Tác hại không ngờ của cà muối

Phạm Huyền|04/04/2017 07:25
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Cà muối là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt Nam nhất là trong mùa hè nóng nực. Món ăn này không chỉ ngon miệng, giúp đưa cơm mà trong quả cà còn chứa một số tác dụng nhất định đối với sức khỏe.

(Moitruong.net.vn) Tác hại không ngờ của cà muối sẽ khiến bạn phải chú ý hơn khi ăn món ăn này.

Theo Đông y, cà pháo vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao.

Thế nhưng chế biến và sử dụng cà muối không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc lâu dài còn là nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Độc tố có trong quả cà sống

Trong thân, lá, hoa và quả cà pháo có chứa một ít chất độc. Loài cà nào có vị đắng nhiều tức là chất độc càng cao.

Chất độc trong cà thường được biết tới là các alkaloids. Ngoài ra, cà pháo còn có một lượng solanin độc. Chất solanin trong cà được xác định giống như chất độc trong mầm xanh hoặc phần xanh ở củ khoai tây. Solanin rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Quả cà chưa chín có lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín.

Ăn cà muối xổi có thể gây bệnh ung thư

Theo nhiều nghiên cứu, trong cà muối xổi, hàm lượng nitrat cao bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa, cà muối tác động. Nitrit khi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày sẽ kết hợp các a-xít amin trong thực phẩm khác như thịt, tôm, cá, nhất là mắm tôm, để trở thành nitrosamine.

Chất nitrosamine, theo nhiều nghiên cứu cho thấy có khả năng gây ung thư, nhất là ung thư dạ dày. Nếu thường xuyên ăn cà muối xổi, đặc biệt đối với những người đang ốm yếu, đang bị bệnh liên quan đến dạ dày, đường ruột sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Trong khi đó, cà muối vừa đủ thời gian, độ chua thì nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế nguy hại đến sức khỏe. Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dùng không nên ăn quá nhiều cà muối xổi nếu không sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe.

1432540069-cach-muoi-ca-phao-gion-4

Ăn cà muối xổi gây hại đến sức khỏe 

Đối với cà muối sử dụng dụng cụ hay quá trình muối không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là tác nhân gây độc hại, có nguy cơ cao gây nên ung thư. Nếu muối cà ở những vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung nhiễm kim loại nặng thì nước cà muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn vào có thể gây độc.

Ngoài ra, nếu muối cà bằng hộp nhựa, nhất là hộp có nhiều màu sắc thì không tốt cho sức khỏe. Trong quá trình muối cà nếu không đảm bảo vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, kết hợp với các độc tố trong cà, dưa muối chưa bị khử hết đi sẽ thành tác nhân gây nên ung thư.

Phạm Huyền


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tác hại không ngờ của cà muối