4 Tháng Mười, 2017 - 04:27

Thanh Trì (Hà Nội): Công ty ViHa Thống Nhất hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm qua người dân thôn Vực, khu tập thể Quân Đội, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội đang ngày đêm phải hứng chịu cảnh hôi thối, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường phát sinh từ khí thải và nước thải của hoạt động sản xuất sơn tĩnh điện lắp ráp xe đạp, đồ dùng gia dụng từ Công ty cổ phần ViHa Thống Nhất phát thải đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Tình trạng trên diễn ra khá lâu, người dân kiến nghị tới xã và huyện nhưng đến nay chưa được giải quyết gây bức xúc trong dư luận.

 

>>> Thanh Trì (Hà Nội): Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đang “bức tử” người dân

>>> Vụ cháy tại Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội): Nhiều câu hỏi còn …bỏ ngỏ!?

>>> Thêm một Công ty kem Tràng Tiền 35 bị xử phạt 60 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực môi trường

 

Ô nhiễm nhiều năm

Phản ánh tới tòa soạn Tạp chí điện tử Môi Trường và Cuộc Sống (Moitruong.net.vn) người dân thôn Vực, khu tập thể Quân Đội và nhiều hộ sinh sống quanh nhà máy Công ty cổ phần Vi Ha Thống Nhất rất bức xúc về tình trạng Công ty ViHa Thống Nhất hoạt động sản xuất, gia công cơ khí, sơn tĩnh điện, mùi khí thải khét lẹt, tiếng ồn, trong quá trình tẩy làm sạch bề mặt sản phẩm nước thải không được xử lý mà công ty thải trực tiếp ra môi trường, khiến người dân nơi đây vô cùng lo ngại về chất lượng môi trường sống

                                           Untitled-1

Công ty cổ phần ViHa Thống Nhất bị người dân tố trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân.

Được biết, Công ty CP Vi Ha Thống Nhất trước đây hoạt động tại 82 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân khi hoạt động tại đó đã bị người dân khu tập thể Bộ Công an “ tố” hoạt động gây ô nhiễm môi trường, sau này khu đất 82 Nguyễn Tuân được chuyển đổi mục đích và nhà máy di dời xuống Cụm CN Từ Liêm và một phần xuống xã Thanh Liệt, Thanh Trì. Tưởng rằng khi về chỗ mới công ty có sự đầu tư nghiêm túc về hệ thống xử lý môi trường nhưng ngược lại, niềm vui của người dân đâu không thấy mà luôn phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty phát thải làm đảo lộn cuộc sống người dân.

Chị N.T.K người dân thôn Vực cho biết: Nhiều năm qua, chưa khi nào người dân chúng tôi được ngủ ngon do ảnh hưởng bởi tiếng máy dập, máy tán đinh, máy nắn… hoạt động suốt ngày đêm, kinh khủng nhất là vào ngày nồm, gió Tây thổi khi đó mùi dầu, mùi hóa chất, mùi xăng… Hòa quyện vào nhau tạo mùi hôi hôi, hắc hắc, nồng nồng kết hợp với mùi thối phát thải từ công ty thổi thẳng vào khu dân cư khiến cư dân chúng tôi hưởng tất. Nhà có cháu nhỏ mới sinh, vậy mà đêm nào cũng thấy cháu giật mình thon thót, gia đình chúng tôi rất lo sợ. Cứ khi nào nhà máy hoạt động là sinh hoạt của người dân trong thôn hoàn toàn đảo lộn. Để tránh tiếng ồn và mùi khí thải của công ty ảnh hưởng đến cháu nhỏ gia đình thường xuyên phải đóng kín cửa nhằm giúp cho cháu ngủ ngon khỏi giật mình, nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời của gia đình chứ về lâu về dài thì không ổn”.

a2

Mặc dù chưa được cấp phép xả thải nhưng Công ty CP Viha Thống Nhất vẫn vô tư xả thải, màu nước thải lúc xanh, lúc đục ngầu. (Ảnh cắt từ Clip).

Cùng chung ý kiến, bác K.B.H tại khu tập thể Quân đội bức xúc cho biết: những hôm mưa lớn nước chảy mạnh người dân chúng tôi đi qua cung đường cắt mặt công ty lại thấy nước thải đen ngòm, bọt trắng xóa từ trong nhà máy xả trực tiếp ra môi trường qua hệ thống thoát nước nội vùng khiến nước tụ đen ruồi, muỗi, côn trùng tụ đọng gây mất cảnh quan đô thị và vệ sinh môi trường. Những hôm gió Tây là người dân khu tập thể Quân Đội chúng tôi phải hứng chịu toàn bộ mùi hôi thối, còn những hôm gió Đông Nam hắt về phía đối diện sẽ đỡ hơn nhưng người dân đằng sau nhà máy sẽ chịu hậu quả. Chúng tôi cũng đã có ý kiến lên chính quyền địa phương nhưng đến nay không được giải quyết và phản hồi

Cơ quan chức năng, chính quyền ở đâu?

