoa Sông Mã chẩn đoán ngộ độc thức ăn, được điều trị truyền dịch, hạ sốt, kháng sinh, giảm đau và theo dõi tại khoa truyền nhiễm. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định.

Đến 16h ngày 11/5, có thêm 2 bệnh nhân có các triệu chứng ngộ độc đến khám tại Bệnh viện đa khoa Sông Mã và trạm y tế xã Nậm Ty. Tổng số bệnh nhân tích lũy có biểu hiện ngộ độc đến khám là 368 người. Trong đó, khám tại bệnh viện là 258 và tại trạm y tế xã là 110. Tổng số bệnh nhân đang điều trị nội trú là 39 người.

Mai Nhi (t/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn La: Nguyên nhân vụ 368 người bị ngộ độc là do nhiễm trực khuẩn Salmonella