Thịt có thể tạo ra trong phòng thí nghiệm

Tuệ An (t/h)|05/01/2018 07:46
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Một công ty Start up có trụ sở ở San Francisco mang tên Memphis Meats đã tìm ra cách làm thịt viên trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng tế bào của thịt bò, mà không cần tới mô sống của bò “chính chủ”.

Thịt có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm 

Loại thịt này được tạo ra bằng cách sử dụng các tế bào lấy từ động vật khỏe mạnh – như một con bò, gà hoặc vịt – nhưng không gây hại cho chúng. Những tế bào sau đó sẽ được phát triển thành các phần thịt lớn hơn và hoàn toàn không bị nhiễm kháng sinh hay các chất có hại khác. Tất nhiên, những loại thịt này có thể được sử dụng làm thực phẩm cho con người.

Quy trình để tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm đó là tìm những con bò và con heo có chất lượng tốt. Lấy tế bào thịt từ vai heo hoặc những phần khác. Tìm những tế bào có khả năng tự làm mới và “nuôi dưỡng” nó trong môi trường vô trùng. Lấy nó ra càng sớm thì thịt càng mềm, càng muộn thì thịt càng dai.

Bởi “thịt phòng thí nghiệm” không cần phải “ăn” hạt, thóc để sống, năng lượng cần thiết để làm ra nó sẽ giảm đáng kể so với “thịt thật”. Memphis Meats nói rằng nó chỉ cần được cung cấp 3 calo năng lượng để tạo ra 1 calo thịt.

Nguy cơ ngộ độc kháng sinh cũng giảm đáng kể bởi thịt được tạo ra trong phòng thí nghiệm “nuôi dưỡng” trong môi trường không mầm bệnh. Hãy nhìn vào sự khác biệt về sự nhiễm khuẩn và số lượng kháng sinh của thịt bò và heo Memphis Meats với thịt bình thường mua từ cửa hàng.

Tại thời điểm này, thịt nhân tạo vẫn có giá quá đắt để có thể được dùng thay thế cho thịt từ động vật. Người ta kì vọng những công nghệ mới sẽ giúp giá thịt nhân tạo trong tương lai rẻ hơn. Song song đó, người dùng cũng phải vượt qua được rào cản tâm lý là mình đang ăn loại thịt được tạo ra bởi con người chứ không phải động vật.

Tuệ An (t/h)

   

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thịt có thể tạo ra trong phòng thí nghiệm