Để làm rõ sự việc, sau nhiều lần đặt lịch, phóng viên Moitruong.net.vn cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hưởng – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt (phụ trách mảng văn xã), tuy nhiên, trái với tinh thần cầu thị hợp tác với báo chí thì vị phó chủ tịch xã lại rất “ trịnh thượng” yêu cầu phóng viên phải có thể nhà báo hoặc thẻ phóng viên thì mới làm việc chứ không làm việc qua Giấy giới thiệu?!.

Phải mất nhiều thời gian giải thích với ông Hưởng, cuối cùng “vị” Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt mới chịu ngồi bàn làm việc và cung cấp hồ sơ cho báo chí.

Untitled-2

Với cách ngồi làm việc thiếu tôn trọng, ngông nghênh, không đeo thẻ chức danh trong quá trình làm việc với Phóng viên của ông Nguyễn Văn Hưởng – Phó Chủ tịch xã Thanh Liệt, thì với người dân “vị” PCT xã này sẽ đối xử ra sao?

Theo ông Hưởng cho biết: “ việc người dân phản ánh, kiến nghị lên UBND xã thì tôi chưa nắm bắt được thông tin cụ thể nên cần phải rà soát lại, còn việc người dân thôn Vực, khu tập thể Quân đội phản ánh công ty gây ô nhiễm tiếng ồn vào ban đêm là có cơ sở vì thực tế bên trong nhà xưởng công ty ViHa được lắp đặt rất nhiều máy đột dập, uốn, nắn, tán đinh… Nặng hàng 20 – 50 tấn, có những máy lên 70 tấn được sử dụng từ những năm 2000 nên rất rễ gây tiếng động lớn ảnh hưởng vào khu dân cư.

Việc phát sinh ra mùi và xả nước thải có màu đen ra môi trường thì chúng tôi chưa thể dám khẳng định có ô nhiễm hay không nên cần xin xác minh. Ngay sau buổi làm việc này, chúng tôi sẽ gửi văn bản báo cáo lên huyện để huyện thành lập đoàn xuống kiểm tra cụ thể, bởi vì sát cạnh công ty ViHa còn có công ty nhông xích Mạnh Quang trước đây được người dân phản ánh nhiều về ô nhiễm bụi , mùi trong quá trình hoạt động.

Ông Hưởng lý giải thêm: “việc phát sinh mùi hôi có khả năng do quy trình xử lý môi trường của công ty không tốt nên phát tán từ quy trình tẩy dầu, tẩy rỉ, sơn tĩnh điện rồi cho đi sấy khô nên có mùi. Đồng thời kết hợp với việc nguồn nước tại dòng kênh tụ đọng đen ngòm bốc mùi hôi thối nằm sát hệ thống cánh quạt công ngiệp thổi mạnh kết hợp với gió thổi sẽ thổi vào nhà dân gây mùi khó chịu”.

Ngoài ra, được biết tháng 2/2016 UBND xã Thanh Liệt thực hiện việc kiểm tra, xử lý các vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai và Luật bảo vệ môi trường, đoàn đã phát hiện công ty vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ giấy tờ cấp phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định 25m3/ngày như đăng ký trong đề án cam kết bảo vệ môi trường mà cơ quan chức năng cấp phép.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm từ Công ty CP Vi Ha Thống Nhất ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, cũng như môi trường, đã đến lúc cơ quan chức năng Thành phố và huyện huyện Thanh Trì cần có biện pháp mạnh hơn nữa đối với công ty này. Có như vậy mới giải tỏa được hoài nghi của người dân về sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng và các cấp chính quyền.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhóm phóng viên

  

Môi trường tv
Bình Dương: Công ty TNHH Nhôm Đông Phong xả thải ô nhiễm, người dân khốn khổ

Bình Dương: Công ty TNHH Nhôm Đông Phong xả thải ô nhiễm, người dân khốn khổ

Khánh thành Nhà máy sản xuất nhôm Vạn Lợi hiện đại công nghệ Nhật Bản

Khánh thành Nhà máy sản xuất nhôm Vạn Lợi hiện đại công nghệ Nhật Bản

Ai đã bao che cho Công ty CPVLXD Tân Sơn khai thác trái phép tài nguyên đất

Ai đã bao che cho Công ty CPVLXD Tân Sơn khai thác trái phép tài nguyên đất

Ai “bảo kê” cho Công ty bê tông Phúc Tiến, công ty Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Ai “bảo kê” cho Công ty bê tông Phúc Tiến, công ty Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Thừa Thiên – Huế: Nước lũ tràn qua đường sắt Bắc-Nam

Thừa Thiên – Huế: Nước lũ tràn qua đường sắt Bắc-Nam