Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm

30/03/2018 03:56
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)– Đó là chủ đề “Tháng hành động” năm 2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2018. Theo đó, tỉnh tập trung tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Các đơn vị kí kết triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Theo ông Nguyễn Văn Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn vệ thực phẩm. Cụ thể như sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhập lậu không đảm bảo an toàn vẫn lưu thông trên thị trường; điều kiện chăn nuôi, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ còn nhiều yếu kém… Do đó, tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm diễn ra phức tạp.

Riêng trong quý I/2018, đơn vị đã thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra  3.266 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, có 446 cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý 26 cơ sở, phạt tiền 18 cơ sở với số tiền trên 24 triệu đồng, tiêu hủy 36 sản phẩm không rõ nguồn gốc tại 76 cơ sở; có 144 ca ngộ độc thực phẩm nhỏ lẻ do tác dụng độc của cồn.

Tỉnh Kiên Giang tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo liên ngành đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời phát huy ý thức, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, “Tháng hành động” năm 2018 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát tại thành phố Rạch Giá, huyện Gò Quao và Giồng Riềng, mỗi huyện tiến hành kiểm tra 2 xã và mỗi xã kiểm tra từ 1 đến 2 cơ sở thực phẩm. Riêng đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm cấp tỉnh thành lập 3 đoàn, trong đó ngành y tế kiểm tra 100 cơ sở, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn kiểm tra 100 cơ sở và ngành công thương kiểm tra 50 cơ sở. Đoàn thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm cấp huyện, thị kiểm tra, thanh tra từ 150 đến 200 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Quốc Tuấn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm